Tò Mò CẦU CHÀ VÀ ✅ Cái Tên Lạ 100 Năm Sài Gòn | lang thang Sài Gòn• Để ủng hộ kênh xin vui lòng ĐĂNG KÝ KÊNH MIỄN PHÍ tại:
• Face book:
• Gmail: [email protected]
…………………………………………………………………………………
Nói đến Sài Gòn Gia Định Chợ Lớn thì có rất nhiều điều thú vị cần khám phá với nhiều câu chuyện lịch sử hấp dẫn vùng đất phương nam này. Hôm nay Sunny Doan mời anh chị lang thang khu vự sài gòn chợ lớn tò mò cầu chà và với cái tên lạ 100 năm sài gòn này nhé.
Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, cây cầu Chà Và bắc qua kênh Tàu Hủ nối liền vùng Chợ Lớn giữa quận 8 và quận 5.
Chà Và là cách người Việt phát âm chữ Java – tên một hòn đảo ở Indonesia. Chà Và dùng để chỉ người đến từ đảo Java, về sau dùng để gọi tất cả những người có màu da ngăm như Chà Bom Bay (Bombay, Ấn Ðộ), Chà Ma Ní (Manila, Philippines). Thế mới rõ vì sao khu vực cầu Chà Và từng là phố chợ của người gốc Ấn Độ chuyên bán vải ngày xưa mà được gọi thành Chà Và.
Mời anh chị lang thang cùng Sunny Doan nhé.
Nhân đây xin ghi lại kỷ niệm gửi anh chị xa sài gòn và đặc biệt anh chị việt kiều hải ngoại xa quê hương sài gòn xem lại sai gon ngay nay thông qua hình ảnh đường phố của sai gon ngay nay để anh chị nhìn lại cảnh sài gòn xưa để nhìn nhận ngày ấy và bây giờ ra sao mà anh chị xa sài gòn đã từng đi qua với nhiều cảnh vật đổi thay theo năm tháng nhưng nó cũng động lại một chút gì để thương để nhớ về sài gòn. Qua video này để anh chị nhìn lại và ngắm lại sài gòn ngày nay để anh chị xem ngày ấy và bây giờ ra sao nhé. Mong rằng đây là video cập nhật hình ảnh cuộc sống sài gòn xưa và nay gửi tới anh chị và các bạn.
Sunny Doan đặt tên cho video này là: Tò Mò CẦU CHÀ VÀ – Cái Tên Lạ 100 Năm Sài Gòn – lang thang Sài Gòn
Thân ái,
#sunnydoan #saigonngaynay #langthangsaigon

Xem thêm các bài viết Vận Tải: https://gizmondolive.com/category/van-tai

28 responses to Tò Mò CẦU CHÀ VÀ ✅ Cái Tên Lạ 100 Năm Sài Gòn | lang thang Sài Gòn

 1. Cau cha va nay ba ngoai toi ten quac ngoc o mien tay tinh Co do thoi phap trai giac o tam cau cha va tu khi mua to gio bao sap cay cho nen Don ve nha tho tin lanh duong tuy ly vuong. Con bao nay Co dang Chen bao o thoi lai phap

 2. Nhớ cầu chà Và quá ..
  Nhớ lúc trước nhà mình ở đường tùng thiện vương .ngài nào cũng đi qua lại cái cầu này.

 3. Rạp hát Phi Long sau được đổi là trường Năng An, sau là trường Lý Thái Tổ, sau cùng là nhà sách Lý Thái Tổ …( chủ của cơ sở này là ông chủ tiệm thuốc Bắc Năng An ở San Jose, California USA…..)

 4. Sap cau cha va sau ngay 30 4 75 toi ve ben binh dong noi day la kho gao cao vut tam ngay do o noi co rat nhieu den lay gao co ca xe ban tai den cho gao da so la nguoi ngheo cau cha va do phap xay dung bang sat chi rap vao nhau khong han si an toan nhu bay gio da gay ra tham hoa khoc vi chu quan va tham lam cho gao qua nang khi doan xe vuot tu ben binh dong nang ne lan banh rat cham chap len cau vi qua tai nen cau cong ben bo song su giao thong vo cung cham chap cau bi sap ben phai nen cau nghieng gioc gai bao ke vo toi tu ben van don di cung bi chet duoi tren duoi mot tram co nguoi phu nu co bau sap sanh bi bao gao de cho chet khong ai dam cuu vi nhung tung gao o tren cao cu van bi loi xuong that nguy hiem mot ky niem bien co sau ngay cuong chiem that la khung khiep trong long toi khi cong san ve thong tri vnch cam thuong nhung linh hon da tu nan o cau cha va mau ve coi phuc

 5. Hello anh Sunny… May quay rat ro va hinh dep lam. Anh upgrade may moi ha . Cam on anh da quay nhieu videos hay cho moi nguoi xem. Chuc anh vui ve va hanh phuc…

 6. cho qui nu xua kia khong phai nha kho,ma la cho dong ghe de ban ve mien tay ke ban qui nu xua kia co truong tieu hoc la tran bo co cho duoi cau dang quay hoi do la cho dong quan cua viet nam cong hoa

 7. Chào anh SUNNY ĐOÀN ! Cám ơn anh đã chia sẻ về Cầu CHÀ VÀ. Xin góp ý đôi chút về Clip này :
  – Đầu Clip a đã sơ sót khi nói Cầu CHÀ VÀ là giáp ranh giữa Q.5 & Q.7 ( Thay vì Q.8 ).
  – Có thể anh nhầm lẫn giữa đường LÊ QUANG SUNG & CHÂU VĂN LIÊM, nên gộp chung thành LÊ QUANG LIÊM ???? ( Hay là sau này có con đường mới tên là LÊ QUANG LIÊM ở khu vực đó ???
  – Sau khi rạp PHI LONG ( Chiếu phim ẤN ĐỘ ) ko còn, thì Cộng đồng người HOA ở CHỢ LỚN mới mua lại và đổi tên thành Trường HOA NGỮ NĂNG AN ( Chỉ dạy tiếng Hoa ). Sau 1975 thì nhà nước VN thu hồi ngôi trường đó, và đổi tên thành Trường Tiểu Học LÝ THÁI TỔ ( Nhưng vẫn có 2 tiết trong tuần dạy tiếng Hoa, tùy theo trình độ từ lớp 1 đến lớp 5 , nên cũng có thể gọi là trường VIỆT – HOA, vì khu vực đó cũng có khá nhiều người HOA sinh sống ). Sau này trường xuống cấp trầm trọng và ko có sân chơi cho học sinh. Nên nhà nước đã cấp cho 1 miếng đất khác để xây dựng 1 Trường Tiểu Học LÝ THÁI TỔ khang trang hơn ( phía trước con kênh, gần Cầu CHÀ VÀ ).
  – Và Trường Tiểu Học LÝ THÁI TỔ cũ được Cty Fahasa đầu tư lại, trở thành Nhà Sách LÝ THÁI TỔ.

 8. Thank you Sunny, so interesting the old historic building in cholon, a lots peoples didn't realize, appreciate upload this amazing clip, have a great day.

 9. Thực ra miền Tây là vùng Delta nằm ở phía Nam mà có lẽ từ SG đi phải dùng những con kinh rạch này về hướng Tây trước khi bẻ trái xa xa về phía Nam nên gọi là miền Tây ?

 10. Câu Cha Và có tập PhiLong chiều phim Ân Do, chắc là xua kia nhiều người Ân Do ơ khu đó heng Sunny ơi. 👍👍💯💯❤❤

 11. Cám ơn Sunny hôm nay đã đưa chúng ta đi khu vực Chợ Lớn thấy được cầu 🌉 Chà và đã được mở rộng hơn xưa và xe 🚗 cộ tấp nập đủ mọi loại xe nhất là xe gắn máy 🏍.Hôm nay trời nắng ráo nên quay hình ảnh rất rõ ràng và ánh sáng đầy đủ. Cám ơn Sunny đã thực hiện VideoClip này 👋 Cám ơn Sunny đã thực hiện VideoClip này 👋 🙏🤓🙏🏍🚶🏻‍♀️🎥🌉🏢🚗😍💐💐💐

 12. Cầu Chà Và – nơi chốn thân yêu ngày xưa! mừng như bắt được vàng khi xem lại @18:40, máy quay lia ngay cái ngõ nhỏ "khu phố văn hóa" mình đã vào ra mỗi ngày. đó là cổng sau của sở Cứu Hỏa quận 8. ngày xưa là cư xá Cứu Hỏa (g/đ nhân viên ở), rất nề nếp ngăn nắp nhà nào cũng bao bọc cây trái & hoa, giờ nhìn dơ dáy thảm thương quá! rạp hát Phi Long xưa, sau 75 trở thành trường tiểu học Lý Thái Tổ – bây giờ là nhà sách. dãy nhà phía dọc theo chân cầu – góc mé sông, xưa là khu dệt vải của người Hoa. Họ sống kín đáo & âm thầm cho những chuyến ra đi. ôi nhớ quá, 30 năm nhìn lại ko về …. quá nhiều đổi thay. thành thật cảm ơn Sunny Đoàn ♥️

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *