Hướng dẫn điều trị táo bón và són phân mãn tính ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏMột nghiên cứu gần đây trên Nhi khoa đã kết luận rằng 25% trẻ em bị táo bón chức năng tiếp tục gặp các triệu chứng ở tuổi trưởng thành
Những đứa trẻ sau đây có điểm gì chung?
Một bé gái 12 tháng tuổi với phân cứng như viên.
Một bé gái 3 tuổi thường xuyên phàn nàn về chứng khó tiểu và phân cứng.
Một cậu bé 8 tuổi với phân hàng tuần đủ lớn để làm tắc bồn cầu.
Một cậu bé 12 tuổi với phân lỏng hàng ngày trong quần lót.
Trả lời: Họ chia sẻ một chẩn đoán quen thuộc: táo bón chức năng.
Thông thường, trẻ sơ sinh có trung bình ba đến bốn phân mỗi ngày và trẻ mới biết đi có thể có hai đến ba phân mỗi ngày. ( 3 ) Đến 4 tuổi, trẻ em có mô hình và tần suất đi tiêu tương tự như người lớn. ( 4 ) Một phương pháp phù hợp, đáng tin cậy để chẩn đoán cho phép hiểu rõ hơn và truyền thông về rối loạn. Táo bón có thể được định nghĩa đại khái là việc đi đại tiện không thường xuyên, khó chịu, gây khó chịu cho trẻ.
Encopresis là sự đi lại nhiều lần của phân vào những nơi không phù hợp (thường là quần lót). Một số người đã đề nghị thay thế thuật ngữ không tự chủ bằng thuật ngữ encopresis trong tài liệu để làm rõ rằng hầu hết trẻ em được điều trị cho vấn đề này đều bị táo bón hiện tại hoặc gián đoạn.
Nguyên nhân cho sự phát triển của táo bón bao gồm hydrat hóa không đầy đủ, chế độ ăn ít chất xơ, quá trình đường ruột chậm, mức độ hoạt động tối thiểu hoặc không hoạt động, và các yếu tố hành vi.
Táo bón có thể biểu hiện ở mọi lứa tuổi và thường xuất hiện nhất trong giai đoạn chuyển tiếp trong cuộc đời của trẻ. Ở trẻ sơ sinh, táo bón có thể xuất hiện khi trẻ bú sữa mẹ được chuyển sang sữa công thức hoặc sữa nguyên chất hoặc khi chuyển từ thức ăn xay nhuyễn sang thức ăn đặc. Ở trẻ mới biết đi, táo bón có thể phát sinh khi bắt đầu đào tạo nhà vệ sinh. Trong thời thơ ấu, táo bón có nhiều khả năng khi một đứa trẻ đi học và đang sử dụng nhà vệ sinh xa nhà.
Khi trẻ không nhận ra hoặc đáp ứng với sự thôi thúc đi đại tiện, phân được giữ lại trong trực tràng, sự thôi thúc đi đại tiện và thành trực tràng kéo dài để phù hợp với tải trọng phân. Lặp đi lặp lại việc giữ hoặc tránh đại tiện dẫn đến tải phân lớn hơn trong trực tràng, gây ra sự kéo dài hơn nữa và tiềm năng làm mỏng thành trực tràng. Phân giữ lại trở nên lớn hơn, cứng hơn, khô hơn và khó vượt qua hơn trong lần tiếp theo thôi thúc.

Xem thêm các bài viết Thông Tin và Truyền Thông: https://gizmondolive.com/category/thong-tin-va-truyen-thong

9 responses to Hướng dẫn điều trị táo bón và són phân mãn tính ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *