CON QUAY(CÙ) TO NHẤT VIỆT NAM|SIÊU KHỦNG LỒ Quay Cực Đỉnh |The largest giant spinning top in Vietnam*CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ ĐÓN XEM !
**NHỚ ẤN ĐĂNG KÝ KÊNH ĐỂ THEO DÕI CÁC VIDEO TIẾP THEO CÁC BẠN NHÉ !
***ĐÁNH QUAY :
Đánh quay, còn gọi là đánh cù hoặc đánh gụ, là một trò chơi dân gian phổ biến ở hầu hết các sắc tộc của Việt Nam. Đây là trò chơi ngoài trời chủ yếu dành cho các bé trai nhưng cũng còn được thanh niên và những người già chơi, nó có thể có những tên gọi khác tùy theo sắc tộc như đánh tu lu (người Mông)…
Con quay: Thường được làm bằng gỗ tốt, bền, thường là gỗ ổi ,nhãn,mận,vải, cao cấp hơn thì gỗ nghiến ,lim,ổi rổ,trẩn… và rất nhiều loại cây gỗ khác trên núi (tươi hoặc khô đều làm dc miễn sao gỗ tốt) hoặc thứ gỗ gì dễ đẽo gọt . Gỗ càng tốt thì con quay càng bền,cứng không bị vỡ ,nứt,k bị mòn nõ..ra trận chiến đấu càng khỏe !
Cấu tạo :
Con quay gồm 3 phần chủ yếu :là thân, đinh quay
CÁCH CHƠI :
Kỹ thuật chủ yếu của trò đánh quay gọi là bổ, cách thực hiện khá đơn giản, chỉ cần quấn chặt dây quay vào con quay bắt đầu từ điểm mấu quấn dây tiếp xúc với thân quay theo vòng rộng dần. Người chơi giữ chặt đầu dây còn lại (hoặc quấn vào ngón tay) để bổ con quay, nghĩa là lăng cho con quay văng ra và thường kết hợp với lực giật đầu dây đang giữ để con quay quay được nhiều vòng hơn. Theo động tác bổ có thể phân ra thành ba cách chính:
• Ra quay: người chơi hơi cúi xuống và khuỵu chân, để con quay ở khoảng ngang bụng rồi lăng con quay ra, tay giật dây di chuyển gần như song song với mặt đất.
• Bổ thượng: người chơi đứng thẳng, tay cầm quay cao ngang gáy rồi ném quay xuống theo phương thẳng đứng, tay giật dây di chuyển từ dưới lên trên.
• Bổ vát: cách thực hiện gần như bổ thượng nhưng không theo phương thẳng đứng mà theo đường chéo.
Do vị trí của mấu quấn dây khác nhau nên khi bổ thượng hoặc bổ vát vị trí chuẩn bị của con quay cũng khác nhau ở hai loại con quay. Cù chuối được để đầu có đinh hướng lên trên còn cù dái dê thì ngược lại.
LUẬT CHƠI :
• Chơi biểu diễn (còn gọi là đồng triệt): những người tham gia theo hiệu lệnh cùng bổ con quay xuống mặt sân chơi, con quay của ai quay được lâu nhất thì coi là thắng cuộc, âm thanh phát ra từ những con quay nghe rất vui tai. Chơi biểu diễn còn có thể vẽ một vòng tròn trên mặt đất rồi cho con quay quay trong đó.
• Hầm (còn gọi là đồng hầm): những người chơi cùng thực hiện bổ con quay, một hoặc nhiều người chơi (tùy thỏa thuận) có con quay dừng sớm nhất sẽ bị hầm, nghĩa là phải để cho những người khác bổ con quay vào con quay của mình. Thể thức này cũng có thể chia làm hai phe để chơi, hai bên cử một đại diện ra để xác định đội bị hầm. Hầm lại có hai thể thức chính là hầm động và hầm tĩnh, trẻ em gọi là hầm sống và hầm chết. Nếu hầm sống thì những người bị hầm sẽ cho con quay của mình quay và những người được hầm tìm cách bổ trúng. Nếu hầm chết thì những người chơi sẽ vẽ một vòng tròn trên mặt sân chơi, những con quay bị hầm được cho vào đó để người được hầm bổ xuống. Trong thể thức hầm sống, con quay rất dễ bị đinh bổ trúng tu và nếu tu bị mất hẳn thì không thể quấn dây để chơi được nữa. Trong khi hầm, nếu con quay của người được hầm không, hay gần như không quay được trên mặt đất hoặc quay bằng tu chứ không phải bằng đinh thì con quay đó sẽ trở thành bị hầm. Ở thể thức hầm chết, ngoài trường hợp vừa nêu, nếu con quay của người được hầm khi dừng quay nằm lại trong lò thì con quay đó cũng bị đưa vào hầm; ngược lại, con quay đang bị hầm mà sau khi bị va chạm văng ra khỏi lò thì coi như được cứu thoát và người chủ có quyền hầm những con quay còn lại. Để “cứu” một con quay đang bị hầm, người chơi hay áp dụng kỹ thuật bổ vát còn để gây thiệt hại thì dùng bổ thượng. Còn có một biến thể mà ít ai muốn con quay của mình bị hầm là chỉ chọn ra một con quay duy nhất cho vào lò, những người được hầm sẽ bổ con quay của mình nhằm đưa “nạn nhân” đến một vị trí bất lợi như vũng nước, hố vôi, cống nước thải… thậm chí ao nước. Chỉ khi nào những người được hầm đạt mục đích thì vòng chơi mới bắt đầu lại bằng cách chọn ra một con quay khác để hầm. Tuy nhiên trong cách chơi này những người được hầm cũng rất dễ trở thành nạn nhân vì nếu không khéo léo chính con quay của họ cũng có thể rơi xuống vị trí không mong muốn ấy.
• Ăn vố, trả vố: đây là thể thức thường dùng khi chỉ có hai người chơi, mỗi người sẽ lần lượt đặt hoặc cho con quay của mình quay để người còn lại bổ.
CON QUAY TRONG VĂN HỌC NGHỆ THUẬT :
Bài thơ: Kiếp con quay của Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu:
Trời sinh ra tớ kiếp con quay,
Quay tít mù xanh nghĩ cũng hay.
Lì mít giang sơn khi chóng mặt,
Đùng lăn thiên địa lúc rời tay.
Lăng băng thân thế đi, đi, đứng,
Nghiêng ngả quan hà tỉnh, tỉnh, say.
Thân tớ ví to bằng quả đất,
Cũng cho thiên địa có đêm ngày.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/am-thuc

30 responses to CON QUAY(CÙ) TO NHẤT VIỆT NAM|SIÊU KHỦNG LỒ Quay Cực Đỉnh |The largest giant spinning top in Vietnam

 1. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ . Link Video hướng dẫn chi tiết Tự làm một Con quay dưới đây các bạn nhé : https://youtu.be/sjm7JszDPLQ

 2. Wow
  Cảm ơn bạn ghé nhà mình nhe
  Ngay mai minh
  Trở lại
  Nấu cơm cho bạn
  Ăn ngon lắm
  Vi hôm nay minh
  Đu roi
  Chưa thuật hiện được
  Chúc bạn thành công nhe ❤️❤️

 3. CON QUAY(CÙ) TO NHẤT VIỆT NAM, Cảm ơn bạn, video của bạn hay quá, mình rất thích mình chúc bạn luôn được mạnh khỏe, gia đình bạn luôn được bình an.

 4. cảm ơn video bạn chia sẻ thú vị , luôn hoc cách làm đồ chơi của bạn 🤗💝💝😘

 5. Con quay lớn nhất mà tôi mới thấy lại còn chạy được nữa chứ. Rất hay bạn ơi.

 6. Chò trơi dân gian rất thú vị lúc còn nhỏ mình cũng thường làm chơi mà con nhỏ xíu hà

 7. Con quay hai bạn hiền nhìn làm nhìn to quá bạn hiền ơi Chúc bạn hiền ngày mới vui vẻ

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *