Xe tăng bay Mi 24 Nga vừa bị A.z.e.r.b.a.i.j.a.n bắn nhầm Oai hùng và bi tráng – Tin Quân Sự“Xe tăng bay” Mi-24 Nga vừa bị A.z.e.r.b.a.i.j.a.n bắn nhầm: Oai hùng và bi tráng

Từng là nỗi khiếp sợ trên chiến trường, trực thăng tấn công hạng nặng Mi-24 mỗi khi xuất hiện đều khiến đối phương phải bạt vía, tuy vậy với sự phát triển của vũ khí phòng không tầm ngắn, đặc biệt là các loại tên lửa vác vai khiến “xe tăng bay” Mi-24 đang dần trở nên thất thế.

Mi-24 được tập đoàn quân sự Mil Moscow nghiên cứu và phát triển từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX và đưa vào sử dụng trong quân đội Xô Viết năm 1972, loại trực thăng này được sản xuất với khá nhiều biến thể bao gồm Mi-24A/BM|BMT/U.

Biến thể 24A có buồng lái với các mặt cắt, tuy vậy nó vẫn bố trí ghế bay thẳng hàng với phi công ngồi trước và hoa tiêu phía sau.

Sau này các biến thể Mi-24D/P/PK/PN/PS, Mi-25, Mi-35/35M/35P có buồng lái hình giọt nước cho tầm quan sát tốt hơn.Mi-24 từng gây tiếng vang cho quân đội Liên Xô trong cuộc c.h.i.ế.n t.r.a.n.h Afghanistan.

Kể từ khi được đưa vào hoạt động cho tới tận ngày nay, Mi-24 tham gia rất nhiều cuộc xung đột tại khu vực Trung Đông, châu Phi và tạo tiếng vang lớn.

Trên c.h.i.ế.n t.r.ư.ờ.n.g Afghanistan (1979-1989), Mi-24 của Không quân Liên Xô đã làm c.h.i.ế.n b.i.n.h Mujahideen phải kinh hoàng.

Thậm chí có một vị lãnh đạo lực lượng này còn nói “chúng tôi không sợ người Xô Viết. Chúng tôi chỉ sợ những chiếc trực thăng của họ”.

Trực thăng chiến đấu Mi-24 được thiết kế để tấn công tiêu diệt mọi mục tiêu trên mặt đất (xe tăng, bộ binh, công sự phòng ngự kiên cố).

Tuy nhiên, “thi thoảng” Mi-24 cũng có khả năng bắn hạ được máy bay trực thăng của đối phương bằng pháo và rocket thay vì tên lửa của mình.

Cuộc c.h.i.ế.n t.r.a.n.h I.r.a.n-I.r.a.q đã từng ghi nhận, Mi-24 Iraq bắn hạ nhiều trực thăng AH-1J và UH-1 của I.r.a.n bằng súng máy YaKB và rocket. Đây là một thành tích hiếm có trực thăng c.h.i.ế.n đ.ấ.u nào trên thế giới đạt được.

Mi-24 cũng được xem là loại trực thăng c.h.i.ế.n đ.ấ.u độc đáo nhất thế giới với khả năng vừa chở quân (như trực thăng vận tải), vừa có hỏa lực cực mạnh. Trong hình là cửa khoang chở quân của trực thăng Mi-24 đang được mở ra.

Những chiếc Mi-24 có khả năng chở được 8 lính có vũ trang hoặc 4 cáng cứu thương, hay 2,4 tấn hàng hóa.

Về khả năng c.h.i.ế.n đ.ấ.u, trực thăng chiến đấu Mi-24 trang bị hỏa lực súng máy hoặc pháo (đặt ở đầu mũi). Súng máy YakB 12,7mm được trang bị trên những chiếc Mi-24D thế hệ đầu. Từ thế hệ 2 trở đi (seri Mi-24V, Mi-24P, Mi-35) thường lắp pháo 23-30mm cố định.

Mỗi chiếc trực thăng Mi-24 có khả năng mang theo tối đa 4 ống phóng rocket loại S-5 hoặc S-8. Bên cạnh việc trang bị rocket, Mi-24 còn có thể mang theo các loại tên lửa chống tăng để tấn công xe tăng hoặc lô cốt địch.

Ngoài ra trực thăng Mi-24 còn có thể tấn công đối phương bằng bom thông thường không có điều khiển.

Mi-24 được tập đoàn quân sự Mil Moscow nghiên cứu và phát triển từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ XX và đưa vào sử dụng trong quân đội Xô Viết năm 1972, loại trực thăng này được sản xuất với khá nhiều biến thể bao gồm Mi-24A/BM|BMT/U.

Biến thể 24A có buồng lái với các mặt cắt, tuy vậy nó vẫn bố trí ghế bay thẳng hàng với phi công ngồi trước và hoa tiêu phía sau.

Sau này các biến thể Mi-24D/P/PK/PN/PS, Mi-25, Mi-35/35M/35P có buồng lái hình giọt nước cho tầm quan sát tốt hơn.

#tinquansu, #tinquocphong, #tinbiendong

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/van-tai

7 responses to Xe tăng bay Mi 24 Nga vừa bị A.z.e.r.b.a.i.j.a.n bắn nhầm Oai hùng và bi tráng – Tin Quân Sự

  1. Vậy mà có rất nhiều thằng ngốc nghếch . Lại khen đấy,khen để . quảng cáo dùm cho Nga ngố , là loại trực thăng M24 bất khả chiến bại . chưa khi nào bị bắn rung cả . Cho nên thằng ngốc nghếch, thường khen ngợi thằng ngố lưu manh lừa đảo .

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *