Chương trình Vấn đáp Phật pháp số 76, Chủ nhật – ngày 10/01/2021Câu hỏi:

Câu 1: Kính bạch Thầy cho phép con được hỏi là con là một Phật tử nhưng sinh sống ở vùng quê của Nghệ An. Mà cuộc sống ở quê còn làm ruộng, con không thể tránh được việc sát sanh như làm đất cày xới, hoặc là lúc phun thuốc trừ cỏ cho lúa, như vậy bao nhiêu sinh vật bị hại. Con xin Thầy từ bi giúp con lời khuyên ạ. Thành kính tri ân thầy ạ!

Câu 2: Bạch thầy, Trong kinh Viên Giác, Phẩm DI LẠC con đọc có 1 đoạn nguyện như sau:
“Cầu nguyện cho con nay đứng trong viên giác của Phật, tìm và gặp được thầy bạn tốt, không gặp phải ngoại đạo và nhị thừa”
Trong câu này con không hiểu từ: Nhị thừa.
– Sao không phải là Nhất Thừa, hay Tam Thừa mà lại là Nhị thừa.
– Sao đức Phật lại coi Nhị Thừa lại Ngang hàng với Ngoại Đạo.
– Nhị thừa ở đây cũng không phải là thầy bạn tốt.
Kính mong thầy từ bi chỉ dậy.

Câu 3: Con bạch thầy thầy cho con xin hỏi. Vì sao con ngủ lại hay bị bóng đè. Và lúc bị bóng đè con có nghe thấy có người nói hoặc cảm giác như có người đi đi lại lại. Lúc đó con niệm Phật thì một hồi con mới tỉnh được. Kính Thầy hoan hỉ giảng giải giúp con. Và cho con biết làm thế nào để không bị bóng đè nữa ạ?

Câu 4: Kính bạch thầy, con có đọc được nội dung làm người khó như con rùa mù trên biển. Con vô cùng tri ân và tôn kính Tam Bảo nhưng vẫn không nén được thắc mắc, nếu như vậy thì dân số phải ngày càng giảm vì thời mạt pháp diễn ra từ lâu lắm rồi, khó vậy nhưng con người ngày một đông, dân số thế giới ngày càng tăng từ xưa tới giờ? Và càng ngày càng nhiều việc bất thiện xảy ra nhưng con người vẫn đông hơn? Thắc mắc trong con đường tầm đạo mong thầy khai thị!

Câu 5: Kính thưa Hòa thượng, cho con hỏi về Ngài Trần Nhân Tông, con đọc được thông tin là Ngài sau khi xuất gia đã thống nhất nhiều hệ phái trong Phật giáo thời điểm đó, đồng thời Ngài cũng là người dẹp các nạn mê tín dị đoan mọc lên như nấm sau mưa cũng trong thời điểm đó, kính mong Hòa thượng giải thích thêm cho con được hiểu, dòng thiền chính gốc được Ngài tìm kiếm, tu tập hiện tại còn không ạ? Ý con hỏi là dòng thiền chính từ Ngài chứ không phải là biến thể sau này. Và tại sao ở Việt Nam lại tôn Ngài thành Phật Hoàng. Con thành kính tri ân Hòa thượng.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/am-thuc

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *