30. Hướng dẫn sử dụng hàm SUM, SUMIF và SUMIFS | Khóa học phần mềm văn phòng ExcelKhóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 30 với chủ đề Hướng dẫn sử dụng hàm SUM, SUMIF và SUMIFS trong Excel.

Dưới đây là bản Transcript:

“Trong video hôm nay, chúng ta sẽ cùng tiếp tục tìm hiểu về các hàm thông dụng trong excel, gồm có SUM, SUMIF và SUMIFS. Đây là những hàm giúp chúng ta có thể thực hiện phép tính cộng trong excel dễ dàng hơn rất nhiều
Hãy bắt đầu với SUM – hàm cho phép người dùng excel cộng các số trong một phạm vi ô sẵn có. Bảng bên trái của chúng ta là các dữ liệu về thành tích năm ngoái của một vài đội bóng đá
Để tính tổng số trận mà các đội đã chơi, chúng ta sẽ nhập =SUM; mở ngoặc, chọn phạm vi các ô từ E4 đến E12; đóng ngoặc; và excel sẽ tính cho chúng ta tổng số lượng trận đấu năm ngoái.
Vậy là các đội đã chơi tổng cộng 330 trận.
Vậy nếu bây giờ tôi chỉ tính tổng các ô đáp ứng được một tiêu chí nào đó thì phải làm thế nào? Hàm SUMIF giúp chúng ta làm điều đó. Quay lại ví dụ trên về các đội bóng, tôi sẽ đưa ra yêu cầu chỉ tính tổng số trận đấu của các đội bóng Ý
Gõ SUMIF trước. Bây giờ công thức có 3 đối số, như bạn có thể thấy trong thanh công thức, các đối số cách nhau bởi dấu chấm phẩy. Đầu tiên chúng ta cần giới hạn phạm vi các ô mà chúng ta sẽ dùng để áp dụng tiêu chí, ở đây tôi sẽ chọn các ô từ C4 đến C12 vì đây là nơi xuất xứ của các đội bóng. Sau đó, chúng ta sẽ chọn tiêu chí mà mình cần. Như đã nói ở trên, tiêu chí sẽ là Italian, nên tôi chọn ô chứa Italy là ô C18.
Các bạn lưu ý là ô chứa tiêu chí phải nằm ngoài vùng dữ liệu đã chọn, nên tôi mới phải thêm vào ô C18 thay vì chọn trực tiếp từ bảng. Bây giờ, excel sẽ đi tìm ô chứa Italy trong phạm vi các ô từ C4 đến C12. Ở đối số thứ 3 “sum_range”, hãy chọn số lượng tất cả các trận đấu, từ ô E4 đến ô E12. Bây giờ hàm SUMIF đã hoàn tất, chúng ta có thể đóng dấu ngoặc. Câu trả lời chúng ta có được là các đội Italy đã chơi tổng cộng 114 trận.
Cuối cùng, hãy tìm hiểu về hàm SUMIFS – một hàm cực kỳ hữu ích khác trong excel. Về cơ bản, SUMIFS rất giống SUMIF, nhưng SUMIFS có thể bao gồm nhiều hơn một điều kiện. Ví dụ, bây giờ tôi muốn biết xem các đội bóng nước Anh mà tham gia Champion Leagues đã kiếm được bao nhiêu điểm vào năm ngoái.
Điều kiện đầu tiên của chúng ta là nước Anh, điều kiện thứ hai là “”có tham gia”” dưới cột Champion leagues. Tương tự như SUMIF, các bạn nhớ viết các điều kiện mình cần ra các ô bên ngoài bảng tính nhé. Tiếp theo, chúng ta sẽ bắt đầu nhập công thức: =SUMIFS, mở ngoặc, đối số đầu tiên cần chọn là sum_range, nghĩa là phạm vi các ô liên quan đến điều cần tính, nghĩa là tôi cần tính điểm thì tôi sẽ chọn từ F4 đến F12. Hàm SUMIFS sử dụng phẩy chứ không phải chấm phẩy nhé các bạn
Tiếp theo là chọn các ô cần áp dụng điều kiện. Điều kiện 1 là nước Anh, nên tôi chọn cột chứa xuất xứ các đội bóng C4 đến C12, phẩy, và chọn ô chứa tiêu chí nước Anh của chúng ta C16; phẩy. Thực hiện tương tự với với điều kiện thứ 2, chọn phạm vi các ô chứa dữ liệu có tham gia D4 đến D12, phẩy, và cuối cùng chọn D16. Kết quả cho phép tính trên là các đội Anh có tham gia champion league đã kiếm được tổng cộng 143 điểm vào năm ngoái
Cảm ơn các bạn đã xem. Các bạn cũng đừng quên Subcribe kênh Youtbe cộng đồng kinh doanh Saga cũng như like fanpage Cộng đồng kinh doanh Saga của chúng tôi để nhận ngay thông tin về những bài giảng hoàn toàn miễn phí khác nhé”

========================================­­­­­­­========

Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung cấp đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp các bạn từ sinh viên đến người đi làm có thể nâng cao khả năng excel của mình để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Qua Kênh youtube Cộng đồng kinh doanh Saga, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp miễn phí kiến thức cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp các bạn có được những kỹ năng hữu ích cần thiết, phục vụ cho công việc của các bạn.

► Link file thực hành:

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/giai-tri

No comments yet, be the first!

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *