Hành trình tự do tài chính – Phần 4Trong toàn bộ loạt bài về tự do tài chính thì tập 4 này chính là tập tôi mong chờ được chia sẻ với các anh chị nhất. Vì những nội dung trong tập này là những điều có tác động rất lớn đến toàn bộ hành trình tự do tài chính của cá nhân tôi.

Trong tập này chúng ta sẽ cùng nhau đào sâu vào giai đoạn 2. Từ cách lập bảng cân đối thu chi, đến việc prioritize các khoản nợ và sau đó là cách setup dòng tiền. Cả 3 bước trong tập này đều là những nền tảng rất quan trọng cho toàn bộ hành trình tài chính của chúng ta.

Nếu tôi phải chọn ra duy nhất một tập để khuyên các anh chị xem trong tất cả các tập của loạt bài này, thì đó chính là tập này. Chỉ cần làm theo các bước trong tập này thì tôi tin là khía cạnh quản lý tài chính của các anh chị sẽ được cải thiện rất nhiều.

Do đó, cũng rất mong các anh chị chia sẻ tập này cho các bạn bè của mình, để mọi người cùng có thêm aware về việc quản lý tài chính cá nhân. Khoan nói tới những thứ cao siêu như tự do tài chính, chỉ cần biết cách quản lý tài chính cá nhân thôi thì nó cũng sẽ giúp chúng ta rất nhiều rồi.

Cám ơn các anh chị và hẹn các anh chị vào tập sau.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/moi-truong

37 responses to Hành trình tự do tài chính – Phần 4

 1. Các anh chị có thể follow tôi trên facebook để theo dõi khi có cập nhật mới: https://www.facebook.com/ngochieu/

 2. Em có suy nghĩ là nếu mô hình này có kết hợp với 1 số công cụ như bảo hiểm. Có nên tích hợp thêm vô? Nếu tích hợp thì tích hợp như thế nào…nếu có nội dung vậy, em nghĩ sẽ rất tuyệt ạ

 3. Chào a Hiếu, em cảm ơn những chia sẽ của anh. A cho em hỏi mình có thể đẩy INVESTMENT ACCOUNT lên trước được ko vậy? Khoản 6th = 120tr để mình tiết kiệm được thời gian cho 2 loại tài khoản còn lại.

 4. Dạ em chào anh Hiếu, do em không xuất thân từ ngành kinh tế nên có một số thuật ngữ em không hiểu, ví dụ như từ "runway", số tiền đổ vào "Emergency fund" hay " Sinking fund" dựa trên runway là như thế nào ạ? Vì sao mà mục tiêu 6 tháng thì lại thành 12 tháng còn 12 tháng thì lại thành 24 tháng? Em đã cố gắng tìm hiểu trên google nhưng vẫn chưa nắm rõ khái niệm của nó lắm. Hy vọng anh có chút thời gian để giải thích thêm giúp em nhé ạ. Em xin cám ơn!

 5. Em cảm ơn anh rất nhiều!!!! Xem xong muốn khóc luôn. bao nhiêu năm qua đã lãng phí con số quá lớn.

 6. Bài này hay và thấm quá.
  Em xem lại vài lần, ghi chép cẩn thận cho chắc.
  E sẽ chia sẽ cho bạn bè và người thân biết để còn biết cách chi tiêu. Cảm ơn anh rất nhiều 🙂

 7. Cá nhân em thấy dùng money lover cũng rất hay, xuất đc CSV để có thể cho vào bảng tính để thống kê. Em đã làm đc 1 năm và thấy rất vi diệu.

 8. nghe những chia sẻ trong clip cảm thấy mình được khai sáng rất nhiều. Đầu tư tài chính cũng là nội dung mà em rất trăn trở sau Product Management

 9. Cám ơn anh đã chia sẻ.
  Không biết anh có thể chia sẻ thêm về 12 loại tài khoản cá nhân không? Và các công cụ để tracking. Em cũng đang dùng nhiều tài khoản, nhiều thẻ tín dụng, hiện tại đang bị rối vì ko theo sát được các tài khoản, các return từ các khoản đầu tư, overview các tài khoản…. có dùng thử các app như money lover, money keeper nhưng thấy chưa ổn lắm.
  Đề tài tối ưu thuế, build credit score anh đề cập cũng rất thú vị, hy vọng sau series này anh có thể chia sẻ thêm.

 10. Hay quá anh Hiếu! Tập nào em cũng xem đi xem lại 3-4 lần, cảm ơn anh đã chia sẻ quá trình tự do tài chính của mình!

 11. – Sơ đồ này em nghĩ nó phù hợp với người làm công ăn lương. Sơ đồ dành cho người làm ra tiền từ kinh doanh, đầu tư,…. (dòng tiền thu nhập của họ không cố định như công nhân, nhân viên) có thay đổi gì so với sơ đồ bên trên của anh không anh?

  – Ở tài khoản thứ 2 (Emergency Fund), theo anh thì em có thể đi đầu tư để bơm đầy tài khoản này không? Thay vì em phải có 3 tài khoản kia thì em mới đi đầu tư được.

  Em hiện đang là sinh viên năm 2 thôi, nhưng em muốn tìm hiểu cái này sớm hơn thì em nghĩ sẽ tốt cho em rất nhiều. Nguồn thu nhập của sinh viên thì không có cao, nhưng để có nhiều thì phải làm từ ít. Bản thân em thì vẫn đang sống chủ yếu dựa vào tiền của bố mẹ, thu nhập của em có chút ít đến từ tiền đầu tư (bắt đầu vào 2/2020). Nên đây là thông tin bổ sung để cho anh có thể hiểu rõ hơn câu hỏi số 2 ở trên của em.

  Mong anh có thể giải đáp cho em qua comment, tuyệt vời hơn là anh trả lời trong video AMA.
  Cảm ơn anh nhiều!

 12. Em là một sinh viên năm cuối, sắp đi làm nên rất cảm ơn anh Hiếu về bài chia sẻ này ạ. Em sẽ làm theo và quan sát kết quả.

 13. Tui đã nghe, đã thấy ánh sáng trong đường hầm. A giải thích rất chi tiết, rất có tâm… Cám ơn a rất nhiều! ❤️

 14. Có một mẹo sử dụng thẻ tín dụng mà em cho là hữu ích, cá nhân đã và đang áp dụng có hiệu quả.

  Giả sử: Mua một chiếc Macbook để làm việc kiếm thêm ngoài giờ, Macbook có giá 30 triệu.
  Thay vì trả luôn 30 triệu thì nên mua trả góp 0% 12 tháng bằng thẻ tín dụng (phải chắc chắn là 0% không hề mất thêm phụ phí gì khác).
  Như vậy mỗi tháng sẽ chỉ cần trả 2,5 triệu.

  Sau đó, dùng chiếc Macbook đó làm việc kiếm thêm ngoài giờ làm công ăn lương ở công ty.
  Ngoài ra thì do chỉ phải chi 2,5 triệu nên trong tay vẫn còn 27,5 triệu.
  Số tiền 27,5 triệu này thì nên tách ra 7,5 triệu (đủ để thanh toán tiền trả góp cho 3 tháng tiếp theo sau đó).

  Như vậy, còn lại 20 triệu. Dùng số tiền này để cho vào mục đầu tư tăng thêm nguồn thu nhập, nếu đầu tư tốt thì số tiền lãi từ đầu tư còn có thể đủ để trả đủ tiền trả góp hàng tháng kia.
  Nếu đầu tư thất bại, vẫn có tiền lương từ việc làm công ăn lương hoặc thu nhập từ việc làm freelance để đủ trả góp cho 8 tháng còn lại.

  Không biết nhận định của anh về cách sử dụng tiền này là thế nào ạ?

 15. Cảm ơn anh Hiếu rất nhiều luôn ạ, giọng anh hay quá đôi khi mở ra nghe vui vui ! chờ những video tiếp theo của anh
  Thank you !

 16. Phần app ghi lại chi tiêu em thấy app Money Lover dùng cực kỳ ok, lại còn do người Việt phát triển. Nếu ai chưa quen thì giai đoạn thống kê chi tiêu sẽ mất 1 vài tháng để làm quen, nhưng đã làm quen rồi thì cực kỳ tốt.

 17. Em dùng Money Keeper để ghi chép thu chi. Tiết lập hạn mức chi theo nguyên tắc 6 hũ. Chi quá là nó cảnh báo và trừ vào hạn mức tháng sau. Khá hiệu quả để kiểm soát thu chi

 18. Em cũng đang thực hiện ở bước này, mà trước giờ toàn làm sơ sài , cám ơn anh đã chia sẻ hữu ích

 19. Cảm ơn anh nhiều ạ, đây là tập mà em mong chờ nhất từ ngày đầu khi anh nói về chủ đề này 🙂

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *