Giãn cách xã hội là tạo 'hoang đảo' để diệt SARS-CoV-2 | Tin Tức 24hGiãn cách xã hội là tạo ‘hoang đảo’ để diệt SARS-CoV-2
“Nguy cơ lan rộng dịch bệnh trong cộng đồng giờ đây cao hơn bất cứ lúc nào kể từ đầu mùa dịch, khó khăn chồng chất khó khăn”, TS.BS Lê Quốc Hùng nhận định.
Hơn 2 tháng kể từ thời điểm ghi nhận ca bệnh đầu tiên, 18 ngày thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến và đặt ra những thách thức mới.
Để hiểu rõ hơn về tình hình dịch cũng như các biện pháp chủ động ứng phó với sự thay đổi của dịch bệnh, Zing có cuộc trao đổi với TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành Phố Hồ Chí Minh . Ông chính là người trực tiếp điều trị thành công 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên của nước ta.
– Ông có thể giải thích rõ tại sao giãn cách xã hội có tác dụng rất lớn trong việc kiểm soát dịch bệnh lây lan?
– Tôi lấy một ví dụ cụ thể là khi virus đột biến lây từ động vật sang người, gây ra một căn bệnh lạ. Nếu người đó là Robinson (R) sống ngoài hoang đảo, chẳng ai bị ảnh hưởng ngoài chính bản thân anh ấy. Hai tình huống sẽ xảy ra khi R nhiễm bệnh.
Thứ nhất, kháng thể của R chiến thắng virus, anh ta sẽ khỏi bệnh và virus bị tiêu diệt. Tình huống còn lại là virus chiến thắng và R chết. Ở cả hai tình huống, virus đều chịu chung một cái kết, là không thể tồn tại và sinh ra thế hệ tiếp theo.
Ở tình huống thứ nhất, nó bị kháng thể của người bệnh tiêu diệt. Ở tình huống thứ hai, khi người bệnh tử vong, virus cha mẹ sẽ không tìm được tế bào sống để sản sinh ra thế con cháu. Căn bệnh chấm dứt sau khi xuất hiện một thời gian ngắn.
Khác với ngoài hoang đảo, nếu căn bệnh xuất hiện trong một cộng đồng, người đầu tiên nhiễm bệnh như R có thể sẽ lây truyền virus sang cho vài người tiếp xúc gần. Người mới nhiễm lại lây truyền sang những người khác. Cứ như thế, virus lan truyền trong cộng đồng tạo ra dịch bệnh.
– Trong giai đoạn chống dịch hiện nay, chúng ta đang đối mặt với nguy cơ nào?
– Covid-19 lan đến Việt Nam rất sớm sau khi dịch bệnh khởi phát tại Vũ Hán. Cả nước nỗ lực chống dịch, đã có lúc hy vọng dập tắt được dịch bệnh bùng lên trong giai đoạn 1. Thực tế, chúng ta mới chỉ đạt được mục tiêu khống chế số người nhiễm bệnh thấp nhất có thể và chưa để ai tử vong.
Sau thành công lớn ở giai đoạn đầu, tới nay, mối lo ngại nhất chính là virus lây lan trong cộng đồng với sự mất dấu của F0. Điều đó có nghĩa bất cứ ai quanh ta cũng có thể là người mang virus chưa phát bệnh.
Bên cạnh đó, không ít tin xấu về Covid-19 được xác định như bệnh có thể lây truyền trong thời gian người nhiễm không triệu chứng, thời gian ủ bệnh có khả năng kéo dài hơn 14 ngày, xuất hiện những bệnh nhân dương tính lại sau khi đã điều trị khỏi, vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu vẫn chưa có.
Nguy cơ lan rộng dịch bệnh trong cộng đồng giờ đây cao hơn bất cứ lúc nào kể từ đầu mùa dịch, khó khăn chồng chất khó khăn.
– Giãn cách xã hội đến thời điểm này có tác dụng như thế nào trong việc hạn chế những nguy cơ trên?
– Giãn cách cộng đồng, cách ly xã hội chính là điều mà người ta muốn tái hiện trường hợp nhiễm bệnh của Robinson. Nếu mỗi người ở nhà, tránh tiếp xúc gần với người khác, thực hiện việc phòng ngừa cá nhân tốt thì chính là tự tạo cho mình một hoang đảo để sống, để triệt tiêu điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, từ đó tiêu diệt căn bệnh mà không cần thuốc.
Giãn cách xã hội chính là chìa khóa thành công mà không cần dược phẩm trong giai đoạn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
– Thời gian qua, Zing ghi nhận nhiều hình ảnh người dân đổ ra đường, không mang khẩu trang, tụ tập đông người trong thời gian giãn cách xã hội. Theo ông, sự chủ quan này xuất phát từ đâu?
– Có một điều chúng ta rất dễ nhận thấy chính là bộ phận không tuân thủ cách ly phần lớn là thanh thiếu niên và người lao động tự do. Theo tôi, có thể là do họ chưa hiểu hết về sự nguy hiểm của dịch bệnh.
Trong quá trình phòng chống dịch bệnh đến hiện tại, chúng ta đã thực hiện nhiều chính sách, biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như tuyên truyền , vận động người dân. Tuy nhiên đã có không ít những quan điểm, từ ngữ ch
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: [email protected]

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/khoe-dep

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *