Trồng rau sạch, canh bạc của nhà nôngTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Làm nông nghiệp vốn dĩ là một ngành nghề có thu nhập thấp và vất vả, tạo nông sản sạch như rau sạch, gia cầm sạch trong thời cạnh tranh khốc liệt với nông sản bẩn từ Trung Quốc là một canh bạc với người nông dân. Nhưng có những người, những gia đình chấp nhận chơi một canh bạc lớn, quyết tâm trồng rau sạch, việc thua lỗ từ năm này sang năm khác với họ giống như một cuộc thử nghiệm. Đã có một làng rau sạch do các nông dân ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế hình thành nhiều năm nay với phương châm “còn nước còn tát”.

Ông Hồ Xuân Đại, nông dân trồng rau sạch ở làng rau Sịa, chia sẻ với VOA…

Bà Nguyễn Thị Nguyện, chủ vườn rau sạch lớn nhất Sịa, chia sẻ với VOA…

Trồng một cây rau sạch tốn công gấp mười lần trồng một cây rau dùng phân, thuốc hóa học. Bởi trước khi trồng cả năm trời, người nông dân phải ủ phân chuồng cho hoai, phải mua bánh dầu và thu gom rạ mục để bón cây. Cây rau sạch tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu, không dùng phân bón hóa học nên không có màu xanh mướt bắt mắt, bị sâu ăn lổ chổ và thời gian thu hoạch kéo dài gấp rưỡi, gấp đôi so với dùng phân, thuốc hóa học. Khi mang ra chợ bán, người trồng rau sạch luôn phải thuyết phục người mua bởi thói quen của người mua bao giờ cũng chọn rau xanh mượt, không bị sâu.

Ông Hồ Xuân Đại, nông dân trồng rau sạch ở làng rau Sịa, chia sẻ với VOA…

Bà Trần Thị Gái, nông dân trồng rau sạch, chia sẻ với VOA…

Ông Hồ Xuân Đại, nông dân trồng rau sạch ở làng rau Sịa, chia sẻ với VOA…

Bà Nguyễn Thị Nguyện, chủ vườn rau sạch lớn nhất Sịa, chia sẻ với VOA…

Sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp sạch để bán ra thị trường, góp một tay giữ gìn môi trường, giữ gìn sức khỏe của cộng đồng và sức khỏe của chính bản thân là nỗi khát khao của rất nhiều nông dân Việt Nam, khi mà con người đã biết sợ với các chất hóa học. Nhưng làm thế nào để tồn tại sản phẩm nông nghiệp sạch khi các loại sản phẩm nông nghiệp bẩn luôn có chỗ đứng và tác oai tác quái trên thị trường Việt Nam? Đó là câu hỏi có tính sinh tồn của người nông dân Huế nói riêng và nông dân Việt Nam nói chung.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/nong-nghiep

2 responses to Trồng rau sạch, canh bạc của nhà nông

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *