Làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi bò ven rừngNuôi bò vỗ béo hiện đang là hướng đi đem lại lợi nhuận khá ổn định cho bà con nông dân. Thứ nhất vì vốn đầu tư bỏ ra ít, bà con có thể mua những con bò không sử dụng để cày kéo, vắt sữa, sinh sản. Bò gầy do thiếu dinh dưỡng được phân nhóm theo tuổi, giống, giới tính, thể trạng, tầm vóc. Bò được chọn để nuôi vỗ béo là bò có bộ khung cơ thể càng lớn càng tốt, loại bò này sẽ đạt được tốc độ tăng trọng khá nhanh thời gian cần thiết để vỗ béo bò chỉ khoảng 2 tháng. Bò cái loại càng gầy, càng xấu có thể mang lại nhiều lợi nhuận ở giai đoạn đầu vỗ béo vì tiêu tốn thức ăn ít. Bò gầy thường mua với giá rẻ hơn hoặc vỗ béo bò đực tơ lai Sind siêu thịt.
Lợi ích thứ hai từ việc nuôi bò vỗ béo mang lại đó là bà con có thể tận thu được nguồn phân bò. Với 10 con bò nuôi vỗ béo mỗi tháng bà con có thể thu được 250000 đến 3 triệu đồng từ tiền phân. Nếu tận dụng được đất trong vườn nhà để trồng cỏ nuôi bò thì đảm bảo được nguồn thức ăn xanh giàu dinh dưỡng cho bò và tận dụng thêm phân bò ủ hoai để bón cho cỏ. Việc kết hợp trồng cỏ tạo nguồn thức ăn xanh cho bò giúp giảm được chi phí mua thức ăn cho bò rất phù hợp với việc chăn nuôi theo quy mô hộ gia đình. Một con bò gầy có giá bán khoảng 80-85 ngàn đồng/kg tương đương với khoảng 8 triệu đến 8 triệu 500 ngàn đồng/con. Sau khoảng thời gian 2 tháng nuôi vỗ béo bò có thể đạt trọng lượng từ 140-145 kg, như vậy thu nhập từ chăn nuôi bò vỗ béo là khá cao.
Trong chăn nuôi nói chung, chăn nuôi bò thịt nói riêng nếu thực hiện đúng, đủ các biện pháp kỹ thuật tổng hợp sẽ phát triển chăn nuôi bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó bà con cần nắm rõ các kỹ thuật trong chăn nuôi bò vỗ béo nhằm đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi.
Chuồng nuôi nhốt bò cần đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, nền chuồng không trơn trượt, có độ dốc để thoát nước, luôn khô ráo đảm bảo thuận tiện trong khâu chăm sóc quản lý nuôi dưỡng. Máng ăn và uống của bò nên làm bằng xi măng, đặt theo chiều dài hành lang chuồng để tiện cho việc phân phối thức ăn. Cần làm lưới che cho bò không bị ruỗi muỗi quấy phá nhất là vào mùa mưa, nếu không tận dụng phân bò làm hầm Bioga bà con có thể chia chuồng bò thành 2 khu riêng biệt. Một bên nuôi bò và một bên chứa phân tươi để bán. Nên vệ sinh chuồng bò vào mỗi buổi sáng sớm để đảm bảo bò luôn được sạch sẽ và lưu ý trong nuôi bò vỗ béo tránh để bò di chuyển nhiều khi dọn vệ sinh đồng thời cố định vị trí mỗi con bò, hạn chế di chuyển bò.
Giống là một trong những vấn đề quan trọng nhất, giống khác nhau thì tốc độ sinh trưởng phát triển tích lũy thịt, mỡ cũng khác nhau. Hiện nay trên thế giới nhiều giống bò có tỉ lệ thịt sẻ tới 70%, tỉ lệ thịt tinh trên 50%, giá trị dinh dưỡng thịt rất cao và thơm ngon. Do đó ngoài các giống bò chuyên thịt bà con cũng nên chọn lọc những con bê đực khỏe mạnh đưa vào nuôi dưỡng với một chế độ thích hợp để vỗ béo tăng lượng thịt chất lượng cao góp phần nâng cao thu nhập.
Vỗ béo là dùng biện pháp dinh dưỡng, chăm sóc, nuôi dưỡng làm cho khối lượng con vật tăng nhanh và phẩm chất thịt được cải thiện. Thời gian vỗ béo tùy thuộc vào phương thức vỗ béo, thức ăn, giống, độ béo của bò. Thời gian vỗ béo quá ngắn thì thịt sẽ nhiều nước, ngược lại thời gian vỗ béo thích hợp thì chất lượng sẽ cao hơn. Do đó trong khẩu phần thức ăn vỗ béo cho bò phải đảm bảo giàu đạm và nhiều sắt thì thịt bò sẽ đỏ đậm. Khẩu phần thức ăn có nhiều bột bắp thì mỡ bò sẽ vàng, thịt thơm ngon và khẩu phần thức ăn có tỉ lệ các phụ phẩm công nghiệp thì thịt bò sẽ có thớ lớn và nhiều mỡ dắt, mỡ giữa các lớp thịt. Nguồn thức ăn chủ yếu của bò là cỏ tươi, rơm rạ, cỏ khô, thức ăn xanh thồ và củ quả. Bà con nên tận dụng đất trong vườn nhà để trồng cỏ, đặc biệt là cỏ Va06, cỏ sả và cỏ Mulato vì các loại cỏ này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao phù hợp cho nuôi bò vỗ béo. Việc trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn và cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho bò còn giúp cho bà con tiết kiệm được thời gian công sức. Bò được vỗ béo sẽ tăng được lượng thịt góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con, ngoài ra bà con nên cho bò ăn thêm thức ăn tinh.
Thức ăn tinh cho bò vỗ béo gồm các loại cám gạo, bỗt mì, cám bắp, cám hỗn hợp, bã khô dầu, bã đậu. Lương thức ăn tinh của mỗi con bò là khoảng 5kg/ngày, thường cho ăn vào buổi sáng. Tùy theo từng giai đoạn nếu là bò cái đang có chửa hoặc cho con bú thì nên bổ sung thêm 30-40g bột xương. Tuy nhiên trong quá trình nuôi bò vỗ béo bà con cũng nên lưu ý đến phương pháp cho ăn.
Lúc đầu nên cho bò ăn nhiều thức ăn thô xanh, ít thức ăn tinh để bò làm quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu bò ăn nhiều thức ăn tinh có thể sẽ bị chết do ngộ độc axit axiroxit, thức ăn thô xanh cần sử dụng kết hợp với thức ăn tinh để tạo ra một khẩu phần ăn hoàn chỉnh. Với khẩu phần ăn là cỏ tươi bà con nên dùng máy hoặc dùng dao phay nhỏ để bò ăn hết thức ăn tránh lãng phí.
Một điều nữa mà người nuôi bò cần lưu ý đó là thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống để đảm bảo sức khỏe cho bò.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/nong-nghiep

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *