Chia sẽ chuồng úm chim trĩ | Chim trĩ thả vườnChia sẽ chuồng úm chim trĩ | Chim trĩ thả vườn
#Thanh_Bình_0939542191
TẠI SAO CHIM TRĨ ĐẮT? THỊT CHIM TRĨ CÓ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG NHƯ THẾ NÀO?

Thịt chim Trĩ có giá trị dinh dưỡng như thế nào mà giá chim Trĩ thương phẩm lại cao đến vậy, thịt chim Trĩ được coi là đặc sản tiến vua tại vì sao? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thịt Chim Trĩ để biết tại sao thịt chim Trĩ lại đắt nhé.

1. Thịt Chim Trĩ có hàm lượng Protein cao hơn 30% thịt bò
Thịt chim Trĩ có giá trị dinh dưỡng cao
Thịt chim Trĩ có hàm lượng protein cao lên tới 30% cao hơn hẳn hàm lượng protein trong thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt cừu, giàu các vitamin A, C, B1, B2, B3, B6, B12, E, hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol thấp, chứa các amino axit thiết yếu cơ thể con người, trong đó có nhiều amino axit không tổng hợp được trong cơ thể, và giàu nguyên tố vi lượng thiết yếu như germanium (Ge), selenium (Se), kẽm (Zn), sắt (Fe), canxi (Ca).

2. Thịt chim Trĩ được dùng trong đông y
Trong y học cổ truyền, thịt chim trĩ được sử dụng như một vị thuốc, tính vị ngọt, bình. Công hiệu: bổ trung ích khí, tư bổ gan thận, chữa tiêu chảy, chủ trị tỳ vị hư yếu, ít ăn,… Thịt trĩ còn được dùng làm bài thuốc cho phụ nữ sau khi sinh: băng huyết, thiếu máu, suy nhược sau sinh, sa tử cung, và dạ dày, dùng làm thức ăn tăng cường sức khỏe cho người già, hồi phục sức khỏe sau bệnh, dùng cho trẻ em suy dinh dưỡng.

Thường xuyên ăn thịt chim trĩ có tác dụng chống suy nhược thần kinh, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vành, bệnh tim phổi và có thể điều trị ngăn ngừa bệnh ung thư (theo Đại học Y của Trung Quốc). Đặc biệt chim trĩ xanh có giá trị làm thuốc rất tốt cho sức khỏe và sinh lý của nam giới.

3. Quà biếu “xa sỉ” thời phong kiến
Nuôi chim Trĩ làm cảnh và làm quà biếu là một thú chơi xa sỉ, đẳng cấp của bậc vua chúa Trung Quốc. Chim trĩ có thể được dùng làm quà tặng, quà biếu cao cấp, sang trọng, lịch sự vào các dịp lễ Tết, lễ hội, khánh thành, liên hoan,…Dưới thời các triều vua Trung Quốc, chim Trĩ dùng làm lễ vật cống của các nước nhỏ tới các nước lớn. Ở Mỹ, chim Trĩ được dùng làm một trong các món ăn sang trọng để thếp đãi các quan khách trong Nhà trắng.

Chim Trĩ nuôi làm cảnh
Chim Trĩ nuôi làm cảnh
Việc nuôi chim cảnh đối với loài trĩ này hiện đang là một nhu cầu chắc chắn không nhỏ. Do tính chất quý hiếm và nhờ “ngoại hình” rất đẹp của chúng, nên hiện tại một phần nhỏ chim trĩ được nuôi làm cảnh trong các khu biệt thự cao cấp, các khách sạn, dùng làm trưng bày ở các triển lãm, hội nghị, còn phần lớn chim trĩ cung cấp cho các khu bảo tồn động vật hoang dã, vườn Quốc gia, khu du lịch sinh thái.

4. Thị trường khan hiếm chim Trĩ thương phẩm
Số người nuôi chim trĩ đỏ tại nước ta còn rất hạn chế, chưa có trang trại nuôi theo quy mô lớn, chủ yếu vẫn dừng lại ở mức độ nhỏ lẻ từ 1 đến vài chục cá thể, Nguyên nhân chủ yêu do người dân còn thiếu thông tin về kỹ thuật cũng như lo ngại yếu tố đầu ra sản phẩm, Hiện giá bán trên thị trường của loại chim này khá cao và có su hướng tăng ổn định trong những năm gần đây, Tuy nhiên hiện nay trên thị trường chim trĩ được giao bán với nhiều mức giá khác nhau tuỳ theo từng gia trại, Vì vậy người mua cũng rơi vào tình trạng hên xui và thương thì mua phải mức giá rất cao.

Chim trĩ đỏ trong thời điểm hiện tại và những năm tới chủ yếu ở giai đoạn sản xuất con giống cho nhu cầu làm cảnh, Theo khảo sát của Trung tâm Bảo tồn, Phát triển các loài Vật nuôi có Gen Quý – Con giống F1, với tình hình phát triển hiện nay thị trường chim trĩ thịt của Việt Nam chỉ có thể chính thức đi vào hoạt động sau 3 – 5 năm tới .

Đầu ra chim trĩ thịt hiện nay chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng ở trong nước và một số nước lân cận với giá khoảng 300.000 đồng/con. Ngoài ra, bán con giống chim trĩ với giá từ 50.000-100.000 đồng/con (tùy tháng tuổi) và chim trĩ bố mẹ với giá 2,5 triệu đồng/cặp (chim trĩ xanh) và từ 800.000-1,5 triệu đồng/cặp (chim trĩ đỏ và tím) cho các hộ nuôi cũng là một hình thức phổ biến. Hiện mỗi tháng trại nuôi chim trĩ của anh xuất bán ra thị trường trên dưới 1.000 con gồm chim thịt và con giống, sau khi trừ chi phí cho thu nhập 50 – 60 triệu đồng.

Việc nuôi chim trĩ đỏ ở thời kỳ còn nhỏ thường gặp một số khó khăn nhất định liên quan đến chế độ dinh dưỡng , điều kiện môi trường đặc biệt là khâu vận chuyển , Vì vậy những người mới nuôi hoặc chưa có kinh nghiệm nuôi trĩ đỏ nên hạn chế việc đầu tư mua con giống size nhỏ . Người mua nên chọn mua những cá thể chim ở thời kỳ 3 – 5 tháng tuổi hoặc chim hậu bị.

Chọn chim trống có ngoại hình to , cao , đuôi dài , lông mượt , trường chim ,dáng khỏe mạnh ,lanh lợi. Nếu ở thời kỳ trưởng thành chim trống luôn trong tư thế nghiêng mình sung trận. Chim mái : bầu chim , nở hậu , không dị hình , dị tật. Nên mua chim ở những cơ sở gây nuôi uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm để lựa được những cá thể chim khỏe mạnh , không bị đồng huyết , cũng như được tư vẫn về kỹ thuật gây nuôi .

CHÚC BÀ CON VÀ CÁC BẠN CHĂN NUÔI CÔNG!

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/nong-nghiep

2 responses to Chia sẽ chuồng úm chim trĩ | Chim trĩ thả vườn

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *