TUỔI TRẺ LÀM GIÀU NHỜ NUÔI LỢN KẾT HỢP VỚI NUÔI CÁChàng trai trẻ làm giàu từ chăn nuôi lợn kết hợp thả cá

Đến với mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Toàn, sinh năm 1985, người Đảng viên trẻ dân tộc Tày tại thôn Chang, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (Hà Giang), mọi người đều khâm phục nghị lực vươn lên làm giàu của chàng trai trẻ trên vùng đất khó.
Trang trại nuôi lợn của anh Toàn được xây thành 3 dãy chuồng, dãy thứ nhất gồm 8 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 16 m2 chuyên nuôi lợn nái sinh sinh sản để cung cấp lợn giống cho trang trại của gia đình; 2 dãy chuồng kế tiếp được nuôi lợn thương phẩm, mỗi dãy có 14 ô chuồng, mỗi ô có diện tích 20 m2 được nuôi từ 10 – 12 lợn thịt/ô.

Các ô chuồng được anh Toàn nuôi thành nhiều lứa từ lợn giống mới tách đàn đến lợn thịt chuẩn bị xuất chuồng. Tổng số lợn thịt thương phẩm của 2 dãy chuồng từ 220 – 240 con. Với phương pháp nuôi gối như vậy nên tháng nào anh Toàn cũng có lợn thịt xuất chuồng, trung bình từ 7,0 – 7,5 tấn lợn thịt/tháng. Bên cạnh dãy chuồng lợn là 2 hầm Bioga có thể tích trên 30 m3 nhằm phục vụ chất đốt cho sinh hoạt gia đình và cho chăn nuôi.

Anh Nguyễn Văn Toàn bên dãy chuồng nuôi lợn thương phẩm của gia đình

Trong nuôi cá, anh Toàn tận dụng diện tích mặt ao sẵn có và đào mới được trên 3.500 m2 , các diện tích nuôi cá được chia làm 4 ao. Các ao được ngăn với nhau bằng bờ xây xi măng kiên cố và được lưu thông với nhau qua hệ thống lưới sắt. Trên diện tích các ao được anh Toàn thả nhiều loại cá nhằm tận dụng triệt để các tầng nước như cá mè, cá trắm cỏ, cá trôi Ấn Độ… Trong các ao nuôi đều có dòng nước tự chảy lưu thông quanh năm do nguồn nước suối cung cấp.

Anh Toàn tâm sự: Từ năm 2013 đến nay, riêng chăn nuôi lợn mỗi năm anh xuất chuồng từ 75 – 80 tấn lợn thịt thương phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 230 – 250 triệu đồng. Tổng số tiền thu nhập từ các ao nuôi cá từ 150 – 160 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi từ 100 – 110 triệu đồng/năm.

Như vậy mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Toàn có tổng thu nhập từ 330 – 360 triệu đồng/năm sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Trao đổi với chúng tôi, anh Toàn cho biết, anh khởi nghiệp chăn nuôi lợn từ năm 2010 sau khi tốt nghiệp cấp 3. Với số vốn ít ỏi của gia đình, anh đầu tư nuôi 2 lợn nái. Toàn bộ số lợn giống được anh nuôi thành lợn thịt để bán ra thị trường. Thấy nuôi lợn có lãi, cuối năm 2011 anh vay thêm Ngân hàng Chính sách của huyện Vị Xuyên 100 triệu đồng, cùng với số vốn tích cóp của gia đình anh tiếp tục đầu tư mở rộng qui mô chăn nuôi lợn nái sinh sản và lợn thịt. Bước sang năm 2012, với số tiền lãi từ chăn nuôi lợn, anh đã xây dựng được trang trại nuôi lợn khang trang và đã trả hết tiền vay ngân hàng.

Khi được hỏi về bí quyết trong chăn nuôi, anh Toàn chia sẻ: Trong chăn nuôi lợn, quan trọng nhất là khâu vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng dịch bệnh. Nguồn thức ăn chủ yếu của lợn là cám công nghiệp cộng với số ngô, lúa được gia đình thu mua của bà con trong vùng. Ngoài ra, những loài thủy sản tạp trong trang trại như tôm, cua, ốc, các loài cá nhỏ…được anh ủ mắm để bổ sung dinh dưỡng cho đàn lợn. Còn thức ăn cho cá là thức ăn công nghiệp cộng với các loại bột ngô, rau xanh, các loài cá tạp được anh chế thành thức ăn viên tổng hợp để nuôi cá.

Được biết, bên cạnh việc làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Văn Toàn còn luôn có tinh thần giúp đỡ các đoàn viên thanh niên, các hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn của thôn Chang và của xã Việt Lâm về vốn, con giống và kinh nghiệm trong phát triển kinh tế của chính bản thân mình.

Từ những thành tích đạt được, anh Nguyễn Văn Toàn đã được Tỉnh đoàn Hà Giang biểu dương là tấm gương điển hình trong phong trào “Thanh niên vượt khó làm giàu” và được Tỉnh đoàn Hà Giang tặng nhiều giấy khen từ năm 2013 đến nay. Ngoài ra, trong năm 2014, anh Nguyễn Văn Toàn đã được vinh dự tham gia Hội nghị Vinh danh những thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh Hà Giang.

Nếu Quý Vị thấy hay hãy ĐĂNG KÝ và chia sẽ bạn bè
Xin vô cùng chân thành cảm ơn Quý Vị đã xem và đăng ký kênh của chúng tôi.Kính chúc Quý Vị dồi dào sức khõe, thành công và hạnh phúc…

Đường link:
Discovery of Mekong Delta River
Hoặc
ĐƯỜNG LINK: KHÁM PHÁ ĐIỀU
ĐẶC BIỆT Ở MEKONG

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/nong-nghiep

One response to TUỔI TRẺ LÀM GIÀU NHỜ NUÔI LỢN KẾT HỢP VỚI NUÔI CÁ

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *