Chạy bộ chân trần trên máy chạy bộ có tốt không?

Tập với máy chạy bộ có chạy bộ bằng chân trần được không? Những lưu ý nào để việc chạy bộ chân trần đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất?  Để trả lời câu hỏi này cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

chay-bo-chan-tran

Có nên chạy bộ chân trần trên máy chạy bộ?

Chạy bộ, đi bộ chân trần đã được nghiên cứu có lợi cho sức khỏe và là xu hướng khi tập chạy bộ bên ngoài. Đây là phương pháp giúp rèn luyện sức khỏe nhờ tăng khả năng thích nghi với môi trường, các huyệt đạo ở gan bàn chân được vận động giúp kích thích hiệu quả tới hệ thần kinh.

Tuy nhiên, không phải địa hình hình tập luyện nào cũng cho phép mọi người đi chân trần vì sẽ không đảm bảo an toàn cho đôi chân và xương khớp. Chạy bộ ngoài trời, đường phố luôn rình rập những nguy hiểm như sắt vụn, mảnh chai vỡ,..hay địa hình gồ ghề nên sẽ không phải là lựa chọn tốt để chạy bộ chân trần.

Hình ảnh mọi người chạy bộ chân trần chỉ thấy ở các bãi biển, bãi cát nơi có địa hình đảm bảo an toàn cho đôi chân mọi người. Vậy chỉ có giải pháp là chạy bộ chân trần trong nhà – những  nơi mà đảm bảo thực sự an toàn hoặc là chạy bộ trên máy chạy bộ điện.Chạy bộ chân trần là xu hướng của mọi người khi tham gia hoạt động chạy bộ trên bãi cát.

Tuy nhiên chạy chân trần trên máy chạy bộ có nguy hiểm không? Có nên chạy hay không? Tập với máy chạy bộ được biết đến là hình thức tập luyện an toàn, tiện lợi hơn so với chạy bộ ngoài trời.

Đặc biệt mọi người không phải lo ngại về các vấn đề ảnh hưởng tới việc tập luyện như ô nhiễm môi trường, thời tiết thay đổi thất thường và chủ động về thời gian hơn. Mà các chương trình tập luyện trên máy chạy bộ đa năng rất đa dạng mang lại hiệu quả cao.

Chính vì thế mà chạy bộ trên máy chạy bộ tại nhà có nhiều ưu điểm hơn chạy bộ ngoài trời. Quay trở lại vấn đề vậy có nên chạy bộ chân trần trên máy chạy bộ hay không?

chay-bo-tren-may

Tham khảo một số trang thông tin từ các chuyên gia thể dục thì chúng tôi đều thấy rằng chạy bộ chân trần trên máy tập không phải là điều cấm kỵ.

Tuy nhiên mọi người vẫn được khuyên nên sử dụng giày tập để chạy bộ thì sẽ tốt hơn. Còn nếu như mọi người có sở thích chạy bộ chân trần và đảm bảo an toàn thì hoàn toàn có thể. Bởi vì chạy bộ chân trần thì phần chân tiếp xúc trực tiếp với thảm chạy nên sẽ có sự ma sat giữa hai bề mặt này.

Đi bộ, chạy bộ trên máy chạy bộ điện với tốc độ chậm thì mọi người sẽ cảm thấy không sao mà còn nhận được những hiệu quả tích cực, lợi ích từ chạy bộ trên máy chạy bộ.

Còn khi tăng cường độ tập luyện, tốc độ chạy bộ thì lực ma sat giữa bàn chân và thảm chạy lớn nên nếu không quen bạn sẽ cảm thấy đau rát và muốn chùng chân. Do đó, nếu không kiểm soát được thì mọi người sẽ có thể bị trơn trượt hoặc ngã mà điều này thì không hay chút nào.

Xem thêm: LifeSport Group – Tập Đoàn Thể Thao Số 1 Việt Nam

Những vấn đề liên quan khi chạy bộ chân trần trên máy chạy bộ điện

Chạy bằng chân trần trên máy tập cần phải có thời gian thích nghi giữa bàn chân với bề mặt thảm chạy. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ mà thử thách ngay với những bài tập cường độ cao thì bàn chân không những bị đau rát mà có thể sẽ bị phồng rộp. Thế là bạn lại mất mấy ngày nghỉ mới có thể bắt đầu lại với mục tiêu tập luyện của mình.

chay-bo-chan-tran-tren-may

Có thể đi bộ, chạy bộ chậm bằng chân trần trên máy chạy bộ.

Khi chạy bộ chân không thì các cơ ở bàn chân, bắp chân sẽ có hoạt động khác so với khi bạn chạy bằng giày tập. Đó là khi bạn chạy bộ quá nhanh hoặc thời gian lâu quá thì bạn sẽ dễ mắc phải chấn thương ở vùng gót chân, mắt cá chân và bắp chân. Chạy bộ bằng giày tập trên máy chạy bộ sẽ có điểm tựa cho chân hạn chế bị trẹo chân và khắc phục tình trạng đau ống đồng.

Chú ý đến các ngón chân của bạn khi chạy bộ. Chạy bộ chân không trên đường, bãi cát, bãi cỏ thì bàn chân chuyển động về phía trước. Khi tiếp đất các ngón chân sẽ được duỗi ra để tăng khả năng bám lên mặt đất và tạo thêm lực cho bước tiếp theo.

Còn khi chạy bộ chạy bộ trên máy thì ngược lại. Nguyên tắc chuyển động của bằng tải máy tập là luôn hương về phía của bạn do đó bàn chân sẽ có có xu hướng bám mạnh hơn để không bị cuốn theo hướng của băng chuyền.

Chính vì vậy, các ngón chân sẽ quặp xuống để bám được chặt hơn so với duỗi ra khi chạy bộ bên ngoài. Vậy nên các ngón chân sẽ bị ma sát nhiều và có thể bị đau.

Đi bộ đúng cách bằng chân trần trên máy chạy bộ mang lại tác dụng tốt.

Bề mặt băng chuyền máy chạy bộ có đặc điểm là phẳng lỳ nên muốn thay đổi địa hình tập luyện thì chỉ có chức năng thay đổi độ dốc băng tải. Còn chạy bộ trên đường thì bàn chân của bạn sẽ phải thay đổi sự thích nghi liên tục để phù hợp với địa hình. 

Cách khắc phục cho trường hợp này là bạn nên giảm tốc độ chạy bộ xuống, chỉ tập với những tốc độ chậm, trung bình. Một lưu ý nữa là điều chỉnh nâng độ dốc của thảm chạy lên cũng là cách hạn chế ngón chân bị quặp lại và ma sát nhiều với thảm chạy.

Khi tập luyện nhưng bàn chân có hiện tượng đau, cảm thấy bỏng rát thì bạn nên dừng tập. Còn nếu chỉ cảm thấy rát nhẹ và cảm nhận được ma sát giữa bàn chân và thảm chạy và có thể tiếp tục thì bạn đã bắt đầu thích nghi.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên áp dụng chạy bộ chân không trên máy chạy bộ ở bài tập nhẹ nhàng thôi nhé. Còn với những bài tập chạy bộ đòi hỏi vận động nhiều như chạy bộ giảm cân, chạy bộ rèn luyện thể lực thì để đảm bảo chạy bộ an toàn bạn nên có một chiếc giày chạy bộ là tốt nhất.

Một lưu ý cuối cùng là khi tập trên máy chạy bộ điện nếu như nguồn điện không phù hợp, rò rỉ điện thì khi chạy bộ chân trần có thể bạn sẽ gặp phải nguy cơ điện giật. Nhưng việc này hiếm khi xảy ra vì các bộ phận máy chạy bộ được sơn tĩnh điện và cách điện tốt. Chỉ xảy ra chập điện khi nguồn điện không phù hợp hoặc thảm chạy của bạn đã cũ và bị hở.

Vậy có thể kết luận rằng khi tập với máy chạy bộ thì mọi người hoàn toàn có thể chạy bộ chân trần nếu bạn tập luyện đúng cách và có sự chuẩn bị và thích nghi tốt.  Áp dụng với bài tập đi bộ, chạy bộ chậm là tốt nhất.

Dù tập với hình thức nào thì bạn nên tuân thủ các nguyên tắc, kỹ thuật chạy bộ đúng cách trên máy chạy bộ. Nên trang bị một chiếc giày tập thoải mái, cùng những trang phục tập luyện phù hợp để cho việc tập luyện an toàn và hiệu quả nhất nhé.

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *