‘Làng Tỷ phú’: Tiền từ lao động xuất khẩu có thể xây biệt thự (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. ‘Làng Tỷ phú’ ở Việt Nam nghe có vẻ không phải là nơi mọi người muốn bỏ đi, nhưng đó là điểm khởi hành của ít nhất 3 trong số 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng lạnh xe tải ở Anh trên đường tìm kiếm tương lai.
Một tỉ đồng khoảng 43.000 đôla, ở xã Đô Thành thuộc tỉnh Nghệ An, đó là khoản tiền kếch xù có thể làm được rất nhiều việc, và các nông dân sống trong những biệt thự đồ sộ, được xây bằng tiền của người nhà làm việc ở nước ngoài gửi về.
Nhiều nạn nhân khác được cho là ở ngoài xã này thuộc huyện Yên Thành xung quanh.
Ông Bùi Chung, cư dân huyện Yên Thành, đã xây được biệt thự của riêng mình bằng tiền ông kiếm được ở Anh vài năm trước. Ở đó, ông Chung làm việc trong một trại cần sa và một tiệm làm móng do người Việt điều hành, nơi ông nói ông kiếm được khoảng 500 bảng Anh (640 đôla Mỹ) một tuần.
Vụ phát hiện 39 thi thể tại một khu công nghiệp gần London, đích đến thư hút di dân người Việt, đã phơi bày thực trạng đưa lậu người nghèo từ Châu Á, Châu Phi và Trung Đông vào những chuyến đi đầy nguy hiểm đến phương Tây.
Tại Việt Nam, với triển vọng việc làm nghèo nàn, sự khuyến khích của chính quyền, các băng nhóm buôn lậu, thảm họa môi trường và áp lực của chính quyền đối với cộng đồng địa phương có đa số dân theo Công giáo là những yếu tố thúc đẩy người ta ra đi.
Vào năm 2016, một nhà máy thép của Công ty Nhựa Formosa Đài Loan, bị quy trách gây ra một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất ở Việt Nam khi xả chất thải ra vùng ven biển, đã khơi dậy các cuộc biểu tình lan rộng và gây thiệt hại sinh kế của người dân.
Đối với Đảng Cộng sản cầm quyền ở Việt Nam, lợi ích của việc người dân ra nước ngoài lao động là rõ ràng và ông Nguyễn Quang Phú, một quan chức địa phương từ xã Thanh Lộc gần đó, cho biết chính phủ ủng hộ những nỗ lực đó.
Anh năm ngoái cho biết khoảng 70% các vụ buôn người Việt ở Anh trong giai đoạn 2009-2016 có liên quan đến nạn bóc lột sức lao động, các di dân bị dụ dỗ vào các công việc trồng cần sa trái phép và làm việc trong các tiệm làm móng.

Xem thêm các bài viết Môi Trường: https://gizmondolive.com/category/moi-truong

6 responses to ‘Làng Tỷ phú’: Tiền từ lao động xuất khẩu có thể xây biệt thự (VOA)

  1. Sống chui nhủ , làm nghề bất hợp pháp vẫn đâm đầu đi dù có phải chết. Miễn có đô la là được.

  2. Lao động chui ở nước ngoài còn tệ hơn một người đi ở đợ , bị người ta bốc lột không dám than , người làm chung ăn hiếp không dám nói , bệnh đau không dám vào bệnh viện . Tôi có biết một người bạn vợ tôi di cư lậu , mắc phải ung thư cần phải phẩu thuật , vợ tôi phải chạy đầu nầy đầu kia để lo giấy tờ phẩu thuật toàn là giả , ông bác sỹ gia đình cũng đồng ý giúp vụ nầy trôi qua cũng hơn 20 năm , ông bác sỹ cũng đã chết .

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *