Hồ sơ mật về Điện Biên Phủ của chính phủ PhápHồ sơ mật về Điện Biên Phủ của chính phủ Pháp

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/van-tai

42 responses to Hồ sơ mật về Điện Biên Phủ của chính phủ Pháp

 1. Sau thất bại Điện Biên Phủ , Tướng Đờ Cát said: chúng ta có thể thắng 1 quân đội , nhưng không thể thắng một dân tộc…

 2. 21:09 không ai ngờ tiểu đòan số 3 bị đánh tan chỉ trong 5h,ông cha ta xưa nay luôn là các thánh gây bất ngờ cho địch,kể cả sau này trận mậu thân năm 1968 cũng thế,quá tự hào !!

 3. Bên tấn công có lợi hơn hay bên phòng thủ có lợi hơn?

  Từ thời kỳ trước công nguyên cho tới thế chiến hiện đại, xung đột của nhân loại luôn xoay quanh tấn công và phòng thủ. Rất nhiều người vẫn chưa thể phân biệt rõ ràng giữa tấn công và phòng thủ. Nếu nói xuông thì vẫn không ai tin, xong hãy suy xét hai hai định nghĩa của tấn công và phòng thủ. Cách tốt nhất chính là thử sử dụng từ điển quốc tế xem họ giải thích hai từ attack và defend ra sao

  Attack : take aggressive action against (a place or enemy forces) with weapons or armed force, typically in a battle or war.

  Tạm dịch là người hoặc chủ thể nào đó chủ động thực hiện hành động nhằm mục đích muốn trống lại một thứ gì đó ( thường là địa điểm hoặc kẻ thù)

  “in December, the Japanese attacked Pearl Harbor”

  Defend : resist an attack made on (someone or something); protect from harm or danger.

  Tạm dịch là hành động trống lại sự tấn công từ người nào hoặc cái gì đó. Như bảo vệ khỏi tồn thương hoặc nguy hiểm.

  "we shall defend our country, whatever the cost"

  Đó, trên là hai định nghĩa chính thức từ Attack và Defend.

  Vậy đã rõ ràng rồi thì bài viết này viết ra vì mục đich gì ?

  Được rồi, đây chính là vấn đề. Hãy đọc lại câu ví dụ trên. Dõ dàng Nhật Bản tấn công Mỹ trước tại trận Pearl Harbor năm 1941. Có thể nói đây là hành động vô cùng dại dột như chêu chó dại vậy, bởi vì sau khi tấn công Mỹ tại đây, Mỹ tham gia phe quân Đồng Minh và tuyên chiến với Đức, Ý và đặc biệt là Nhật Bản. Từ đó thế trận WW II thay đổi hoàn toàn, Facist Ý đầu hàng. Mỹ dần chiếm hoàn toàn thế trận, tấn công vào nhiều quần đảo của Nhật, rồi thả hai quả bom nguyên tử vào hai thành phố Hiroshima và Nagasaki khiến Nhật đầu hàng vô điều kiện, kết thúc chiến tranh thê giới 2.

  Như khoan đã, hãy nhìn dõ ví dụ của Defend :

  "we shall defend our country, whatever the cost"

  Chúng ta sẽ bảo vệ quốc gia ta, bằng bất cứ giá nào. Dõ dàng là quốc gia Nhật Bản bị nuke 2 lần khiến hai thành phố cùng tổn thất lên tới 20 vạn nhân mạng. Vậy xin hỏi nước Nhật có phải đang là kẻ tấn công Mỹ hay không ?

  Để đánh giá một cuộc chiến ta chỉ có thể phân tích trên khía cạnh mục tiêu của cả chiến dịch, hay mục tiêu của các bên tham chiến. Kẻ tuyên chiến trước luôn luôn muốn tiêu diệt tận gốc hoặc làm đối thương bất khả kháng cũng như kẻ phòng thủ thì chỉ muốn bảo vệ lãnh thổ, quyền lợi của họ. Ở đây Mỹ từ thế phòng thủ liền chuyển sang thế tấn công, hay còn gọi là phản công. Bởi vì nếu Mỹ không phản công thì không thể nào đánh bại được Nhật Bản. Vậy Tấn công có nghĩa là có lợi hơn Phòng Thủ?

  Hmm. Viết đến đây tác giả cũng rất hoang mang. Bởi vì Trận Kursk 1943, Đức Quốc Xã là phe chủ động tấn công , thực hiện chiến dịch Thành Trì xong lại Thất Bại hoàn toàn Trước Hồng Quân Xô Viết. Bởi vì chính ngài Stalin đã biết trước được mục đích tấn công và đoán được kế hoạch của Hitler. Nói tới đây, chả nhẽ bên Đức là Phe tấn công mà lại không có lợi hơn phe Phòng thủ Soviet à? Thực ra thì cũng đúng mà lại sai. Phe Hồng Quân như nói ở trên, đã chuẩn bị phòng tuyến rất kỹ càng, lô cốt, pháo chống tăng, hậu cần đầy đủ, bãi mìn dày đặc. Trong chiến tranh có thuật ngữ sau:

  Entrenchment: Represents the ability of a unit to build temporary defensive structures like trenches and pick favorable defensive positions like hills, to better defend against an enemy attack. Entrenchment level is mentioned in the army selection. Divisions build up entrenchment hourly when not engaged in combat and stationary (not moving). It provides a massive bonus when defending the province, going as far as an outright force multiplier.

  Nói cách nôm na cho bạn nào không biết Tiếng Anh hoặc chả thèm đọc thì nó là hành động đào công sự:

  Công sự là công trình quân sự dùng để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện vật chất, kho tàng, bảo đảm chỉ huy ổn định, nâng cao hiệu quả sử dụng vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự, chống các phương tiện sát thương của địch.

  Tác dụng

  1. Bảo đảm an toàn cho người và vũ khí trang bị.

  2. Phát huy hỏa lực để tiêu diệt địch.

  3. Tạo thế trận vững chắc, duy trì khả năng chiến đấu dài ngày, bảo đảm sinh hoạt cho bộ đội trong điều kiện chiến đấu.

  Bên đào công sự thường là bên phòng thủ và đặc biệt là bên sẽ chiếm lợi thế hơn bên tấn công. Chính hành động đào công sự cùng ổ lô cốt đã khiến cho Thế Chiến Thứ Nhất chở lên đẫm máu và ắc liệt. Vậy hóa ra địa hình mới quyết định bên nào tấn công hay bên nào phòng thủ?

  Maybe, Lấy ví dụ trong chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa, quân ta là bên tấn công, sử dụng pháo cùng công binh tấn công Điện Biên Phủ xuốt 1 tháng dòng. Vậy ta chính là bên Tấn công đồng nghĩa với việc ta chiếm ưu thế về địa hình? Nói tới đây lại càng chết, địa hình khu vực quân ta tác chiến rất hiểm trở, hầu hết quân sĩ phải dùng sức mà đẩy pháo lên các ngọn đồi, núi cao. Ta không hề có lợi chút gì về đại hình cả. Mà bên Pháp mới có lợi nhiều hơn cả về địa hình, trang bị lẫn hậu cần. Nhưng ta vẫn thắng bởi kế hoạch tấn công đánh chắc thắng chắc, thực hiện chiến thuật đào hào, tiến sâu vững chắc vào các công sự dần dần thắt chặt quân Pháp.

  Thực sự mà nói, nếu các bạn đọc qua hoặc có tìm hiểu về Bảy chiến thuật cổ điển, hoặc có tìm hiểu về DEEP BATTLE hay Tấn công Tác chiến Chiều, có một thuật ngữ là Attack from Mutil Direction hay tấn công từ nhiều phía hòng tạo thế bao vây cấp độ tiểu đội. Encirclement

  Thực sự mà nói về chuyên môn, người chỉ huy nếu kết hợp giữa chiến thuật bao vây và chiến thuật đào công sự thì sẽ chiếm lợi thế hơn kẻ địch rất nhiều dù có đang ở thế tấn công hay phòng thủ. Theo kế hoạch sau:

  1, Tiến hành đào công sự vững chắc.

  2, Chiến thuật tìm điểm yếu chết người của phòng tuyến địch và tấn công mạnh mẽ vào điểm đó.

  3, Thực hiện mở rộng lỗ hổng và tiến hành tiếp tục đào công sự cho tới khi nào bao vây, chia cắt, cô lập quân địch thành nhiều cụm.

  4, WIN.

  KẾT LUẬN: Tóm lại dù ở vị trí tấn công hay phòng thủ như thế nào đi nữa, kẻ có chiến thuật tốt hơn luôn luôn chiến thắng. Tiêu biểu trong các chiến thuật đó chính là nghệ thuật đào hào tấn công chiều sâu.

  Viết tới đây cũng khá dài, bạn có bình luận hay suy nghĩ gì thì cứ comment nhé. Hoặc Inbox mình để chém gió cũng ok.

  Tác giả: Vũ Sinh Tôn

 4. Thật tự hào về quân đội non trẻ của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Bác Hồ, của đại tướng Võ Nguyên Giáp…Trong trận chiến này rất nhiều chiễn sĩ đã anh dũng hy sinh. Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ đã quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh!

 5. địt mẹ bọn ba que đéo đủ tuổi làm đối thủ của chúng tao . đối thủ của chúng tao là pháp mỹ.

 6. Thằng pháp đi thằng mỹ nhảy vào. Và bác HỒ nói chúng ta thà hi sinh tất cả nhất định không chịu mất nước không chịu làm nô lệ.

 7. lúc ông già nói giàn tưen lửa cachiusa nghe là đủ hiểu người đức chịu hơn thế này hàng trăm lần

 8. có người nói trận đánh này là trung quốc đánh là chính không biết đung không cho xin ý kiến

 9. Sao ko bắn chết hết mẹ chúng nó đi nó giết bao nhiêu người Việt mẹ bọn Pháp chó chết bắt làm tù binh làm ji

 10. 60 năm từ 1930-1990.
  Từ 1 đội quân 34 người, dép ko đủ, súng đạn ko đủ…muôn vàn khó khăn đã:
  1.Đánh Nhật,
  2.Lập quốc.
  3.Xóa đói.
  4.Xóa dốt.
  5.Đánh Pháp 1954.
  6.Đánh Mỹ ngụy 1975.
  7.Đánh TQ 1979
  8.Đánh Cam 1979.
  Đất nước thực sự im tiếng súng 1990.
  Bỏ cấm vận 1995.
  Còn mong chờ gì ở đảng phái, chính thể nào khác xứng đáng thay thế hon ĐCSVN?
  Và ngày hôm nay 480,000 quân thường trực, 5tr quân dự bị với đủ các quân binh chủng khí tài, vị thế, kinh tế, dân trí….
  Đừng có mù mà thả mồi bắt bóng.

 11. Thật hâm mộ những con người năm ấy ! với những điều tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại mang đến sự thành công lớn lao !.

 12. Đoạn 1:42 về 3k người chết, 8k người mất tích khác chính xác. Theo tài liệu: Riêng đối với tù binh Điện Biên, trao trả 3,920 trên số 11,721 hàng binh ngày 7 tháng 5-1954, tức 33.5%. 7,801 người lính còn lại, chết hoặc không tin tức.

 13. Những kẻ khinh thường người khác đều phải trả giá, và kết quả nhục nhã,, đó là những thằng Pháp,, Mỹ,, trung quốc chó má, và thắng tay sai ponpot,, nó kg biết con người và đất nước VN a hùng sẵn sàng hy sinh tất cả cho tổ quốc Việt Nam

 14. Giống như mèo vờn chuột, chuột đã chết mà mèo vẫn cứ đùa giỡn. Một kết cục bất lực của quân đội "nhà nghề"

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *