WHO khuyến cáo cẩn trọng với ‘hộ chiếu vaccine’ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước hãy đặc biệt cẩn trọng với chứng chỉ vaccine vì vaccine, theo WHO, vẫn chưa được tiếp cận đồng đều trên toàn thế giới.

Chính phủ và các nhà phát triển vaccine trên toàn thế giới đang thăm dò khả năng dùng “hộ chiếu vaccine” như một biện pháp để tái mở cửa nền kinh tế bằng cách xác nhận ai đã được bảo vệ trước virus corona.

Với hy vọng phục hồi tính năng động của các nước Schengen (tức 26 nước qua lại biên giới không cần hộ chiếu), EU sẽ trình đề xuất về “Giấy thông hành Xanh Kỹ thuật số” vào ngày 17/3.

Đó là giấy chứng nhận một người đã được tiêm chủng chống COVID cùng các chi tiết về những lần xét nghiệm COVID.

Tuy nhiên ý kiến này không được Tổ chức Y tế Thế giới ủng hộ.

Chuyên gia khẩn cấp hàng đầu của WHO, ông Mike Ryan, nói WHO khuyến cáo chớ nên áp đặt chứng chỉ vaccine như là một đòi hỏi cho việc du hành quốc tế vì lúc này thế giới chưa được tiếp cận vaccine một cách đồng đều và công bằng.

Trung Quốc đã phát động chứng chỉ vaccine COVID kỹ thuật số cho công dân có ý định ra vào biên giới. Ngoài Trung Quốc, các nước khác cũng ban hành chứng chỉ tương tự trong lúc tìm cách tái mở cửa nền kinh tế.

Một ít nước, trong đó có Bahrain, đã cấp chứng chỉ cho những người đã được tiêm chủng.

EU đồng ý ban hành hộ chiếu vaccine dưới áp lực của các nước miền nam phụ thuộc vào du lịch.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tin rằng chứng chỉ vaccine sẽ giúp mọi việc chuyển động trở lại, nhất là lĩnh vực du hành-du lịch.

Israel cũng đã phát động hệ thống “Giấy thông hành Xanh” dành một số ưu tiên cho những ai đã được tiêm hai liều vaccine hay đã bình phục từ COVID. Như vậy, dù có những khuyến cáo về bất bình đẳng, các nước vẫn đang xúc tiến hộ chiếu vaccine.

The World Health Organization urged countries to be “exceptionally careful” regarding vaccination certification as vaccines, it said, are still inequitably accessible in the world.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/phim

One response to WHO khuyến cáo cẩn trọng với ‘hộ chiếu vaccine’ (VOA)

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *