Bài thuốc đông y chữa chứng mất ngủ bạn cần biếtTheo quan niệm đông y, mất ngủ thường do can khí uất gây ra. Người mất ngủ thường hay cáu gắt, căng thẳng đầu óc, buồn bã, lo âu… Vì vậy cần dùng các bài thuốc sơ can giải uất. Làm tâm can thư thái để dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Những bài thuốc đông y chữa mất ngủ hiệu quả
Ngoài ra, đông y cũng gọi chứng mất ngủ là thất miên do tâm tỳ hư, thận hư… Dẫn đến mất ngủ, ngủ không sâu giấc và hay tỉnh dậy giữa đêm. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc, sinh hoạt cũng như sức khỏe người bệnh.
Nhiều người thường nghĩ mất ngủ là chứng bệnh đơn giản và thường chủ quan với nó. Đến khi bệnh trở thành kinh niên mới khám chữa thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Đồng thời sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nghiêm trọng như suy giảm trí nhớ. Kém tập trung, suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ…
Chính vì vậy cần thăm khám bệnh kịp thời và chữa trị để loại bỏ chứng bệnh khó chịu này.
Bài thuốc đông y chữa bệnh mất ngủ
Dưới đây là 3 bài thuốc đông y chữa mất ngủ rất hiệu quả. Tập trung giải quyết gốc rễ bệnh lý và dưỡng tâm, an thần. Vì vậy người bệnh kiên trì sử dụng sẽ giúp ngủ ngon và khỏe mạnh hơn.
Bài thuốc 1: Chủ trị can khí uất
Trường hợp mất ngủ do can khí uất thường có những biểu hiện như cáu gắt, căng thẳng, buồn bã. Bởi can khí uất gây ra tâm phiền nên dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Đồng thời còn kèm theo chứng đau đầu, chóng mặt. Người bệnh cần dùng bài thuốc sau để dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn:
Sài hồ 12g, bạch truột 8g, sinh địa 12g, hạc hà 8g, táo đỏ 3 quả, cam thảo 6g, gứng nướng chín 1g, trần bì 6g, mạch môn 12g, hàng cầm 8g, bán hạ 12g.
Các vị thuốc cho lên sắc với 5 bát nước. Đun đến khi còn lấy được 3 bát nước để chia ra uống làm 3 lần trong 1 ngày. Kiên trì sử dụng cho đến khi có thể ngủ ngon và an giấc.
Bài thuốc 2: Tâm tỳ hư
Các triệu chứng thường thấy là mất ngủ cả đêm, ngủ không sâu giấc, hay mê man. Kèm theo chứng tim hồi hộp, đãng trí, chân tay mỏi, sắc mặt vàng. Dễ tụt huyết áp và ăn uống kém. Vì vậy người bệnh cần dùng bài thuốc đông y chữa mất ngủ. Bằng cách bổ tâm tỳ, tăng khí huyết.
Bao gồm: Thục địa, đương quy, mạch môn, táo nhân, phục thần, đẳng sâm, hoàng kỳ, long nhãn …mỗi vị 12g, bạch truột 16g, hạt sen 16g, quế nhục 4g, cam thảo 4g, mộc hương 4g. Đem sắc với 5 bát nước, đun đến khi còn 3 bát thì chia ra uống 3 lần trong một ngày.
Bài thuốc 3: Thận âm hư
Khi mắc bệnh thận yếu, ngoài chứng mất ngủ, người bệnh còn cảm thấy buồn bực, hồi hộp, lo lắng, táo bón, hay đau đầu chóng mặt, đau mỏi lưng… Cần dùng bài thuốc bổ thận âm, hạ hỏa để dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn:
Thục địa 20g, đan bì 10g, hòa sơn, ngưu tất, bạch linh, phục thần, trạch tả, mạch môn, sơn thù mỗi loại 12g. Cũng sắc lấy 3 bát nước uống trong ngày. Đặc biệt cần kiêng những đồ ăn cay nóng khó tiêu hóa và những đồ có tính lạnh như hải sản…

Xem thêm các bài viết Khỏe Đẹp: https://gizmondolive.com/category/khoe-dep

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *