5 Loại Quả Họ Nhà Bí và Đậu nên Trồng Tháng 7, 85 Loại Quả Họ Nhà Bí và Đậu nên Trồng Tháng 7, 8

Dễ ăn, dễ trồng và dễ chế biến, 5 loại quả họ nhà bí và đậu gồm: bí xanh, bí đỏ, đậu cove, đậu rồng và đậu bắp là những gợi ý cho bạn trồng ngay trong tháng này.

1. Bí đỏ

Bí đỏ (bí ngô) rất giàu vitamin A và chất đạm, thích nghi rộng với điều kiện vùng nhiệt đới. Bí đỏ thích hợp gieo trồng vào tháng 6,7, thu hoạch tháng 8,9.

Loại này rất dễ trồng, không kén đất, hệ rễ phát triển mạnh nên khả năng chịu hạn tốt. Hạt được gieo thẳng hoặc gieo trong bầu, cây con đem ra ngoài trồng khi có 1 – 2 lá.

Lưu ý cung cấp đầy đủ nước trong mùa khô, nhất là giai đoạn ra hoa, đồng thời chú ý thoát nước tốt trong mùa mưa, tránh để rễ cây bị úng. Cần tưới nước mỗi ngày 2 lần sáng và chiều. Khi bí đỏ ra tua cuốn thì thả cành khô hoặc que để dây bám trên mặt đất hoặc làm thành giàn. Khi cây ra hoa, bạn cần lưu ý tưới nước đủ ở gốc. Bí đỏ thường cho thu hoạch sau từ 80-90 ngày trồng.

2. Bí xanh (bí đao)

Bí là loài cây rất dễ trồng, với giá hạt giống rẻ, năng suất cao, sức tăng trưởng nhanh. Chỉ cần trồng khoảng 42 đến 54 ngày là bạn đã có được những trái bí có thể thu hoạch được.

Không chỉ làm rau xanh mà bí xanh (bí đao) còn có nhiều tác dụng khác, đặc biệt kỹ thuật trồng bí xanh lại không khó mà cho năng suất cao.

Với trồng bí, bạn có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc trồng bằng cây con. Nếu gieo hạt, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) trong 3-4 giờ, sau đó vớt ra chà hết nhớt, trải hạt đều lên khăn ẩm, cuốn lại sau đó cho vào túi nilon đặt nơi thoáng mát trong 20-28 giờ, khi hạt nứt nanh đều thì đem gieo. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm.

Bạn nên sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây. Khi cây có 2-3 lá thật (7-10 ngày sau trồng) ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7-10 ngày/ lần, kết hợp vun gốc cho cây.

Nên làm giàn bằng để cây bí đủ diện tích bò, dùng các cây họ tre làm giàn. Thu hoạch sau 75-85 ngày gieo, thu hoạch khi trái còn non hoặc để già thu hoạch.

3. Đậu bắp

Là một loại quả ngon, dễ trồng và có hương vị không giống so với những loại đậu khác, đậu bắp là một trong những loại rau có thể trồng ngay tại nhà chỉ với 5 bước cực dễ.

Đậu bắp là một loại rau ăn quả, có thời gian sinh trưởng phát triển ngắn, ít sâu bệnh và thích nghi ở thời tiết nóng ẩm và có thể trồng được quanh năm. Có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành nhưng khi bạn mới trồng lần đầu thì có thể lấy hạt từ những quả đã già hoặc mua hạt giống về và gieo hạt cho nảy mầm.

Sau 2-3 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con được 7-10 ngày tuổi, lúc này sẽ đạt chiều cao khoảng 5 đến 10cm. Trong mỗi chậu bạn chọn từ 1-2 cây để giữ lại trồng và nhổ bớt cây còi cọc thiếu sức sống. Khi cây đạt chiều cao khoảng 20cm trở lên, bạn nên chuyển cây ra vườn trồng.

Sau khoảng 1 tuần, cây đậu bắp đã lên cao, lúc này bạn nên bón thêm phân cho cây. Cứ 15 ngày bón 1 lần cho đến khi cây ra hoa đậu quả thì dừng. Sau 50-60 ngày từ khi trồng, đậu bắp có thể bắt đầu thu trái, thu thành nhiều lứa. Sau khi thu cần tiêu thụ ngay trong thời gian 1-2 ngày, nếu để lâu trái bị già.

4. Đậu rồng

Đậu rồng (còn gọi là đậu khế hay đỗ khế) là một loại rau quả được rất nhiều người yêu thích, dù là ăn sống hay ăn chín cũng đều ngon và có lợi cho sức khỏe. Với vị ngon, lạ, loại đậu này vốn được sử dụng phổ biến trong khu vực Nam Bộ, nay cũng được người miền Bắc sử dụng phổ biến hơn.

Đậu rồng trồng cũng đơn giản như các loại rau củ quả khác. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều công sức từ khâu gieo trồng cho đến chăm bón và thu hoạch. Đặc biệt là loại cây dây leo này không cần phải phun thuốc mà vẫn có thể phát triển khỏe mạnh và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh. Đó là lý do khiến ai cũng cảm thấy vô cùng yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi lựa chọn loại quả này cho các bữa ăn gia đình.

Cây đậu rồng có thể phát triển mạnh mẽ từ tháng 2 trở ra (vụ Xuân) và từ tháng 8 trở đi (vụ Thu), do vậy, bạn có thể lựa chọn hai thời điểm này để gieo trồng đậu rồng tại vườn nhà. Trong điều kiện nhiệt độ khoảng 18 – 30 độ C thì bạn có thể thu hoạch thành quả gieo trồng của mình chỉ sau khoảng 3 tháng thôi nhé.

5. Đậu cô ve

Dễ trồng, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, những cây đậu cô ve tự trồng tại nhà sẽ khiến cho bạn vô cùng “hả hê” bởi năng suất cao lúc thu hoạch. Đậu cô ve không chỉ có màu xanh thông thường mà còn có nhiều màu khác như: tím, vàng.

Đậu cô ve xanh, tím hay vàng đều ưa đất tơi xốp, thoát nước, dễ trồng, ít sâu bệnh mà sai quả. Vì thế đây cũng là một loại rau bạn có thể tự trồng trong khuôn viên nhỏ hẹp của vườn nhà. Chỉ cần chuẩn bị một diện tích đất nhỏ hoặc tận dụng ban công, tầng thượng là bạn đã có một giàn đậu cô ve hứa hẹn cho “vụ mùa” bội thu.

Sau 60 – 70 ngày kể từ ngày gieo hạt, khi quả bắt đầu nổi hạt, ta tiến hành thu hoạch từng lứa, tránh làm giập nát, hư hỏng. Thu hoạch đậu vào sáng sớm, sau đó bón phân vào chiều mát.

Theo danviet

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/nong-nghiep

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *