Học hỏi kinh nghiệm Trồng Rau tốt, Nuôi Gà ngon trên sân thượng 60m2Học hỏi kinh nghiệm Trồng Rau tốt, Nuôi Gà ngon trên sân thượng 60m2

Do đã nghỉ hưu nên chị Nguyễn Vân (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có nhiều thời gian rảnh rỗi cho vui thú “điền viên” trên khoảng sân thượng rộng rãi của gia đình mình.
Đã làm vườn đến nay được hơn 15 năm nên chị Nguyễn Vân có khá nhiều kinh nghiệm trồng trọt. Mùa nào thức ấy, vườn sân thượng nhà chị luôn được phủ một màu xanh tươi mát của rau, củ, quả. Bên cạnh việc trồng rau quả sạch phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của gia đình, chị Vân còn dành một khoảng nhỏ trên sân thượng nuôi gà lấy thịt, trứng để ăn và sử dụng phân để ủ hoai mục bón cho rau quả.

Chị Vân chia sẻ, đối với chị, trồng rau không chỉ là thú vui, mà chị còn muốn cung cấp đủ lượng rau sạch cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Vì thế, chị vẫn thường trồng rau theo mùa. Mùa nào trồng rau ấy. Tuy nhiên, để giúp bữa ăn thêm đa dạng cũng như tối ưu hóa diện tích sân thượng, chị Vân đã tận dụng khung kim loại vững chắc để lắp đặt thêm giàn trồng các loại cây leo ra quả. Mùa hè chị thường trồng rau muống, mồng tơi, rau ngót, chùm ngây, bí xanh, mướp, khổ qua, rau dền, đậu đũa cùng các loại rau gia vị như húng, mùi tàu, hành, tỏi, ớt, rau mùi… Sang Thu, chị lại trồng các loại rau cải như cải bẹ, cải chíp, cải ngồng, cải bó xôi, cải thảo, bắp cải, súp lơ, đậu leo, xà lách, su hào…

Để có đất trồng rau, chị Vân đã khá vất vả đi một quãng đường xa để xin đất ruộng. Mỗi khi rảnh rỗi chị lại ra ngoại ô, nơi có đất ruộng trồng lúa và hoa màu để xin, sau đó chở đất về trồng. Khi chở đất về và mang lên sân thượng, chị Vân thường trộn đất cùng với tro và trấu để chuẩn bị trồng cây.

Chia sẻ về bí quyết trồng rau sạch, củ quả đạt năng suất cao, chị Vân cho biết, chị thường dùng phân gà và phân cá tự ủ cùng phân hữu cơ Dynamic của Nhật Bản để bón luân phiên cho rau quả trên sân thượng. Bên cạnh đó, mỗi khi hết vụ rau, thu hoạch rau xong chị Vân thường sử dụng gốc rau và cành lá già cho xuống đáy bồn rồi phủ đất lên, trộn thêm phân và nấm Trichoderma ủ khoảng 1 tuần đối với các bồn đất trồng cây dài ngày. Với rau ăn lá thu hoạch một lần, chị Vân thường trộn đất và bón phân một lần duy nhất vào lúc làm đất chuẩn bị gieo trồng. Với các loại rau thu hoạch nhiều lần như rau muống, rau cải tỉa bẹ, rau ngót, mồng tơi, đậu đũa… thì sau mỗi lần thu hoạch xong chị Vân lại bón thêm phân hữu cơ Dynamic cho cây tiếp tục phát triển xanh tốt. Ngoài ra, chị Vân còn tận dụng nước vo gạo, nước rửa thịt cá, nước tiểu pha loãng tưới cho cây và rau.

Chị Vân kể lại, thời gian đầu trồng rau, rau chị trồng cũng thường gặp nhiều sâu bệnh, chậm lớn. Chị cũng xác định trồng rau để có nguồn thực phẩm hàng ngày đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình nên chị đã đầu tư hệ thống lưới để ngăn côn trùng gây hại cho rau cũng như giảm nhẹ gió làm hư hỏng cây trồng.

Tuy nhiên, có một số loại côn trùng gây hại vẫn xuất hiện trong quá trình chị trồng rau như bọ nhảy, nhện đỏ, rệp, sâu vẽ bùa… Để trị các loại sâu bệnh này, chị Vân thường sử dụng dầu khoáng, một loại thuốc bảo vệ thực vật không độc hại để diệt bọ trĩ, dầy rệp, nhện đỏ. Với loại bọ nhảy chị thường phải phá bỏ hết các cây họ cải trong một thời gian và phơi đất thật khô để diệt chúng. Để phòng ngừa ốc sên hại rau trên sân thượng, khi làm đất chị Vân thường rắc một lớp vôi bột mỏng trên bề mặt đất trồng, để ải vài ngày mới đảo đều và gieo trồng lứa rau mới.

Bên cạnh những luống rau, giàn quả tươi tốt, lúc lỉu trên giàn, chị Vân còn dành một khoảng sân thượng để trồng các loại dưa như dưa chuột, dưa lê, dưa lưới… Mỗi năm chị lại trồng mỗi loại vài cây để tăng thêm niềm vui cho việc làm vườn. Với cách trộn đất đủ các thành phần dinh dưỡng, bổ sung phân bón và nước hợp lý nên mỗi mùa chị Vân thường thu hoạch được khá nhiều dưa trên sân thượng nhà mình.

Ngoài trồng rau, củ quả, chị Vân còn nuôi gà. Trong chuồng gà trên sân thượng nhà chị lúc nào cũng có từ 8 đến 10 con gà. Hầu như ngày nào chị cũng thu hoạch trứng. Chị Vân chia sẻ, chị chăm sóc gà cũng khá đơn giản. Chị thường nấu cơm với đầu cá rồi trộn thêm rau sống thái nhỏ cho gà ăn. Chuồng gà được thiết kế sàn bên dưới, chị lót trấu phía dưới để giữ phân gà. Mỗi ngày chị lại dọn phân gà cho vào thùng ủ, trộn thêm nấm Trichoderma và ủ từ 2 đến 3 tháng. Khi chuẩn bị trồng rau, chị lại sử dụng phân gà để trộn với đất.

Theo dep.com.vn

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/nong-nghiep

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *