David Matas – Luật sư nhân quyền quốc tế phân tích khả năng truy tố ĐCSTQ từ góc độ pháp luậtDavid Matas – Luật sư nhân quyền quốc tế phân tích khả năng truy tố ĐCSTQ từ góc độ pháp luật

Đại dịch toàn cầu đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới và cuộc sống của người dân. Mỹ, Úc, Anh và các quốc gia khác đang bắt tay vào điều tra trách nhiệm pháp lý việc ĐCSTQ che giấu khiến dịch bệnh lây lan. Gần đây, phóng viên của chúng tôi đã phỏng vấn ông David Matas, một luật sư nhân quyền quốc tế nổi tiếng. Ông đã phân tích khả năng truy tố ĐCSTQ từ góc độ pháp luật, và đưa ra các đề xuất cụ thể.

Luật sư nhân quyền quốc tế nổi tiếng Matas nói rằng, có nhiều khả năng khác nhau để truy tố yêu cầu ĐCSTQ bồi thường. Có thể truy tố hình sự với tội danh “tội ác chống lại loài người”.

Luật sư nhân quyền quốc tế nổi tiếng David Matas: “Bây giờ, Canada, Mỹ, rất nhiều quốc gia, bất kỳ quốc gia nào có thẩm quyền tài phán quốc tế, đều được phép truy tố hình sự đối với tội ác chống lại loài người, bất kể bị cáo là ai, mang quốc tịch gì, chỉ cần bị cáo đó nhập cảnh vào các quốc gia này, thì có thể kiện anh ta. ”

Ông Matas cho rằng kiện tụng dân sự với tội danh “hành động khủng bố do nhà nước bảo trợ” cũng là một khả năng.

Luật sư nhân quyền quốc tế nổi tiếng David Matas: “Ở Canada và các quốc gia khác, chúng tôi cũng có luật quy định rằng, các hành động khủng bố do nhà nước bảo trợ không được hưởng quyền miễn trừ quốc gia. Nếu làm như vậy, thì phải đưa ra “nhận định” về quốc gia này.

Tôi cho rằng ĐCSTQ có thể bị liệt vào danh sách “các quốc gia cần nhận định”. Rõ ràng, virus corona đã gây ra sự hoảng loạn trên toàn thế giới. Khi virus bắt đầu lây lan, ĐCSTQ cố ý nhìn mà như không thấy, rồi khi nó trở thành đại dịch toàn cầu, họ vẫn cố tình lờ đi, tôi cho rằng ĐCSTQ phù hợp với định nghĩa khủng bố có sự tài trợ của nhà nước. Điều này đòi hỏi một quyết định của nội các để đưa ra “nhận định” về ĐCSTQ. Cá nhân tôi “nhận định” điều này rất dễ dàng. ”

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley gần đây đã đề xuất “Đạo luật công lý cho nạn nhân của COVID-19”, ông Matas nói rằng, một khi dự luật được thông qua, nó sẽ cung cấp một cơ sở pháp lý cho các thủ tục tố tụng dân sự chống lại ĐCSTQ.

Luật sư nhân quyền quốc tế nổi tiếng Matas: “Theo luật pháp của Hoa Kỳ, mọi việc cần được nghị viện thông qua. Nhưng bất kỳ thành viên nào của nghị viện cũng đều có thể đưa ra các đề xuất, do chính phủ đề xuất đương nhiên là càng tốt. Sau đó, nghị viện sẽ quyết định có thông qua hay không. ”

Ông tin rằng Đạo luật Magnitsky cũng có thể được áp dụng để trực tiếp xử phạt các quan chức đã phạm tội ác.

Matas: “Chúng ta có các dự luật như vậy ở Canada, Mỹ và Anh. Chúng ta có thể đưa ra một danh sách đen những người bị xử phạt dựa trên dự luật này. Tôi đề nghị chính phủ áp dụng dự luật này. Việc đưa tội phạm nhân quyền vào danh sách đen, chính phủ hoàn toàn có thể quyết định. Chúng ta có thể yêu cầu chính phủ áp dụng dự luật này.

Trên thực tế, chúng tôi đã yêu cầu chính phủ Canada đưa những thủ phạm mổ cướp nội tạng vào danh sách đen, nhưng chính phủ vẫn chưa có hành động. Sự việc virus lần này cũng vậy, chúng ta nên yêu cầu chính phủ lập một danh sách đen để truy cứu trách nhiệm. ”

Ông Matas bày tỏ rằng, cơ chế pháp lý hiện tại cần phải được viện dẫn để ngăn chặn ĐCSTQ làm điều ác, vậy thì các quan chức ĐCSTQ mới kiêng dè khi làm điều xấu.

———-
Subscribe :
———-
Website :
Fanpage :
Liên hệ : [email protected]

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

20 responses to David Matas – Luật sư nhân quyền quốc tế phân tích khả năng truy tố ĐCSTQ từ góc độ pháp luật

 1. Tầu Cộng là tội phạm chiến tranh thế giới 🌎
  Với tham vọng làm bá chủ thế giới, bằng thủ đoạn khổ nhục kế , Tầu Cộng đã đánh lén thế giới bằng vũ khí sinh học 🧪

 2. Đã do đâu và tự bao giờ mà cả thế giới đều bị động, do trung quốc. trung quốc ho thì thế giới sổ mũi

 3. Nếu trung quốc mà tích luỹ virút mà rò rỉ .thì nguy hiểm hơn dùng hạt nhân .hạt nhân chỉ là phòng thủ đất nuớc khi .bị xâm chiếm mà quân đội đó qúa mạnh tấn cộng .mà tẩn công cuớp nuớc .mà không chống chả lại đuợc ngay .cắn ngăn chặn buớc tiến .thì bắn ra thì sổ chết có hạn .còn virút độ lây lan tràn lan .không theo 1 diện tích hep .mà lan toàn cầu .nguy hiếm hơn hạt nhân .

 4. Dập dịch xong rồi hành động nha mấy thằng ngu. Dịch đang tràn lan mà cứ mở mồm là "nói nói k thấy làm"

 5. Cuối cùng tôi nhận thấy…
  Các kênh tôi xem đều thấy các lãnh đạo nói và nói rồi lại nói….
  Toàn võ mồm

 6. Có khi nào chiến tranh ko ta coi thằng trung quốc. Nó muốn bá quyền. Để chứng tỏa thứ gì đó mà dân tộc nó chịu trong quá khứ..

 7. Địt mẹ lũ ngu kiện thì làm đéo gì được TQ nó đệm đít tất cả các nước kiện nó. TQ ngoại trừ Mỹ và VN nó còn nghi ngại phần nào. Các nước còn lại của thế giới nó đéo thèm để ý kể cả Nga còn đéo làm làm gì nó. Mấy thằng già thừa chữ nhưng thiếu kiến thức thực tế về TQ mở mồm là đòi kiện, chưa kiện nó thì nó còn để yên, nếu kiện nó thì lần lượt nó bóp từng nước một. Cụ thể nhất G20 mình TQ nó đéo cho thanh tra WHO là tan không họp nổi

 8. Trung quốc sẽ hủy diệt nhân loại trên toàn thế giới để người trung quốc cai trị thế giới đó là điều lên suy ngẫm!!!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *