[STEM] CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VỚI PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEMHiện nay, nguồn nhân lực dành cho các lĩnh vực về khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học khá khan hiếm. Đa phần các nhà tuyển dụng đều rất chật vật trong việc tìm được người phù hợp vào các vị trí đòi hỏi kiến thức chuyên môn liên quan đến STEM.
Mọi thông tin lớp Robotcis vui lòng liên hệ – Thầy Phong STEM 0987.344.538

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/giai-tri

One response to [STEM] CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VỚI PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEM

 1. Xin chào quý Thầy Cô, tôi nhận thấy nhiều Thầy Cô cần nhiều hỗ trợ về Giáo dục STEM cũng như STEM + Arts (STEAM) và câu hỏi thường gặp nhất là "Chủ đề STEM, giáo án STEM", mỗi người có mỗi cách một cách học, cách nghiên cứu khác nhau.
  Thầy cô hãy click để lấy link dưới đây để tham khảo giáo án mẫu STEM :
  http://olalink.io/CYX5giU

  Nhưng một điều quan trọng chúng ta rất dễ bỏ quên đó là Giáo dục STEM cần hiểu rõ gốc và từ gốc mới có thể có được phần thân và ngọn. Vậy điều làm đầu tiên là cần hiểu về phần gốc hay nói đúng nhất là Triết lý Giáo dục STEM. Từ đó chúng ta mới hiểu được thế nào là STEM, Giáo dục STEM rồi STEAM, là hướng dẫn cho học sinh những gì, mục tiêu của Giáo dục STEM là gì, phát triển những năng lực gì của học sinh và đáp ứng điều gì cho xã hội hiện tại và tương lai. Khi nắm rõ được điều đó, chúng ta mới hình thành ra những ý tưởng chủ đề là giải quyết vấn đề gì hay trả lời câu hỏi gì? (Ví dụ: Thiết kế hệ thống thoát nước thông minh cho thành phố, nghiên cứu và thiết kế quy trình xử lý nước sạch, thiết kế xe điện chống lật cho người khuyết tật…), từ đó cần vận dụng kiến thức gì để giải quyết vấn đề đã đặt ra, chúng ta nghiên cứu kiến thức đó, kiến thức đó được nói đến là kiến thức mới của học sinh chứ không nhất thiết là kiến thức mới của nhân loại. Chẳng hạn, để thiết kế thuyền chở vật liệu cần kiến thức về sự nổi, về lực đẩy Ác-si-mét, kiến thức khoa học vật liệu. Sau đó chúng ta để học sinh tự nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giáo viên qua sách, phiếu học tập, thí nghiệm… để hình thành được kiến thức đó. Rồi vận dụng kiến thức đó để hình thành phương án thiết kế sản phẩm, đánh giá các phương án và tìm ra phương án khả thi, thực thi theo phương án đã chọn áp dụng kỹ năng kỹ thuật, quy trình thiết kế và sử dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm như yêu cầu. Từ đó, thử nghiệm sản phẩm và cải tiến (nếu có), tiếp đến là thuyết trình, trình bày sản phẩm. Sau cùng là đánh giá, kết luận, cải tiến (nếu có) và mở rộng chủ đề. Như vậy mới hình thành một chủ đề hoàn chỉnh, không nhất thiết phải thiết kế ra sản phẩm thì mới gọi là STEM, mà STEM là quá trình tạo ra công nghệ, công nghệ có thể là vật thể hay phi vật thể, cũng có thể là một quy trình. Công nghệ là sản phẩm do con người tạo ra nhằm mục đích phục vụ cuộc sống của con người.

  Nhìn chung, qua một quy trình như trên thì STEM mang đến cho học sinh những kiến thức, tư duy, kỹ năng, năng lực, thái độ cần thiết để giải quyết một vấn đề của thực tế và thế giới quan: Như tư duy khoa học; tiếp cận công nghệ; kỹ năng kỹ thuật; sử dụng công cụ toán học để hỗ trợ đánh giá, định lượng, chứng minh; khả năng trình bày; kỹ năng làm việc nhóm…

  Vậy Giáo dục STEM không dạy học sinh mà hướng dẫn cho học sinh những điều cần thiết để giải quyết vấn đề đã nêu ra, nói đúng hơn là giáo viên cùng học, cùng nghiên cứu, cùng tìm tòi với học sinh.

  Nói tóm lại quy trình của bài dạy STEM bao gồm: Xác định câu hỏi/vấn đề cần giải quyết -> Hình thành ý tưởng chủ đề -> Nghiên cứu kiến thức để giải quyết -> Đề xuất giải pháp -> Thử nghiệm, đánh giá giải pháp -> Lựa chọn giải pháp tối ưu -> Thiết kế theo giải pháp đã chọn -> Thử nghiệm, đánh giá mô hình đã thiết kế -> Trình bày, chia sẻ -> Điều chỉnh thiết kế -> Mở rộng chủ đề.

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *