#310. Livestream Covid-19 chiều thứ Sáu: Vaccine AstraZeneca không hiệu quả với biến thể Nam PhiLS chiều thứ Sáu: Vaccine AstraZeneca không hiệu quả trong ngăn ngừa Covid-19 biến thể Nam Phi
========
Nghiên cứu mới đây công bố trên tạp chí y khoa NEJM chỉ ra vaccine AstraZeneca (hiện đang chích tại Việt Nam) không hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19 với biến thể Nam Phi (B.1.351).

Các nghiên cứu và cập nhật khác 
– Chủng B.1.351 với tại Mỹ ở bang nào? 

– Vaccine Pfizer/Moderna có hiệu quả với chủng Covid-19 Nam Phi?

– Chích ngừa Vacxin xong về Việt Nam thế nào? 

– Mỹ cho Canada và Mexico “mượn” 4 triệu liều vaccine
AstraZeneca
– Các tổ chức y khoa vẫn khuyến cáo chích vaccine  AstraZeneca mặc dù có báo cáo các ca máu đông
Nghiên cứu Covid-19 vaccine trên trẻ em giai đoạn 2 của Moderna 

– Hướng dẫn mới nhất của CDC sau khi chích vaccine đầy đủ về đeo khẩu trang và ôm người già 

====
Trả lời câu hỏi Dr. Wynn Tran Club số 341-370

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

45 responses to #310. Livestream Covid-19 chiều thứ Sáu: Vaccine AstraZeneca không hiệu quả với biến thể Nam Phi

 1. Những vấn đề được đề cập trong buổi livestream hôm nay (P1/2):

  (4:25) Cập nhật tình hình COVID-19 trên thế giới.

  (7:26) Nghiên cứu trên tạp chí NEJM: vaccine AstraZeneca không có hiệu quả với chủng B. 1. 351 ở Nam Phi.

  (9:20) Chủng B. 1. 351 ở Mỹ.

  (10:18) Nghiên cứu trên tạp chí NEJM: vaccine của Pfizer và Moderna có hiệu quả với chủng COVID-19 Nam Phi.

  (12:35) Mỹ cho Canada và Mexico "mượn" 4 triệu liều vaccine AstraZeneca.

  (14:10) Tình hình chích vaccine ở Việt Nam.

  (15:39) Hộ chiếu vaccine.

  (16:57) Nghiên cứu về việc chích vaccine trên trẻ em của Moderna.

  (18:05) Hướng dẫn mới nhất của CDC sau khi chích vaccine đầy đủ về đeo khẩu trang, tiếp xúc với người thân và thăm/ ôm người già.

  Câu hỏi về COVID-19 trên Youtue và Facebook:

  (22:21) Xin chào BS, em bị COVID-19 đã 2 tháng 10 ngày, đến bây giờ khi ngủ vẫn cảm thấy lồng ngực bị nặng khi em nằm ngủ nghiêng 1 bên. Như vậy có nguy hiểm gì không thưa BS?

  (Sau câu 343) (31:58) BS cho em hỏi nên làm gì trước và sau khi chích vaccine COVID-19. Em bị mắc COVID 3 tháng trước.

  (33:22) BS ơi vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna có hiệu quả trong bao lâu?

  Sau câu 336 (36:43) Xin chào BS, khi chúng ta chích vaccine COVID-19 thì lượng virus giảm, như vậy khả năng lây nhiễm sẽ giảm đúng không?

  (37:38) BS ơi, chúng ta có cần chích vaccine COVID-19 hằng năm hay không hay chỉ cần chích 1 lần?

  Sau câu 346 (46:16) Thưa BS, tôi 70 tuổi, đã thay động mạch chủ 10 năm. Tôi ở Canada, nếu chích vaccine AstraZeneca thì nên chích hay từ chối?

  (47:42) Thưa BS làm sao biết được trước đây mình có mắc COVID-19 nếu bây giờ xét nghiệm âm tính?

  (48:42) Hi Dr. Tran, I had the 2nd shot of Pfizer vaccine for COVID-19 on March 13th and planned on testing antibodies. What is the specific name of the test?

  (Chào BS, tôi đã chích mũi vaccine thứ 2 của Pfizer và dự định làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể COVID. Tên chính xác của xét nghiệm này là gì vậy BS?)

  (49:12) BS ơi, tôi bị Lupus (ban đỏ) thì có nên chích ngừa COVID không?

  (1:08:18) Xin chào BS, chích vaccine COVID bao lâu thì phải chích lại?

  (1:08:42) Xin chào BS, mẹ tôi được mời chích vaccine COVID nhưng do bà sắp về VN nên nếu tiêm thì chỉ được tiêm 1 mũi. Mẹ tôi có nên tiêm không hay nên để về VN tiêm? Mẹ tôi đang ở Anh.

  (1:45:19) BS cho hỏi tôi nghe đồn uống nhiều bia thì con virus gây bệnh COVID sẽ chạy đi đúng không?

  (1:46:14) Chào BS, tôi 50 tuổi, ở Carli. Tôi đã chích 1 mũi vaccine của Moderna hơn 25 ngày rồi nhưng cánh tay, vai và cổ vẫn cứ ê ê. Như vậy thì có bình thường không và có nên chích mũi thứ 2 không?

  Câu hỏi trong Dr.Wynn Tran Club (341-370):

  (25:25) Câu hỏi số 341: Thưa BS, tôi thấy có nhiều người chia sẻ ngâm chuối sứ, chanh và đường phèn để uống có thể phòng đột quy, cái đó có thật sự có tác dụng không?

  (26:46) Câu hỏi số 342: Xin chào BS, con trai tôi năm nay 16 tuổi. Da cháu bị nổi nhiều mụn dầy li ti đã nhiều năm rồi và càng lớn lại càng nhiều hơn. Cháu đã đi khám ở nhiều bệnh viện tại Việt Nam, bác sĩ đều kết luận bị bệnh dày sừng nang lông. Bác sĩ có kê đơn mua thuốc về bôi ngoài da. Trong thời gian bôi thuốc thì thấy đỡ nhưng ngừng bôi thuốc thì mụn lại nổi lên như lúc đầu và ngày càng nhiều hơn nên cháu bị mất tự tin. Xin hỏi BS bệnh của cháu nên dùng loại thuốc đặc trị gì và có chữa khỏi hẳn được không?

  (29:14) Câu hỏi số 343: Thưa BS, em 45 tuổi, thử nước tiểu lúc nào cũng có nhiều chất protein microalbumin và máu trong nước tiểu. Bác sĩ chuyên về thận cho làm biopsy (sinh thiết) thận thì kết luận là bị IgA Nephropathy (bệnh Berger, bệnh viêm cầu thận). Hiện tại Bác sĩ thận cho uống dầu cá và lorsatan potassium và nói là bệnh này không có thuốc chữa hết. Bác sĩ cho đi thử máu thường xuyên thì creatine và GFR Đều nằm trong chỉ số bình thường. Bác sĩ vui lòng giai thích cho em biết về bệnh này.

  (34:22) Câu hỏi số “336”: Chào BS, tôi đang dùng thuốc Pantoprazol để trị GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản). Tôi uống được hơn 3 tháng những vẫn chưa hết hẳn. Tôi có thể uống khoảng bao lâu mà không để lại những phản ứng phụ lâu dài?

  (39:46) Câu hỏi số 344: Thưa BS, tôi là nữ, năm nay 52 tuổi. Tôi hay bị trúng gió rất thường, hầu như cạo gió hoặc giác hơi cứ 3-4 ngày hoặc ít nhất hàng tuần. Lúc trước chỉ bị trước ngực và lưng, sau này kéo lên 2 vai và gáy, bây giờ chạy xuống cánh tay và cổ tay. Nếu không cạo gió sẽ không hêt. Thưa BS tôi phải làm gì bây giờ?

  (42:21) Câu hỏi số 345: Thưa BS, nếu tiêm vaccine COVID-19 thì sau bao lâu có thể mang bầu?

  (44:10) Câu hỏi số 346: BS ơi, tôi thấy ở Việt Nam nhiều người thường sử dụng gạo màu đỏ có tên là gạo huyết rồng để thay thế gạo trắng. Gạo đỏ huyết rồng có tốt đối với người bị bệnh tiểu đường không?

  (51:42) Câu hỏi số 347: Chào BS, mẹ tôi đã đặt stent mạch vành, đang dùng thuốc chống đông máu Plavix mỗi ngày. Mẹ tôi muốn uống Melatonin để trị mất ngủ thì có ảnh hưởng gì đến việc đông máu không?

  (53:04) Câu hỏi số 348: Thưa BS, cháu trai nhà tôi năm nay 13 tuổi. Cháu bị hen suyễn và viêm mũi dị ứng từ lúc 3 tuổi. Cháu được bác sĩ BV Nhi đồng 1 cho xịt thuốc hen đến nay đã ngưng xịt thuốc khoảng 1 năm nhưng viêm mũi dị ứng vẫn còn nặng. Hàng ngày tôi đều cho cháu rửa mũi bằng nước muối (bằng bình), 1 lần/ngày vào buổi chiều. Xin hỏi BS nếu rửa nước muối thường xuyên như vậy sau này có ảnh hưởng gì đến các xoang mũi hay tác dụng phụ gì cho cháu không?

  (55:20) Câu hỏi số 349: Xin chào BS, tôi năm nay 58 tuổi, đầu gối chân bên phải bị đau nhức, nhưng vấn đề là gần chỗ đau nhức đó nó bị tê, không có cảm giác, đôi khi tôi bấu rất mạnh mà không đau.Tôi có đi khám nhưng bác sĩ nói là triệu chứng mờ nhạt, không chuẩn đoán được bệnh. Tôi có bị tiểu đường, mỡ máu va cao huyết áp, tôi có uống thuốc và mọi chỉ số đều ổn định. Tôi xin được nói thêm là chỗ bị tê là ở gần đầu gối bên phải một khoảng bằng bàn tay thôi phần bên dưới lại không bị tê. BS ơi tôi bị sao vậy?

 2. Chào Bs. Cám ơn Bs. nhiều đã cho biết nhiều về Y Khoa, nhờ sự dẫn giải trả lời các câu hỏi tôi hiểu biết nhiều về Y khoa.

 3. E chào bác sĩ. E là nữ 33tuoi . Thời gian gần đây e hay có hiện tượng đau đầu. Và nhửng cơn tê phía sau đầu. Xảy ra rất thường xuyên. Mong bs tư vấn giúp e

 4. Hồi trước Bac Sĩ nói BS chỉ tin DR Fauci thôi. Bây giờ Bác Sĩ còn tin DR Fauci không. Câu hỏi thật lòng ????

 5. Chao bac si . Xin Bac si noi them ve vaccin Johnson Johnson . Hieu qua va su khac biet voi 2 loai dang co o M'y .

 6. Rất cám ơn các thông tin khoa học quí báu của Bác sĩ, Bác sĩ có trái tim ấm áp nhiệt tình vì cộng đồng, we always love you Dr Wynn. Chúc bác sĩ cùng gia đình và tất cả mọi người luôn bình an hạnh phúc .

 7. Bác si Wynn Tran rất có lòng nhân ái, hòa đồng, đem kiến thức sâu rộng bản thân chỉ dẫn, truyền đạt lại cho mọi người.
  Luôn theo dõi kênh Dr Wynn Tran từ đầu.

  Tkyou ¡¡¡

 8. Bs cho em hoi sau Khi chich ngua moderna first thi 3 ngay sau e bi noi hach nho o nach tay chich ngua va hoi dau vay co sao ko a? Xin bs tra loi cho biet cam on bs

 9. Bac si cho em hoi sau Khi em chich vaccine moderna ngua Covid-19 Hom chu nhat ngay 21/3 2021 thi toi thu tu 24/3/21 em bi noi hach nho o nach cung Ben tay trai la tay chich ngua . Da bac Si cho em hoi vay co sao ko a va em co Phai lam gi de het noi hach ko hay la em phai di kham bac Si chuyen Khoa nao ko thus bac Si . Cam on bs nhieu

 10. Xin chào bác sĩ! Bs cho tôi hỏi về covyd. Tôi đã bị covyd và đã lành rồi, và nếu có gặp lại người bị mắc covyd thì có bị mắc nữa không?

 11. Xin chào BS! BS cho hỏi: chích vacxin sau thời gian bao lâu thì có hiệu quả?

 12. Xin chào BS! Xin cảm ơn BS nhiều nhiều!!

 13. Chúc Bs sức khỏe dồi giàu , truyền đạt kiếm thức về sức khoẻ rất cần cho mọi người . Tôi đang ở VN . cảm ơn Bs

 14. Làm ơn chỉ giùm tôi làm sao để đặt câu hỏi theo thứ tự trên Dr Wynn Trần club vào mỗi thứ Sáu.

 15. Bác sĩ rất trẻ mà sống bên mỹ rất bận rộn , thì giờ là tiền bạc .
  Người có tâm , có đạo đúc như bác sĩ trẻ này hãng làm thầy thuốc .
  Cảm ơn bác sĩ rất nhiều , nhũng người tử tế nhân cách và đạo đúc hiếm hoi còn tồn tại .

 16. Xin chào bác sĩ, tôi bị tuyến giáp nếu chích Astra có bị ảnh hưởng gì ko bác sĩ. Tôi thấy hơi lo lắng nếu chích vắc xin Astra.

 17. BS Wynn tính hơi lộn rồi 😉 Nếu BS chích Pfizer giữa tháng 12, 2020, tới ngày BS nói video này giữa tháng 3, 2021 là cỡ 3 tháng (không phải là 4 tháng như BS nói). Seems like a long time ago ? Still like to listen to you anyway 😄

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *