Cuộc chiến tranh hoàn toàn mới vừa bùng nổ: T-72, M1 Abrams, F-16 tham chiếnCuộc chiến tranh hoàn toàn mới vừa bùng nổ ở Tây Sahara giữa Morocco và Quân đội giải phóng nhân dân Sahrawi sau 30 năm đình chiến. Nhiều loại vũ khí hiện đại đã xung trận.
Cuộc chiến mới ở Tây Sahara vừa bùng nổ

Vào ngày 13/11, Quân đội Morcco đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm mở thông tuyến đường tới Mauritania ở khu vực phía Tây Sahara.

Phía Morocco tuyên bố chiến dịch này là cần thiết để chấm dứt những “hành động khiêu khích” của cái gọi là Mặt trận Polisario (được coi là nằm ngoài vòng pháp luật tại phần lãnh thổ phía Tây Sahara do Morocco kiểm soát, trong khi họ lại được Liên hợp quốc công nhận là đại diện hợp pháp của người dân Sahrawi).
Đồng thời chiến dịch này nhằm chấm dứt sự ngăn cản các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe vận tải qua lại giữa các khu vực do Morocco kiểm soát ở khu vực tranh chấp với quốc gia láng giềng Mauritania, và “khôi phục lại tự do đi của người dân và các hoạt động thương mại”.

Quân đội Morocco đã chiếm cửa khẩu Guergarat ở khu vực không dân cư nhưng do Mặt trận Polisario và Quân đội của họ hay còn được gọi là Quân đội Giải phóng nhân dân Sahrawi kiểm soát.

Cửa khẩu này nằm trên bở biển phía Nam khu vực tranh chấp Tây Western Sahara, dọc theo tuyến đường nối với Mauritania, cách Nouakchott 380km về phía Bắc, nơi đang được lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tuần tra kiểm soát.
Để đáp lại, Mặt trận Polisario tuyên bố rằng Morocco đã phá vỡ lệnh ngừng bắn và “kích hoạt chiến tranh” đồng thời tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn giữa Mặt trận Polisario và Vương quốc Morcco ký năm 1991 đã hoàn toàn chấm dứt.
Ngày 15/11, Quân đội giải phóng nhân dân Sahrawi thông báo họ đã tiến hành tấn công và gây ra một số tổn thất, thương vong cho Quân đội Morcco để đáp trả những vi phạm của họ.

Các lực lượng vũ trang Polisariio thông báo một số căn cứ quân sự, trung tâm hậu cần tiếp viện của họ đã bị tấn công.

Quân đội Morocco rất mạnh, được trang bị vũ khí hiện đại
Quân đội Morocco được đánh giá là rất mạnh trong khu vực và so với Quân đội giải phóng nhân dân Sahrawi thì hoàn toàn vượt trội.

Quân đội Morocco có đầy đủ các quân binh chủng hải – lục – không quân.

Họ có trong trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại như xe tăng T-72 của Nga, M1A1SA của Mỹ, xe tăng VT-1 của Trung Quốc, pháo tự hành M109 cỡ 155mm, tiêm kích F-16 của Mỹ, các tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Tunguska của Nga,… và đang đặt mua trực thăng tấn công AH-64 Apache từ Mỹ.

Trong khi đó, ở phía ngược lại, Quân đội giải phóng nhân dân Sahrawi chỉ có trong trang bị những vũ khí khá lạc hậu như xe tăng T-55, T-62, một số xe thiết giáp chở quân BTR-60 và xe chiến đấu bộ binh BMP-2, xe thiết giáp trinh sát BRDM-2, pháo phản lực BM-21 Grad.

Phòng không cũng không mạnh, chủ yếu các các loại tên lửa khá cũ như SA-6 “Ba ngón tay thần chết”, SA-8, SA-9 và tên lửa vác vai. Trước đây, các hệ thống tên lửa phòng không này cũng đã bắn hạ được một số máy bay chiến đấu phản lực F-5 của Không quân Morocco.

Nếu cuộc xung đột lan rộng với quy mô toàn diện, chắc chắn đây sẽ là một điểm nóng chiến sự rất ác liệt.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/van-tai

4 responses to Cuộc chiến tranh hoàn toàn mới vừa bùng nổ: T-72, M1 Abrams, F-16 tham chiến

  1. Nơi nào có chúa giêsu ngự trị thì nơi đó có máu đổ có tranh giành hãy tiễu trừ chúa sẽ bình yên

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *