Đền thờ các vua Hùng tuyệt đẹp giữa phương NamĐền Hùng nằm trong quần thể công viên Lịch sử – Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1998, Giáo sư Trần Văn Giàu đã phát biểu:”Một đền Hùng ngày nay mà ta làm ở thành phố Hồ Chí Minh có lẽ ta làm dưới cái tư tưởng lớn của ông Hồ là “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, Thành công, thành công, đại thành công”

Ý tưởng về xây dựng một Công viên Lịch sử – Văn hóa được đồng chí Võ Trần Chí, Bí thư và Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ V khởi xướng từ năm 1992, nhằm mục đích tái hiện những cột mốc lịch sử, văn hóa dân tộc. Ý tưởng này đã được nhiều tầng lớp nhân dân ủng hộ và điều quan trọng nhất là được sự đồng tình của đồng chí Võ Văn Kiệt — nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Năm 1994, Ủy ban nhân dân thành phố trình dự án tổng thể về Công viên Lịch sử – Văn hóa tại thành phố và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương. Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc được xây dựng tại phường Long Bình, quận 9 (381ha) và xã Bình Thắng, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương (27ha). Nhìn chung toàn bộ địa hình khu vực này cách nay khoảng 30 vạn năm được tạo lập bởi “thềm phù sa cổ Đồng Nai” (hay nền “Văn hóa tiền sử lưu vực sông Đồng Nai”, tiêu biểu cho nền văn hóa đó là thời kỳ đồ đá mới). Sông Đồng Nai cổ còn để lại những trầm tích cổ đá ong mà lòng đất khu vực miền Đông này lần đầu được nâng dần độ cao, để rồi ngày nay nó còn lại là những gò đồi cao pha lẫn sỏi, đất sét. Đó là những gò đồi Ông Viễn — Bác sĩ Tín; đồi Mu Rùa; đồi Đá Vách — Mạch Bà; đồi Bửu Long tự; đồi Thanh Sơn cổ tự và đồi Hội Sơn.
Từ năm 2009 đến năm 2020, cùng với các hạng mục của Khu I (khu cổ đại) trong đó có khu tưởng niệm các Vua Hùng, đồ án thuộc 3 khu vực còn lại của Công viên Lịch sử-Văn hóa dân tộc thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện. Trong đó có một số dự án lớn như: Dự án các sự kiện lịch sử thời Trung đại (Khu II); Tái hiện và tổ chức sự kiện lịch sử Cận đại-Hiện đại (Khu III); Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, làng hoa, làng văn hóa các dân tộc, khu sinh thái; khu tái hiện đường Trường Sơn (Khu IV).Có thể khẳng định rằng, Công viên Lịch sử-Văn hóa dân tộc tại thành phố khi hoàn thành không chỉ xứng tầm với khu vực phía Nam của Tổ quốc, đây còn là công trình văn hóa mang dấu ấn lịch sử của nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trong thế kỷ 21.

Nổi bật của khu di tích là đền thờ các Vua Hùng, với kiến trúc hoành tráng, độc đáo, đẹp mắt. Đây cũng là nơi diễn ra các nghi lễ của TP.HCM vào ngày giỗ Quốc Tổ hàng năm.
Ngôi đền rộng hàng ngàn mét vuông được xây dựng trên một quả đồi, với tầng trệt là nơi diễn ra các hoạt động kỷ niệm, vui chơi của khách đến thăm. Lầu 1 là nơi thực hiện tế, lễ trong những dịp kỷ niệm. Đứng trên sân thượng có thể nhìn bao quát toàn bộ khu vực xung quanh.
Chính giữa lầu 1 là mái đình được xây dựng uy nghi, bên trong là phiên bản trống đồng Hoàng Hạ (trống đồng Hoàng Hạ có niên đại từ 2.000 đến 2.500 năm). Phần không gian trống bao quanh mái đình cũng được cách điệu theo hình dạng những chiếc trống đồng.
Những cửa gió tại đây được lấy ý tưởng từ những họa tiết trên trống đồng, trong khi các bức tranh mô tả lại cuộc sống của những cư dân trong buổi đầu dựng nước.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/phim

One response to Đền thờ các vua Hùng tuyệt đẹp giữa phương Nam

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *