Khánh thành cầu Bầu Sen ở xã Thân Cửu Nghĩa, Châu Thành, Tiền Giang #caubausentdtTiền Giang:

Khánh thành cây cầu bê tông đầy ắp tình làng nghĩa xóm ở Tiền Giang

Sáng 4/4 cây cầu Bầu Sen ở ấp Thân Bình xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành (Tiền Giang) chính thức được Khánh thành và đưa vào phục vụ cho hành ngàn bà con ở 3 gồm xã Long An, xã Tam Hiệp và xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành trong sự vui mừng của nhiều người dân nơi đây.

Cây cầu bê tông Bầu Sen nằm trên đường Bầu Sen bắc ngang kênh Tám thước có chiều ngang 2 mét và chiều dài gần 20 mét ở ấp Thân Bình, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành (Tiền Giang). Cây cầu này nối liền đến các xã Thân Cửu Nghĩa, xã Tam Hiệp và xã Long An, huyện Châu Thành được chính quyền địa phương xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1997. Sau thời gian dài sử dụng, cây cầu xuống cấp nghiêm trọng như mặt bê tông trên cầu đã bị bể rất nhiều nơi, sắt bên trong đã ló ra bên ngoài, cầu không có lan can… nên được bà con ở nơi đây đứng ra vận động tiền để gia cố và xây mới để tránh rủi ro cho người đi đường khi tham gia giao thông qua lại trên cầu. Nhất là các em nhỏ, các em học sinh thường xuyên qua lại và đi học phải đi ngang qua cây cầu này vào ban ngày kể cả ban đêm. Và tại cây cầu này cũng đã có nhiều trường hợp người cùng xe máy rơi xuống kênh do cây cầu bị cong vênh với con đường.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng (SN 1975, ngụ xã Long An, huyện Châu Thành, Tiền Giang) là người đứng ra vận động xây dựng, sửa chữa nâng cấp cầu Bầu Sen cho biết; do thường xuyên đi qua lại trên cầu này và hơn 2 năm trước ông Hoàng phát hiện cây cầu đã xuống cấp, mặt bê tông trên cầu đã bị bể rất nhiều nơi, sắt bên trong đã ló ra bên ngoài. Lo sợ người dân điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông qua lại trên cầu rồi bị sắt đâm thủng bánh xe, mặc dù cây cầu này đã được gia cố thêm lớp thảm nhựa. Ông Hoàng đã đứng ra vận động các Mạnh Thường Quân đóng góp, người thì đóng góp tiền, người thì góp công, có người thì góp vài ngày công, có người làm lấy công giá thấp để nhanh chóng hoàn thành cây cầu. Ban đầu sau khi chiết tính tiền xây mới và nâng cấp cầu củ thì nhiều người đã ước lượng tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng.

Vào ngày 14/3 cây cầu đã được khởi công, cầu mới có chiều ngang 4 mét, có đoạn 6,5 mét và dài 20 mét. Đến ngày 19/3 trong lúc bơm bê tông thì cây cầu gặp sự cố do phần chân cầu bị sụt lún nên hơn 10 khối bê tông bị sạt xuống kênh. Từ đây, nhiều người đã dỡ cười dỡ khóc tháo cây cầu ra làm lại từ đầu. Sau khi hay tin, ông Nguyễn Thành Phong còn có tên gọi triều mến khác là “Anh Hai miền Tây”. Ông Phong là chủ Công ty TNHH Vận Tải Cơ khí Thuận Thành Phong ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành đã trực tiếp đến nơi xây dựng cây cầu để gặp gỡ bà con. Qua cuộc nói chuyện thì ông Phong đột ngột bỏ đi, không lâu sau đó thì ông Phong đã chuyển đến 4 cây cừ bê tông có kích thước 20×20 và dài 6 mét, đồng thời ông Phong đã đưa xe cẩu của công ty đến ép cừ để bà con tiếp tục thi công xây dựng.

Có mặt tại cây cầu vào sáng ngày 4/4, Ông Hoàng buồn bã cho biết, cầu Bầu Sen chính thức Khánh thành và đưa vào phục vụ bà con ở nhiều xã. Tuy nhiên sau khi cây cầu hoàn thành thì tổng số tiền bị đội lên đến 150 triệu đồng, tăng thêm 50 triệu đồng so với chiết tính ban đầu. Trong đó bà con trong xã và ngoài xã đã hỗ trợ đóng góp được 120 triệu đồng, hiện tại phần cây cầy còn nợ lại tiền vật tư là 30 triệu đồng. Tới đây, Ông Hoàng tiếp tục vận động Mạnh Thường Quân khác để thanh toán số tiền còn nợ lại cho bên cung cấp vật liệu xây dựng.

Ông Nguyễn Hữu Đức đại diện VLXD Đại Tư Hùng ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành hồ hỡi cho biết: Nhìn câu cầu đã được xây dựng khang trang, ở 2 bên đều có lan can thành cầu như thế này thì phụ huynh của các em học sinh trên đường đi học và từ trường về nhà sẽ được an tâm hơn.

Còn ông Phạm Văn Kìa (SN 1967, ngụ ấp Thân Bình, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành) dại diện cho bà con địa phương cũng như là người liên tục có mặt trong việc xây dựng cầu Bầu Sen cho biết, cây cầu đã hoàn thành cũng nhờ sự tương thân tương ái, sự hảo tâm đóng góp, hỗ trợ của bà con cũng như Mạnh Thường Quân ở trong và ngoài xã để hoàn thành cây cầu cho bà con đi qua đi lại, nhất là các trẻ em đi học phải dễ dàng hơn nữa. Ngoài ra ông Kìa xin gởi cảm ơn các Mạnh Thường Quân gần xa.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, Ông Nguyễn Hữu Đức đại diện VLXD Đại Tư Hùng, Ông Duy Xuyên là chủ VLXD Duy Xuyên ở xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành đã nhiều lần đến hỗ trợ bà con từ tiền đến áo và đông đảo Mạnh Thường Quân khác ở trong và ngoài địa phương đã đến và đóng góp, hỗ trợ kinh phí xây cầu Bầu Sen nhưng đề nghị không nêu tên.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/van-tai

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *