SỰ VIỆN TRỢ CỦA VƯƠNG QUỐC ANH CHO LIÊN XÔ TRONG THẾ CHIẾN IISỰ VIỆN TRỢ CỦA VƯƠNG QUỐC ANH CHO LIÊN XÔ TRONG THẾ CHIẾN II.

Khi nhắc tới việc Đồng minh Phương Tây hỗ trợ cho Liên Bang Xô Viết trong Thế chiến II, hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến chương trình Lend-Lease của Chính phủ Mỹ mà bỏ qua những đóng góp của Vương quốc Anh và khối Thịnh vượng chung cho Liên Xô.

Tháng 6 năm 1941, khi Đức mở chiến dịch Barbarossa tấn công Liên Bang Xô Viết, Vương quốc Anh đã tiến hành gửi 1 đoàn tàu tiếp tế, viện trợ cho Liên Xô. Chuyến tàu đầu tiên đã vượt qua biển Bắc và tới cảng Murmansk vào tháng 9 năm 1941. Trên chuyến tàu đầu tiên này là 40 chiến đáu cơ Hawker Hurricanes cùng với 550 phi công và nhân viên kĩ thuật của Đoàn bay 151 tới làm nhiệm vụ. Nhiệm vụ của những phi công Anh là bảo vệ không phận khu vực Murmansk và Archangelsk và huấn luyện cho các phi công Xô Viết còn non kinh nghiệm tác chiến. Đó là chuyến tàu đầu tiên trong những đoàn tàu phương Bắc của Đồng Minh viện trợ cho Liên Xô. Các chuyến tàu sẽ tới Liên Xô mang theo các mặt hàng viện trợ và rời đi mang theo vàng mà Liên Xô gửi thanh toán cho Mỹ.

Tới cuối năm 1941, người Anh đã gửi cho Liên Xô thêm nhiều loại cơ giới, đặc biệt là những chiếc xe tăng Matilda, Valentine and Tetrarch. Số lượng tăng người Anh gửi cho Liên Xô lúc này chiếm tới 6,5% tổng số xe tăng của Hồng quân. Những chiếc xe tăng Anh đầu tiên tham chiến là vào ngày 20/11/1941 tại khu vực sông Volga trong biên chế Tiểu đoàn tăng độc lập 138. Tính thời điểm trước tháng 12 năm 1941, số tăng viện trợ chiếm khoảng 30% tổng số tăng hạng trung và nặng của Liên Xô.

Sau cuộc chiến chống vánh ở Iran, Anh và Liên Xô đã mở thông được tuyến tiếp tế thông qua con đường Ba Tư và dãy Kavkaz. Những chiếc xe tăng và xe máy kéo bánh xích của Anh viện trợ đã đóng vai trò to lớn cho Hồng quân ở khu vực Kavkaz, nơi mà hệ thống hậu cần Liên Xô rất khó khăn để có thể vươn tới. Các loại mặt hàng nhu yếu phẩm của Anh gửi tới Liên Xô ngày càng nhiều và đa dạng, phần nào đáp ứng được nhu cầu của Liên Xô trong cuộc chiến sống còn với phe Trục.

Từ tháng 06/1941 đến tháng 05/1945, Vương quốc Anh đã viện trợ cho Liên Xô tất cả:

– Hơn 3000 máy bay chiến đấu Hurricanes
– Hơn 4000 các loại máy bay khác
– 27 Tàu thủy
– 5218 xe tăng
– Hơn 5000 pháo chống tăng
– 4,020 xe vận tải và cứu thương
– 323 xe kỹ thuật chuyên dụng
– 1212 xe kéo bánh xích
– 1721 xe mô tô
– 1474 bộ radar phòng không
– 4338 máy vô tuyến radio
– 600 bộ radar và sonar hải quân
– Hàng trăm hải pháo các loại
– 15 triệu đôi giày
– Sô động cơ máy bay trị giá 1,15 tỷ Bảng
– Số đạn dược trị giá 308 triệu Bảng
– 4 triệu tấn lương thực, vật tư y tế, nguyên liệu thô…

Những khoản viện trợ này của của người Anh vô cùng đáng quý đối với Liên bang Xô Viết; đặc biệt qua Hiệp ước Viện trợ Quân sự Anh-Xô ngày 27/06/1942, toàn bộ số hàng hóa viện trợ quân sự của Vương quốc Anh cho Liên Xô là miễn phí (trừ số hàng hóa mua lại từ Mỹ).

Chiến thắng của Phe Đồng Minh trước phe Trục trong Thế chiến II là chiến thắng chung của tất cả thành viên Đồng Minh chống Phát xít, không phải chiến thắng của riêng ai..

#WH

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/van-tai

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *