4 Vòng Tròn Đào Tạo – Chánh kiến 1 – thầy Trần Việt QuânPlaylist “Dạy con theo chánh pháp”:
Playlist “Chánh kiến 1” :
Playlist “Triết học” :
Playlist “Những câu chuyện giúp thức tỉnh con người” :
Playlist “Nhân tướng học cơ bản” :
Playlist “Đào tạo chánh kiến” :
Playlist “Hiểu sâu sắc về cuộc sống” :
Playlist “Phật pháp” :
——
Vấn đề hiện trạng đào tạo của Việt Nam và thế giới. Vòng tròn ngoài cùng là 12 năm học + 4 năm học, kiến thức chuyên môn và bằng. Vòng tròn số 3 là kỹ năng, quyết định doanh nghiệp trả lương, quyết định lương cao hay thấp. Thủ khoa có 10 điểm vòng tròn số 4 nhưng vòng số 3 0đ nên thất nghiệp. Nên phải biết cân bằng những vòng tròn. Vòng tròn số 2 phù hợp với những năng khiếu, bẩm sinh, sinh trắc vân tay, 8 loại hình trí thông minh là vòng số 2, DISC, nhân tướng học là vòng tròn số 2. Hướng nghiệp phải biết vòng tròn số 2. Nếu biết xác định thì làm việc nhẹ nhàng hơn nhưng kết quả cao hơn, yêu công việc, thăng hoa với công việc. Nếu 3 vòng tròn khớp nhau thì kiếm được rất nhiều tiền, được cái số 2 thì hạnh phúc. Vòng tròn số 1 như chúng ta phân tích, mất số 1 hoặc lệch lạc sẽ gây hại cho xã hội. Ví dụ như Hitle. Thiếu số 1 là cuộc đời tan nát. Tại sao các diễn viên Hàn Quốc hay tự tử? Họ đủ 3 vòng tròn nhưng thiếu vòng tròn số 1. Các nhà bác học, tướng lĩnh không bao giờ tự tử. Vòng tròn số 1 hình thành giá trị sống, lý tưởng, hoài bão.
Một trong những cách giúp đời tươi là đi làm từ thiện, nhận ra lẽ sống. Khi có lẽ sống tự thấy yêu cuộc đời, không bao giờ chán đời. (ví dụ về 1 bạn đi làm từ thiện bị gia đình ngăn cấm). Nếu các bạn không có chánh kiến thì sẽ bị 2 vòng tròn ngoài giật dây. Khi có vòng số 1, các bạn sẽ có sự bình an, nhưng bên cạnh đó cũng được cho rằng bảo thủ, nhưng đó là sự bảo thủ của sự hiểu biết, là kiên định.Phân biệt rõ bảo thủ và kiên định bằng sự hiểu biết. Cuộc sống của các vĩ nhân cũng có vẻ không bình thường. (Ví dụ trường hợp Mạc Đĩnh Chi). Đó là những người chạm được vòng tròn số 1.
Có 1 thí nghiệm: 1 phóng viên người Mỹ đặt ra câu hỏi, tại sao các Vận động viên Olympic khi về hưu thì mở công ty kinh doanh hoặc đứng ra làm đại diện cho các hãng: Nike, Pepsi, Coca Cola, để 1 năm kiếm vài triệu đến vài chục triệu đô la. Nhưng tại sao những người sống ở những tàu vũ trụ nhiều năm lại không quảng cáo cũng không thành lập công ty riêng? Các nhà du hành vũ trụ 25 tuổi lên tàu vũ trụ, 15 năm sau xuống họ về hưu, họ cực kỳ khỏe không thua gì 1 vận động viên Olympic và đầu óc họ như 1 nhà khoa học. Như vậy nếu họ đứng tên cho 1 nhãn hàng họ phải nổi tiếng hơn các vận động viên.
Người phóng viên này sau khi phỏng vấn các nhà du hành đều nhận được cùng 1 câu trả lời: “hằng ngày ở trên không gian, tôi ngắm trái đất và các vì sao liên tục, phải ghi nhận liên tục, đúc kết lại để gửi về Trái đất. Trái Đất như 1 trái banh vậy thôi. Vậy mà khi xuống Trái Đất thấy người ta giành nhau từng mét vuông đất. Tôi không chấp nhận được, thà bán căn nhà nhà nước cho để vào rừng sống chứ không sống cùng với hàng xóm giành nhau từng mét đất. Như vậy, cái nhìn vũ trụ quan bằng con mắt vật lý đã ngắm vào máu họ thành cái nhìn nhân sinh quan. Người ta cãi nhau vì những chuyện cỏn con. Họ dời vào bìa rừng sống. Cách người ta nhìn vào chiều sâu khác với chiều cạn. Các bạn nên lấy vòng tròn số 1 áp dụng 1 cách đơn sơ trong đời sống.
Chúng ta thấy rõ sự chú trọng vòng tròn số 1 và số 2 trong môi trường trường nghề hiện nay, khai thác nhiều, nhanh để phục vụ lợi nhuận vòng số 1, phục vụ cho cái vỏ. Kinh tế chính trị. Tại sao không là đạo đức chính trị mà là kinh tế chính trị? Cai trị để song hành với kinh tế chứ không song hành đạo đức. Để chạm vòng số 1 rất khó, nhưng nếu làm được thì mới thực sự hạnh phúc, nên áp dụng, càng về sau càng dễ.
Ví dụ về cái ly bị bể, cách xử lý khi con bị điểm kém là thể hiện vòng tròn số 1, rất gần gũi. (liên hệ thực tiễn việc điểm số trong gia đình anh Quân). Bệnh thành tích là vòng tròn số 1.
Phần tiếp theo làm cam kết, đã bỏ.
#Chánh_kiến_1
#Trần_Việt_Quân
#Đào_Tạo

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/nong-nghiep

2 responses to 4 Vòng Tròn Đào Tạo – Chánh kiến 1 – thầy Trần Việt Quân

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *