Hoa Kỳ Đề Nghị Hỗ Trợ Nhật Bản Giải Cứu Tàu Ever Given Bị Mắc Cạn Ở Kênh Đào SuezCác chủ tàu người Nhật Bản cho biết, con tàu container lớn bị mắc kẹt trong kênh đào Suez có thể được di dời ngay sau thứ Bảy.
Yukito Higaki, chủ tịch của Shoei Kisen, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng 10 tàu kéo đã được triển khai để nạo vét bờ và đáy kênh.
Mỹ cũng đã đề nghị gửi trợ giúp, trong đó có một nhóm chuyên gia Hải quân Mỹ.
Ever Given đã bị chèn vào kênh vào thứ Ba, buộc các công ty phải định tuyến lại các con tàu xung quanh châu Phi.
Sự tắc nghẽn cũng đã gây ra một vụ tắc nghẽn giao thông lớn của hơn 200 tàu trên Biển Đỏ.
Ông Higaki nói trong một cuộc họp báo ở thành phố Imabari, miền tây Nhật Bản rằng họ đang “tiếp tục công việc loại bỏ trầm tích cho đến nay, với các công cụ nạo vét bổ sung”.
Ông nói thêm rằng các thủy thủ đoàn hy vọng có thể lật tàu sớm nhất là vào tối thứ Bảy theo giờ Tokyo, tờ Asahi Shimbun đưa tin.
“Con tàu không lấy nước”, ông nói. “Không có vấn đề gì với các bánh lái và cánh quạt của nó. Một khi nó trở lại, nó sẽ có thể hoạt động.
“Chúng tôi đang tiếp tục làm việc để loại bỏ trầm tích như bây giờ, với các công cụ nạo vét bổ sung.”
Trong khi đó Bernhard Schulte Shipmanagement (BSM), người phụ trách kỹ thuật của con tàu, cho biết hôm thứ Sáu rằng nỗ lực tái hoạt động của con tàu đã thất bại.
Một tàu hút bùn chuyên dụng, có thể chuyển 2.000 mét khối (70.000 feet khối) vật liệu mỗi giờ, đã đến hiện trường vào thứ Năm, nó nói thêm.
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết Mỹ đã đề nghị hỗ trợ để kênh đào Suez mở cửa trở lại và họ đang “theo dõi tình hình rất chặt chẽ”.
Joe Reynolds, kỹ sư trưởng của Maersk Ohio, nói với BBC hôm thứ Sáu rằng số lượng tàu thuyền chờ đợi ở lối vào phía nam của con kênh đang “tăng lên theo cấp số nhân”.
“Nó sẽ ảnh hưởng đến lịch trình vận chuyển trên khắp thế giới,” ông cảnh báo.
Con tàu 200.000 tấn dài 400m (1.300ft) đã mắc cạn vào sáng thứ Ba trong điều kiện gió lớn và bão cát làm ảnh hưởng đến tầm nhìn.
Các công ty cứu hộ chuyên nghiệp đã được điều đến để giúp làm mới con tàu và một cố vấn của Tổng thống Ai Cập cho biết ông hy vọng tình hình sẽ được giải quyết trong vòng 2-3 ngày. Nhưng các chuyên gia cho biết có thể mất nhiều tuần nếu các thùng chứa của tàu cần được dỡ bỏ.
Khoảng 12% thương mại toàn cầu đi qua kênh đào dài 193 km (120 dặm), nối Biển Địa Trung Hải với Biển Đỏ và cung cấp đường liên kết biển ngắn nhất giữa Châu Á và Châu Âu.
Một tuyến đường thay thế, quanh Mũi Hảo Vọng ở cực nam của châu Phi, có thể mất hai tuần nữa.
John Denholm, chủ tịch Phòng Vận tải biển của Vương quốc Anh, nói với BBC rằng nếu các máy đào và tàu kéo không thành công, các đội trục vớt sẽ phải bắt đầu quá trình chậm chạp để “làm nhẹ” con tàu – chuyển hàng hóa của nó sang một tàu khác hoặc bờ kênh. .
Điều đó sẽ liên quan đến việc đưa các thiết bị chuyên dụng, bao gồm cả một cần trục cần kéo cao hơn 60m (200ft), ông nói.
“Nếu chúng tôi trải qua quá trình làm sáng, tôi nghi ngờ chúng tôi đang nói chuyện hàng tuần.”
Nhà cung cấp dịch vụ Leth Agencies cho biết có tổng cộng 237 tàu đang chờ trong khu vực vào thứ Sáu – 107 tại Cảng Suez ở Biển Đỏ, 41 tại điểm giữa của kênh đào ở Hồ Great Bitter, và 89 tại Port Said ở Địa Trung Hải.
Sự tắc nghẽn đang giữ khoảng 9,6 tỷ đô la (7 tỷ bảng Anh) hàng hóa mỗi ngày – hoặc 400 triệu đô la một giờ – theo dữ liệu từ Lloyd’s List.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/van-tai

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *