Đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020: Bám sát kiến thức cơ bản | Tin Tức 24hĐề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2020: Bám sát kiến thức cơ bản
TTO – Chiều 3-4, Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo của kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Đề thi, dựa trên chương trình tinh giản mà bộ đã công bố trước đó, được đánh giá là bám sát kiến thức cơ bản.
Tuổi Trẻ ghi nhận ý kiến, bình luận, phân tích của các thầy cô, chuyên gia về đề thi tham khảo. Mời bạn đọc xem đề thi các môn cụ thể trên tuoitre.vn.
Môn văn không “làm khó” học sinh
* Cô Phạm Hà Thanh (giáo viên ngữ văn Trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Đông, Hà Nội):
Về cấu trúc, đề thi tham khảo năm 2020 không có nhiều thay đổi so với đề thi tham khảo và đề thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.
Đề thi cũng có các phần kiểm tra đọc hiểu, phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học.
Phần đọc hiểu chọn một văn bản ngoài sách giáo khoa cũng quen thuộc với học sinh các năm gần đây.
Phần nghị luận xã hội thường là câu hỏi mở cũng đã được giáo viên ôn luyện nhiều cho học sinh. Riêng câu nghị luận văn học, cách đặt vấn đề có khác so với năm ngoái.
Năm 2019, câu hỏi nghị luận văn học trong đề thi tham khảo khó hơn đề thi chính thức và khó hơn so với đề thi tham khảo năm nay.
Câu nghị luận văn học sẽ là câu phân hóa của đề thi ngữ văn. Nhưng với câu hỏi như trong đề thi tham khảo cũng không “làm khó” thí sinh. Nhìn chung đây là đề thi rất cơ bản, phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT.
* Thầy Trương Minh Đức (giáo viên môn văn Trường THPT Lê Quý Đôn, Thành Phố Hồ Chí Minh ):
Đề thi tham khảo môn văn năm nay quá dễ. Phần đọc – hiểu có đến 2 câu hỏi thuộc dạng nhận biết, câu số 3 thuộc dạng thông hiểu và câu 4 dạng vận dụng thấp nhưng cũng dễ làm chứ không khó.
Ở phần này đa số thí sinh sẽ hưởng trọn 3 điểm.
Ở phần làm văn, câu hỏi về nghị luận xã hội thuộc dạng đơn giản vì đưa ra một vấn đề hiển nhiên, thí sinh không cần phải phản biện, chỉ cần khẳng định sự hiển nhiên ấy mà thôi.
Câu hỏi này không kích thích sự tư duy của thí sinh. Tôi bất ngờ với câu hỏi nghị luận văn học vì chỉ cần thí sinh có học bài, thậm chí học thuộc lòng là làm được.
Nhưng đề dễ quá cũng khiến tôi lo lắng. Thứ nhất, liệu đề thi chính thức có bám sát tinh thần của đề minh họa hay không (vì mùa thi năm trước đề chính thức rất khác đề minh họa).
Vậy chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy, dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh có cần duy trì và thực hiện nữa không?
Đề toán phù hợp với tinh thần “giảm tải”
* Thầy Lê Văn Cường (giáo viên môn toán Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội):
Đề thi tham khảo có 5 câu thuộc kiến thức lớp 11 (cấp số, đại số tổ hợp, xác suất, khoảng cách và góc), còn lại là chương trình lớp 12.
Trong đó nội dung kiến thức ở phần cuối lớp 12 có mức độ cơ bản, phù hợp với tinh thần giảm tải của Bộ GD-ĐT.
Nhìn chung đề thi bám sát kiến thức cơ bản, tuy nhiên cũng có độ phân hóa ở một số câu hỏi. Cụ thể khoảng 30 câu cơ bản, 15 câu vận dụng, 5 câu vận dụng cao.
Như vậy học sinh trung bình có thể đạt 6-7 điểm, học sinh khá đạt 7-8 điểm. Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, có khả năng vận dụng có thể đạt điểm giỏi.
Đề thi tham khảo năm nay không dễ hơn so với đề chính thức của năm ngoái, phần khó chủ yếu thuộc chương trình học kỳ 1 và đầu học kỳ 2 của khối 12.
Học sinh cần ôn tập kỹ những nội dung như đọc đồ thị, ứng dụng của đạo hàm, tích phân kết hợp đồ thị của hàm số, các bài toán về hàm hợp, không nên học quá nhiều về những bài số phức khó như các năm.
* Thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh (giáo viên môn toán Trường THPT Nguyễn Du, Q.10, Thành Phố Hồ Chí Minh ):
Có lẽ do tình hình học sinh trên cả nước nghỉ học dài ngày để tránh dịch bệnh nên Bộ GD-ĐT ra đề minh họa khá dễ.
Số lượng câu hỏi thuộc dạng nhận biết và thông hiểu chiếm khoảng 70% đề thi. Số câu dạng vận dụng cao ít hơn năm ngoái, độ khó cũng giảm xuống.
Với đề thi này, học sinh trung bình cũng có thể đạt 6-7 điểm, số thí sinh đạt 10 điểm sẽ rất nhiều. Đề dễ sẽ giảm áp lực học tập cho đại đa số học sinh cuối cấp.
Tuy nhiên, một số học sinh giỏi lại tỏ ra lo lắng vì các em dự thi vào những trường ĐH top đầ
——————————————–

* Loan Tran VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: [email protected]

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/van-tai

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *