Tóm tắt: Chiến tranh Thanh – Nhật (1894 – 1895) | Lịch sử thế giới#suluoc #tomtatlichsu #lichsuthegioi #chientranhthanhnhat
Chiến tranh Nhật-Thanh là một cuộc chiến tranh giữa Đại Thanh và Đế quốc Nhật Bản diễn ra từ 1 tháng 8 năm 1894 đến 17 tháng 4 năm 1895. Cuộc chiến tranh này đã trở thành biểu tượng về sự suy yếu của nhà Thanh và chứng tỏ sự thành công của quá trình hiện đại hóa do công cuộc Minh Trị duy tân mang lại. Kết quả chủ yếu của cuộc chiến này là một sự chuyển dịch sự chi phối khu vực châu Á từ Trung Quốc sang Nhật Bản và là một đòn chí mạng vào nhà Thanh và truyền thống cổ truyền Trung Quốc. Các xu hướng này sau đó đã dẫn đến cuộc Cách mạng Tân Hợi năm 1911.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/van-tai

31 responses to Tóm tắt: Chiến tranh Thanh – Nhật (1894 – 1895) | Lịch sử thế giới

 1. Ko nhờ tụi anh pháp chơi bẩn.bán thuốc phiện cho dân thanh hút thì còn lâu nhật đánh đc nhà thanh

 2. Nguyên nhân nhà Thanh thua cuộc trong chiến tranh Thanh-Nhật có 4 lí do chính:
  – Phong trào tự cường của nhà Thanh rất giới hạn do chế độ bảo thủ của triều đình và không thành công như Minh Trị Duy Tân. Nhà Thanh chỉ nhận ra sai lầm sau cuộc chiến tranh này và tích cực cải cách, tiêu biểu là sự thành lập của Vũ Vệ Quân (Nhưng nhà Thanh xui vl, bị Liên Quân đòi xóa bỏ các cải cách và quân đội được hiện đại hóa của nhà Thanh sau khi phong trào Nghĩa Hòa Đoàn bị dập tắt. Từ Hi sau đó đã nhận ra sai lầm và chi tiền cải cách nhưng qua đời không lâu sau đó, những nỗ lực này được gọi là "Những cái cách cuối đời nhà Thanh").
  – Thứ nhất, hạm đội Bắc Dương, tuy được xem là hạm đội mạnh nhất lúc bấy giờ. Nhưng do nạn đói hoàn hành nên triều đình không bỏ tiền vào hải quân nữa. Sau nhiều năm không đụng chạm vào, tàu chiến hỏng hóc nhiều (có tàu chiến khi đang bắn tàu Nhật thì nòng tự phát nổ trong trận Hoàng Hải), các thuyền thủ không được huấn luyện và triều đình không còn mua tàu chiến và gửi các học viên sang phương Tây. Chưa kể, hải quân của nhà Thanh chưa hồi phục xong sau khi bị Pháp đột kích trong cuộc chiến tranh Pháp-Thanh trước đó.
  – Chính sách của triều đình lúc bấy giờ là rút quân để bảo toàn lực lượng, do chi phí mua và đóng thuyền quá cao nên Từ Hi không muốn những tàu chiến đó tấn công quân Nhật. Kết quả là Đinh Nhữ Xương buộc phải rút hết tàu chiến về cảng Uy Hải Uy, không hỗ trợ được quân Thanh ở Triều Tiên. Nhưng sau cùng, khi quân Nhật tiến công cảng, quân Thanh không còn đường rút, các tàu chiến trong cảng đều không trong tự thế chuẩn bị dẫn đến việc hàng chục con tàu bị đánh chiềm. Những con tàu đáng giá như Dingyuan và Zhenyuan đều bị quân Nhật cướp. (Nếu các bản không biết thì trong danh sách các tàu thiết giáp của các nước châu Á thế kỉ 19, các tàu thiết giáp của Nhật Bản đều xuất sứ từ nhà Thanh).
  – Số quân chủ lực của nhà Thanh ở Triều Tiên là rất ít. Dù tổng số quân của nhà Thanh tham chiến được ghi chép là khoảng 600,000. Nhưng đa số quân đang đóng ở Đại Lục và chỉ phòng ngự do chính sách của triều đình. Các đường tiếp tế chậm và vũ khí quá chênh lệch (Súng trường Hanyang 88 của nhà Thanh chưa được sản xuất đại trà, nhiều quân vẫn sử dụng súng hỏa mai, chassepot của Pháp hay giao kiếm để đánh với quân Nhật). Chưa kể, trước khi Hoài Quân của Lý Hồng Chương, khoảng 3-400,000 quân kiệp tới chiến trường để phản công thì triều đình đã quyết định đầy hàng.

  (Trong khi cuộc chiến đang diễn ra căng thẳng, triều đình không những không vận động quần chúng đấu tranh mà Từ Hi còn tổ chức tiệc tùng)

 3. Video kết hợp hài hòa giữa sơ đồ và hình ảnh minh họa. Rất ít kênh LS làm dc như thế này.

 4. Giờ nói thật ra TQ phát triển thế này cân hết những nc ngày xưa bắt nạt mik như Anh Pháp chẳng hạn

 5. Trung Quốc và Nhật Bản đánh nhau trong chiến tranh thanh -Nhật
  Lúc đầu
  TQ : ngon thì ăn tao nè tao chấp cả họ chúng mày
  Lát sau
  Vẫn là TQ : thôi cho em xin anh tha cho em đi anh Nhật Bản ơi

 6. chủng tộc ngoài hành tinh hùng mạnh vô địch nhất mọi đa vũ trụ sẽ đến trái đất và hủy diệt xóa sổ toàn bộ nhân loại. ngày đó sắp đến rồi 😊

 7. Hơn 100 năm trước Tây phương làm nhục TQ đến rụng rời, 100 năm sau TQ phun nc miếng cũng chết nữa kk, điển hình COVID 19 kkk

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *