Chạy nhiều có tốt không? Chạy với cường độ bao nhiêu là hợp lý?

Chạy bộ là một môn thể thao giúp bạn nâng cao sức khỏe và giảm cân hiệu quả. Việc chạy bộ đều đặn với cường độ thích hợp sẽ góp phần nâng cao chất lượng luyện tập.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lầm tưởng và cho rằng: “Chạy càng nhiều càng tốt”. Họ cho rằng, chạy nhiều thì đốt mỡ càng nhiều, chạy nhiều thì cơ bắp càng khỏe. Và vô vàn những lợi ích của việc chạy nhiều mà họ có thể đưa ra.

chay-bo
chay bô nâng cao sức khỏe

Vậy thì trong thực tế, việc chạy nhiều có tốt hay không? Và chạy với cường độ bao nhiêu là hợp lý? Nếu bạn quan tâm, hãy cùng mình đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

Chy nhiu có tt không?

Không có một con số cụ thể để biết được thế nào là chạy nhiều. Việc chạy nhiều hay ít tùy thuộc vào trình độ, thể trạng, sức khỏe, ý chí của mỗi người.

Ví dụ, với quãng đường 100km/tuần đối với một VĐV có thể không đáng ngại. Nhưng đối với một người chạy bộ không chuyên hay lười chạy bộ thì đó lại là một con số khá lớn.

Theo quan điểm của mình, chạy bao nhiêu km/tuần mới gọi là nhiều thì còn tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, việc chạy liên tục ngày này qua ngày khác thì chắc chắn không thể gọi là ít được rồi.

chay-nhieu-co-tot-khong

Quay trở lại với câu hỏi ban đầu, câu trả lời của mình có lẽ là “không”. Nói chính xác là việc này “hại nhiều hơn lợi”. Bởi vì cái gì nhiều quá cũng không tốt mà.

Trước kia mình cũng từng là nạn nhân của việc ép bản thân phải chạy quá nhiều. Và các bạn có thể phần nào hình dung được hậu quả của nó như thế nào rồi đấy.

Những lý do không nên chạy bộ quá nhiều

– Cơ th b quá ti:

Việc ép cơ thể phải vận động liên tục có thể khiến bạn mệt mỏi và quá sức. Không chỉ gây tác động xấu đến sức khỏe, việc này còn vô tình làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác của bạn.

 – D gây chn thương:

Một khi cơ thể bị quá tải thì việc dẫn đến chấn thương là một chuyện thường tình. Nếu bạn không biết lắng nghe cơ thể của chính mình, chắc chắn chấn thương sẽ đến mà thôi.

 – Có th để li h ly cho sc khe:

Cơ thể bị quá tải thường xuyên kết hợp với việc chấn thương sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe về lâu dài. Và đến một thời điểm nào đó, các bệnh về xương khớp hay tim mạch cũng sẽ tìm đến bạn.

– Chy nhiu chưa chđã giảm cân hiệu quả:

Đúng vậy, việc chạy một cách “điên cuồng” và thiếu khoa học sẽ chẳng giúp bạn giảm cân hiệu quả được đâu. Thay vào đó, chạy với cự ly và phương pháp hợp lý sẽ đem lại cho bạn nhiều bất ngờ hơn đấy.

Chy vi cường độ bao nhiêu là hp lý?

Không có một con số cụ thể cho việc chạy bộ bao nhiêu buổi/tuần là hợp lý. Tuy nhiên, các chuyên gia chạy bộ khuyên chúng ta chỉ nên chạy 3 – 5 buổi/tuần là đủ.

Chạy với cường độ vừa phải sẽ giúp cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Bạn có thể bố trí xen kẽ các buổi chạy trên máy chạy bộ kết hợp với tập gym, tập yoga hay các bài tập bổ trợ.

Không chỉ làm giảm áp lực cho cơ thể, việc tập thêm các môn thể thao khác còn đem lại cho bạn nhiều lợi ích bất ngờ. Ngay cả với những VĐV chuyên nghiệp, họ cũng luôn bố trí các bài tập bổ trợ hoặc thậm chí là nghỉ ngơi giữa các buổi chạy.

chay-bo-bao-nhieu-la-hop-ly

Tuy nhiên, nếu chạy với cường độ vừa phải, bạn cũng có thể chạy đều đặn mỗi ngày cũng không sao. Miễn là cơ thể bạn vẫn cảm thấy thoải mái và không bị quá tải là được.

Đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc và đặt ra câu hỏi là: “Vậy chạy với thời gian, quãng đường, tốc độ như thế nào mới gọi là hợp lý?”. Thì câu trả lời là: “Không có một con số cụ thể để có thể kết luận”.

Đối với các VĐV chuyên nghiệp hay những bạn muốn chinh phục bản thân thì quả thực mà nói: “Thành tích với họ là không có giới hạn”. Do vậy, mình chỉ hướng dẫn cho những bạn không chuyên hoặc chạy bộ cải thiện sức khỏe thôi nhé!

Xem thêm: LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam

Về quãng đường chy b

Mỗi buổi chạy tốt nhất bạn chỉ nên chạy ít hơn 7km, tức tương đương 35km/tuần với tối đa 5 buổi chạy. Con số này có thể là tương đối. Tuy nhiên, qua nhiều năm tìm hiểu và thực tế chạy bộ thì mình nghĩ con số này là hoàn toàn hợp lý.

Chạy với quãng đường như vậy là quá đủ để bạn có thể rèn luyện sức khỏe rồi. Tin mình đi, thô nhưng thật lắm đấy. Nói như vậy thôi, chứ ít hơn 7km không có nghĩa là bạn chỉ chạy có chút ít thôi nha. Ít ra thì cũng phải cho cơ thể đổ nhiều mồ hôi thì mới gọi là hiệu quả được.

Về thi gian chy b

Tốt nhất trong mỗi buổi tập, bạn chỉ nên chạy trong khoảng 30 đến 45 phút là hợp lý. Con số này có thể nhiều hơn một chút đối với những bạn muốn chạy bộ để giảm cân.

Bởi vì trong khoảng thời gian đầu, cơ thể chủ yếu tiêu thụ nước và glycogen. Đến một thời điểm nào đó mới bắt đầu đẩy mạnh đốt cháy lượng mỡ thừa. Các bạn có thể chạy cường độ cao hoặc chạy các bài như Tempo, Interval, Fartlek,… để nâng cao hiệu quả.

Ngay cả khi bạn nghỉ ngơi sau đó, cơ thể vẫn có thể đốt cháy thêm calo nữa đấy. Tuy nhiên, hãy cân nhắc với việc chạy ở cường độ cao, nó có thể khiến bạn gặp rắc rối với chấn thương. Tốt nhất chỉ nên chạy kiểu này 1 – 2 buổi/tuần là hợp lý.

V tđộ chy b

Mới bắt đầu tốt nhất bạn chỉ nên chạy với tốc độ chậm rãi. Sau một thời gian có thể nâng lên mức trung bình. Tốt nhất là từ 10 -12km/h. Còn về việc chạy tốc độ cao theo mình thì không nên. Nó có thể khiến bạn gặp phải chấn thương trong khi hiệu quả giảm cân hay rèn luyện sức khỏe lại không cao.

Kết luận

Nếu bạn không quá quan trọng đến thành tích thì tốt nhất nên chạy với cường độ vừa phải. Hãy trở thành người chạy bộ khoa học và thông minh.

Đừng biến cơ thể trở thành cỗ máy chạy bộ điên cuồng và máy móc. Do vậy, thay vì cứ chạy một cách mù quáng, các bạn nên xây dựng một kế hoạch luyện tập đều đặn mỗi tuần.

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *