NHỮNG DỰ ÁN HÀNG TRIỆU ĐÔ TẠI TRUNG TÂM SÀI GÒN " ÁN BINH BẤT ĐỘNG " !!!Hiện Thành Phố Hồ Chí Minh có hàng chục dự án có qui mô lớn tại trung tâm Sài Gòn đã được khởi dựng từ hàng chục năm về trước nhưng đến nay vẫn chưa thành hình. Thậm chí có nơi chỉ là bãi đất trống, hay toà nhà đang hoang hoá, có dự án còn chưa biết số phận rồi sẽ như thế nào.

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng sở hữu 4 mặt tiền Hai Bà Trưng, Công Trường Mê Linh, Thi Sách và Đông Du.
Ban đầu, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng vốn dĩ do Tổng CTCP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, Mã: SAB) trực tiếp sử dụng theo phương án sắp xếp lại nhà, đất công của Bộ Tài chính.
Tuy nhiên, khu đất này sau đó đã có sự tham gia của tư nhân thông qua các pháp nhân Sabeco Land, Sabeco Pearl và tiếp tay từ phía cán bộ Nhà nước đã chuyển từ đất công sang đất tư, gây thiệt hại, thất thoát cho ngân sách Nhà nước.
Theo ước tính của các nhà tư vấn bất động sản, với vị trí đắc địa và sở hữu 4 mặt tiền trung tâm, giá đất tại khu vực này có giá không dưới 1 tỉ đồng/m2. Hiện tại, khu đất 6.080 m2 này vẫn đang bỏ hoang.

Ngay góc đường Hai Bà Trưng – Lê Thánh Tôn tồn tại một dự án cao tầng đã ngừng thi công nhiều năm nay.
Ban đầu, Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương khởi công xây dựng Dự án khách sạn Senla Boutique trên khu đất này vào cuối tháng 2/2013. Đến tháng 3/2016, dự án từng được rao bán với giá 900 tỉ đồng không rõ nguyên nhân.
Sau thời điểm này, chủ đầu tư mới được công bố là Công ty TNHH Bất động sản và Thương mại Hồng Phúc Quang, công ty của hai vợ chồng ông Trần Đăng Khoa (Khoa Keangnam) và bà Nguyễn Thị Minh Hồng.
Tháng 3/2018, vợ chồng ông Trần Đăng Khoa đã thoái hết vốn khỏi Hồng Phúc Quang. Thay vào đó là sự xuất hiện của hai cổ đông mới gồm ông Trần Hữu Trung và bà Phan Thúy Khanh. Trải qua những thương vụ kín tiếng, số phận của dự án này đến nay vẫn là ẩn số.

Nằm trên khu đất vàng gần 6.672 m2 bên bờ sông Sài Gòn (góc đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng), Saigon One Tower từng được kì vọng sẽ là tòa nhà cao thứ tư tại TP HCM (41 tầng, trên 195 m), đứng sau Bitexco Financial Tower 68 tầng và The One 55 tầng và landmark 81 tầng.
Dự án do CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 256 triệu USD, tương đương 5.000 tỉ đồng. Dự án được khởi công vào năm 2009 và ngừng thi công vào cuối năm 2011. Tại thời điểm này, dự án đã thực hiện được khoảng 80% khối lượng.

Năm 2007, UBND TP HCM có chủ trương sử dụng khu đất 8-12 Lê Duẩn để xây dựng khách sạn 5 sao, trong đó có một phần là trung tâm thương mại.
Trong thời gian chuẩn bị đầu tư xây dựng dự án, UBND TP giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM thu hồi và quản lí mặt bằng. Đồng thời, UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư nhưng không áp dụng hình thức liên doanh.
Theo đề nghị của Bộ Công Thương và sau nhiều lần thay đổi chủ trương, tháng 10/2010, UBND TP HCM đồng ý phương án thành lập CTCP để thực hiện dự án trên, sau này là CTCP Đầu tư Lavenue.
Đầu tháng 10/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên giám đốc Quản lý kinh doanh nhà TP HCM và bà Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT hai công ty Hoa Tháng Năm và Đầu tư Lavenue phục vụ điều tra mở rộng vụ án “Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn.
Theo kết luận điều tra ngày 11/6, khu đất 8-12 Lê Duẩn đã bị giao, cho thuê trái qui định của pháp luật có tổng diện tích trên 4.896 m2, giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm khởi tố vụ án hơn 2.554 tỉ đồng; giá trị công trình trên đất 21 tỉ đồng (gần 16 tỉ đồng ở khu đất số 8 và 5 tỉ đồng ở khu đất số 12).

Cuối năm 2018, Khu phức hợp Nguyễn Du – Đồng Khởi – Lý Tự Trọng tại số 164 Đồng Khởi nằm trong số 8 dự án bị thu hồi do chậm triển khai.
Theo qui hoạch, khu đất rộng 0,98 ha và dự kiến xây dựng khu thương mại, dịch vụ, văn hóa (không có chức năng căn hộ kinh doanh). Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 7.168 tỉ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng và hỗ trợ di dời gần 3.800 tỉ đồng, chi phí xây dựng công trình hơn 3.400 tỉ đồng.
Trước khi bị thu hồi, dự án từng thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Năm 2009, liên danh Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development được chọn làm nhà đầu tư.
Tuy nhiên, đến năm 2015, liên danh này đã rút lui do không thống nhất được với TP HCM về giá đất và thời gian đền bù giải tỏa.

Khu đất 2.724 m2 tại số 117 – 119 Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM từng được phê duyệt xây dựng trụ sở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhưng đến nay vẫn chưa triển khai.
Từ năm 2013 trở đi, BIDV không thuyết minh chi tiết các dự án dở dang, đồng nghĩa với việc tên dự án không còn xuất hiện trên các BCTC của ngân hàng.
Theo bản cáo bạch năm 2011, BIDV quản lí và sử dụng 293 khu đất với tổng diện tích 420.833 m2. Trong đó, khu đất 117-119 Nguyễn Huệ có diện tích 2.666 m2 do ngân hàng mua lại để xây dựng trụ sở làm việc, giao dịch.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

8 responses to NHỮNG DỰ ÁN HÀNG TRIỆU ĐÔ TẠI TRUNG TÂM SÀI GÒN " ÁN BINH BẤT ĐỘNG " !!!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *