#266. Bệnh giời leo (Shingles), hay còn gọi Zona thần kinh ? Ai nên chích vaccine ngừa giời leoGiời leo (còn gọi là bệnh zona) là loại bệnh nổi mẩn đỏ có nước và đau nhức trên da mà nhiều người hay gặp. Video này chỉ ra lý do bệnh, các triệu chứng nguy hiểm, cách chữa trị, và hướng dẫn dùng vaccine ngừa giời leo

# Bệnh giời leo là gì? 
– Bệnh giời leo gây ra bởi virus Varicella-Zoster (VZV), là virus gây ra bệnh thủy đậu (chickenpox). Virus này là virus họ dòng herpes, họ DNA. Đặc tính loại virus này là dễ nhiễm, ở khắp nơi, khó chữa hẳn hoàn toàn, và khả năng tái phát cao. 
– Sau khi bệnh nhân bị thủy đậu hay nhiễm virus VZV này thì virus sẽ nằm ngủ yên (inactive) ở bên trong các nhánh dây thần kinh cột sống và não. Sau này, virus có thể sẽ bị kích hoạt (thường là khi hệ miễn dịch của bệnh nhân thay đổi, yếu đi hay tăng lên khi cơ thể nhiễm trùng), khiến cho bệnh giời leo xuất hiện. 

# Bệnh giời leo có thể  lây cho người khác 
– Bệnh nhân đang mắc bệnh giời leo có thể lây cho người khác do tiếp xúc trực tiếp. Các mụn nước khi vỡ có thể chứa virus và khiến cho bệnh lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, bệnh nhân bị nhiễm virus này sẽ bị bệnh thủy đậu chứ không phải bệnh giời leo. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh giời leo nên tránh tiếp xúc với người khác trong lúc đang bệnh. Khi các vết mẩn lành hẳn thì khả năng lây nhiễm sẽ ít đi.

# Ai dễ bị mắc bệnh giời leo?
# Ai nên chích vaccine?
# Điểm cần nhớ về bệnh giời leo

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/khoe-dep

45 responses to #266. Bệnh giời leo (Shingles), hay còn gọi Zona thần kinh ? Ai nên chích vaccine ngừa giời leo

 1. Thưa bác sĩ , chồng tôi 83 tuổi , ông bị bệnh giời leo cách đây 1 năm , vết thương lành rồi , và vết sẹo cũng mờ dần , ( ở bụng vòng ra sau lưng) nhưng sao bây giờ vẫn còn đau nhức , có thuốc gì chữa dứt đau không , xin bác sĩ chỉ dùm .
  Cám ơn bác sĩ

 2. Happy Thanksgiving 2020 Bác sĩ Wynn , chúng tôi rất biết ơn tất cả các bài giảng hay tuyệt của Bs đã để lại cho người cho đời . Chúc Bs cùng gđ nhiều sức khỏe an lành và hạnh phúc .

 3. Bác sĩ ơi cho em hỏi thăm hai năm trước em có chích giời leo nhưng chích xong rồi em bị năm lần trong hai năm thì bây giờ làm sao bác sĩ cho không bị nữa bác sĩ giúp em với

 4. Xin cám ơn bác sĩ đã thông tin về bệnh giời leo .Tôi bị chỉ mươi nốt trên 2 ngón tay trỏ và tay cái , một ít nơi khuỷu tay .Đã hơn 2 năm rồi mà tay vẫn đau nhức do biến chứng .Vậy xin bác sĩ cho biết nên uống thuốc gì cho bớt đau .Tôi đã khám bệnh ở VN nhưng vẫn khg hết .Mong BS đọc tin và nhắn giùm tên thuốc .Rất cám ơn BS .

 5. Xem lại tiểu sử Bs này quá ngưỡng mộ luôn, đặc biệt yêu mến em hơn là cùng quê Bạc liêu luôn ❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤

 6. Xem lại tiểu sử Bs này quá ngưỡng mộ luôn, đặc biệt yêu mến em hơn là cùng quê Bạc liêu luôn ❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤

 7. Cảm ơn bác sĩ đã cung cấp thông tin rất bổ ích ạ. Mọi người nếu bị mất ngủ thì có thể qua kênh mình để tham khảo nhé! Thank all

 8. Chao BS,chuc suc khoe BS ,toi van thuong xuyen xem chuong trinh cua BS , Toi rat thich chuong trinh nay ,noi toi o khg co nguoi Viet nen chi theo doi va hieu biet rat it ve van de suc khoe , xin BS vui long giup toi mot thac mac nay nhe ,toi bi gioi leo cach day hon 10 nam ,va lan nay moi bi lai cach day 2 thang ,da den gap BS va duoc cho dung thuoc ,toi da khoi roi , toi hien dang o NC ,toi 65 tuoi ,xin cho hoi toi co can phai chich ngua nua khong .Cam on BS .

 9. Toi muon gap bac si de kham benh ma goi phone hoai kg duoc , toi co the den thang phong kham cua bac si duoc kg? xin vui long cho toi biet cam on bac si nhieu

 10. Lúc 40 tui bị chicken pox. Lúc 50 tôi bị shingles ở lưng thật đau và mụn đỏ không biết là shingles và ra năng và biển càng lan ra, vào emergency bác sĩ nói không làm vì được. May có người bạn giới thiệu đi naturopath doctors thì có thuốc hết đau ngày sau quên tên. Sau đó tôi uống L- Lysine chi la amino acid và có thể giúp con virus shingles khong hoat dong. Toi tập khí công mỗi ngày, ăn chay, không uống một viên thuốc tây hoặc chích vaccines nào cả. Ở tuổi 70, tôi không nhức xương hay nhức đầu và không có bệnh cảm vì tôi tin thuốc tây chỉ hại và chua thấy ai được chửa hoàn toàn. Tôi cũng mỗ

 11. Thank you for your precious time!
  Great information!🤗🤗🤗
  Easy to understand!
  Thank you for taking care of "Lexuses".
  Excellent advices!
  No mistake! No severe consequences!

 12. Chúc bs nhiều sức khỏe và nhiều nhiệt huyết,năng lượng để chia sẻ những bài quá hay cho cộng đồng 🍀👍thank you

 13. Cỡ 2 tháng trước em cũng bị zona thần kinh này. Nổi nhiều mụt nước chùm chùm trên mình đau lắm. Hên là đi bs uống thuốc kháng virus kết hợp thoa thuốc nên hết trong 2 tuần. Ai cũng có thể bị hết, nhưng mà uống thuốc là hết đừng đi khoán hay đắp tùm lum nha mấy bạn. Lúc nhỏ em có bị thủy đậu rồi, nên virus nó còn nằm ẩn trong rễ thần kinh lúc miễn dịch yếu nó se phát ra. Mà nhớ đừng gãi mụt nước nó bội nhiễm thì lây lan ra lắm.

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *