Hơn 200 xe quân sự Trung Quốc cập bến Campuchia, phục vụ dưới quyền con trai ông Hun SenTrung Quốc đã ủng hộ Campuchia bằng hơn 200 xe tải quân sự, nhằm giúp củng cố lĩnh vực quốc phòng của Campuchia – theo tờ Khmer Times.

Trung Quốc tặng xe tải quân sự cho Campuchia

Ông Thay Rithy, phó tổng giám đốc Tập đoàn quản lý cảng biển Sihanoukville Autonomous Port, ngày 11/6 cho biết lô xe tải quân sự đã cập bến trên chuyến hàng trước đó một ngày. Ông xác nhận các quan chức của cảng đã chuyển phương tiện từ tàu xuống.
“Có hơn 200 xe tải quân sự tới đây từ trưa ngày hôm qua (10/6),” ông Rithy nói với Khmer Times. “Một số xe tải đã rời cảng và một số vẫn ở đây.”

Thiếu tướng Mao Phalla, phát ngôn viên quân đội hoàng gia Campuchia, nói rằng lô xe tải là một phần trong chương trình viện trợ khổng lồ của Trung Quốc đối với nước này. Ông cho hay các xe tải quân sự được viện trợ sẽ giúp tăng khả năng chuyên chở binh lính.

“Đây là một phần trong chương trình ủng hộ của Trung Quốc cho Campuchia từ năm ngoái,” ông Phalla nói. “[Lô xe tải] đáng ra đã được gửi đến từ lâu nhưng do bị cản trở bởi dịch COVID-19 nên hiện nay mới tới.”

Tướng Phalla cho biết sẽ được đưa vào phục vụ cho lục quân hoàng gia Campuchia – lực lượng do trung tướng Hun Manet chỉ huy. Ông Manet là con trai cả của thủ tướng Hun Sen, hiện cũng đang nắm chức vụ phó tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang hoàng gia Campuchia.

“Chúng tôi sẽ chia sẻ các phương tiện với những đơn vị khác để chuyên chở binh sĩ và cả thường dân trong bất kỳ sự kiện nào,” ông Phalla nói thêm.

Kế hoạch củng cố năng lực quân sự của Campuchia

Trong chuyến công du Bắc Kinh tháng 4/2019, thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có các cuộc gặp song phương với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thủ tướng Lý Khắc Cường và ủy viên Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc Vương Hỗ Ninh.

Tại cuộc trao đổi, ông Tập đồng ý cung cấp 90 triệu USD viện trợ để giúp củng cố nền quốc phòng của Campuchia. Lãnh đạo Trung Quốc cũng nhận xét Campuchia là “người bạn trung thành” của nước này.

Đến tháng 7, ông Hun Sen thông báo mua 1 triệu USD vũ khí và thiết bị của Trung Quốc nhằm hiện đại hóa quân đội. Ông cho biết Phnom Penh đã chi ra khoảng 290 triệu USD qua các năm để nhập vũ trang từ Trung Quốc.
Campuchia đã phát triển liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc trong chính trị, đối ngoại, kinh tế và hợp tác quân sự – theo Khmer Times. Tờ này chỉ ra đây là lần đầu tiên Trung Quốc tặng phương tiện quân sự cho Campuchia.

Trước cuộc tập trận chung song phương năm 2018, bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh xác nhận Bắc Kinh sẽ cung cấp hàng chục xe tăng và phương tiện bọc thép cho Campuchia, trong nỗ lực tăng cường quan hệ giữa quân đội hai nước.

Dù đã đình chỉ các hoạt động tập trận với Mỹ từ năm 2017 và diễn tập chống khủng bố với Australia, Campuchia hiện vẫn duy trì tập trận thường niên Rồng Vàng với Trung Quốc – trong đó nhiều khí tài hạng nặng như xe tăng, xe bọc thép, trực thăng tấn công được sử dụng.
Trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành những tháng vừa qua, Campuchia và Trung Quốc đã tổ chức tập trận chung với sự tham gia của hơn 3.000 binh sĩ từ đôi bên. Đại sứ Trung Quốc Wang Wentian nhấn mạnh Campuchia “là nước đầu tiên và duy nhất mà Trung Quốc tổ chức tập trận quân sự chung trong giai đoạn dịch COVID-19”.

Ông Kin Phea, tổng giám đốc Viện quan hệ quốc tế, thuộc Học viện hoàng gia Campuchia, ngày 11/6 đánh giá Trung Quốc đang cố gắng gây dựng quan hệ quân sự gần gũi hơn với Campuchia.

“Trung Quốc đã cung cấp viện trợ không hoàn lại cho Campuchia trong huấn luyện, khí tài quân sự, nơi trú ẩn, y tế, kỹ thuật, trường quân sự và giao thông vận tải. Viện trợ quân sự từ Trung Quốc đã được đưa ra đúng thời điểm,” ông nói.

Ông Phea lưu ý việc Campuchia củng cố năng lực quân sự là quan trọng, tuy nhiên nước này “cần liên tục cố gắng cân bằng các mối quan hệ song phương và các mục tiêu chính sách đối ngoại với các quốc gia khác, bao gồm Mỹ, nhằm đa dạng hóa các đối tác chiến lược và kinh tế, và để tránh bị coi là quá phụ thuộc hoặc chỉ phụ thuộc vào một cường quốc”.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/van-tai

39 responses to Hơn 200 xe quân sự Trung Quốc cập bến Campuchia, phục vụ dưới quyền con trai ông Hun Sen

 1. Campuchia ăn cháo đá bát,bây giờ bị Trung quốc nó thu hồi thành một tỉnh ,đúng là bố nào con nấy

 2. Ko hiểu nổi họ lại vu khống cho Hoa Kỳ ,trong việc đưa hối lộ cho những thuyền trưởng , để họ ko chuyên chở dầu mỏ sang Venezuela .

 3. Campuchia , do thủ tướng Hunsen cầm đầu . Trong tương lai của đất nước của họ . Trước sau gì chính quyền của Campuchia , sẽ bắt đầu giở trò gian trá , và sản sàng mưu mô xảo quyệt với VN của ta . Dưới sự chỉ đạo của Đảng cộng sản Trung Quốc , từ một đất nước, có sự hợp tác với VN . Nhưng trong tương lai chính quyền C S VN sẽ xem chính quyền Campuchia lúc này và tương lai . Thì chúng ta ko nên xem nhẹ những bước đi của chính quyền Campuchia do thủ tướng Hunsen cầm đầu . Han sẽ là một người tai sai , đắc lực,trung thành tuyệt đối với C,S Trung Quốc .

 4. Trung quốc bắc kinh đưa xe tăng lượng lớn như vậy thì đề nghị việt nam chính quyền trung ương bộ chính trị phải có biện pháp đề phòng ông em cam pu chia và bọn chó chết giẻ rách hung hăng trung quốc bắc kinh đang kết hợp với nhau để hòng đe dọa việt nam ta đề nghị bộ chính trị trung ương quốc hội không để cho chúng ta phải bị động..mà ta luôn chủ động ok

 5. Trung Quốc diệt vong Việt Nam mới khỏe đúng không mọi người ai thấy đúng cho mình 1 like nha cầu cho trung quốc sớm sụp đổ

 6. Cứ chờ đấy thằng Tàu nó có chiến thuật biển người và chiến thuật đầu nhọn đuôi dài nó trang bị cho Cam pu chia để rồi diệt chủng lần nữa và lại gây hấn với V N có vũ khí Tàu có chiến thuật Tàu đây rồi cần gì chạy sang VN cầu cứu nữa Có biển Hồ có biển người có anh Tàu giúp đỡ sợ gì bố con thằng nào Tổ cha bọn ăn cháo đá bát mới có 41 năm mà đã vong ơn bội nghĩa

 7. Đã không tin được thằng chệt thì đừng bao giờ tin thằng Campuchia. Việt Nam đã hi sinh bao nhiêu người để giải phóng đất nước của nó, đến bây giờ nó đi đêm với thằng chệt, Cam nó trả cho Việt Nam bằng những ân tình là làm loạn biên giới, không cấp khai sinh và việc làm cho kiều bào VN, kinh tế và cuộc sống của kiều bào hiện nay rất khó khăn. Loại nào chơi với thằng chệt đều khốn nạn như nó và đều có kết quả xấu.

 8. campuchia suýt tuyệt chủng là nhờ trung quốc đỡ đầu cho khơme đỏ đấy.
  nó muốn nâng đỡ để làm quân cờ đe dọa việt nam thôi.
  nó đã chơi xấu 1 lần thì chẳng ngại ngần thêm lần nữa.

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *