#1: Khởi Động Hành Trình Sa Mạc của Thiếu Nhi Thánh Thể GX Nam DươngÝ NGHĨA VÀ MỤC ĐÍCH CỦA ‘HÀNH TRÌNH SA MẠC’ TRONG PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ ( KHÔNG PHẢI CỨ CHƠI Ở SA MẠC MỚI GỌI LÀ HÀNH TRÌNH SA MẠC ).

Trong PT TNTT, Hành trình Sa mạc cũng mang tất cả những ý nghĩa và mục đích như đã nêu ở trên. Ngoài ra, hình thức của Hành trình Sa mạc gần giống với hình thức ‘Trò chơi lớn’ nên rất thu hút và lôi cuốn người tham gia, cho dù trẻ em hay người lớn.

Hành trình Sa mạc là một cách giáo dục trong các Phương pháp Giáo dục của PT, giúp người tham gia (các em) được sống và được trải nghiệm đích thân trong một bầu khí phù hợp.
Dưới hình thức trò chơi, ‘Hành trình Sa mạc’ của PT trong một khung cảnh tôn giáo và nhân văn nhằm giúp người tham dự (các em thiếu nhi):
– Được ‘đi vào’ tiến trình yêu thương của Thiên Chúa đối với con người qua hành trình 40 năm trong sa mạc của Dân Israel dưới sự lãnh đạo của Mose (hoạn nạn, chiến đấu, thử thách, đói, khát…) cũng như được đi vào trong trong tiến trình cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện cho con người qua Dân Israel.
– Được cảm nghiệm cùng với Giáo Hội hôm nay trong những cám dỗ, bất công, bệnh tật, tội lỗi… để biết tin tưởng hơn vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa.
– Được tái hiện và tham gia vào cuộc đời của các thánh trong việc loan báo hay làm chứng Tin Mừng Đức Kytô, đem hạt giống Đức Tin đi gieo trên các ‘ruộng đồng’ hôm nay.
– Được thấu hiểu và thêm yêu mến Lời Chúa, giáo huấn của Giáo Hội…
Về mặt tự nhiên, Hành trình Sa mạc cũng góp phần giáo dục người tham dự (các em):
– Tinh thần đồng đội (team work), ý chí cầu tiến, tuân thủ kỷ luật chung, phân công phân nhiệm hợp lý, linh động vui tươi…
– Nâng cao sự tháo vát, trí thông minh, biết áp dụng kiến thức vào thực tế, rèn luyện thể lực, sự vâng phục, hoà đồng…
– Phát huy vai trò lãnh đạo, biết sống phục vụ và cảm thông, ý chí vượt thắng những trở ngại, tinh thần trách nhiệm…
– …

Dân Israel xưa có một kinh nghiệm ‘đích thật và đích thân’ về Jahve Thiên Chúa ngang qua hành trình sa mạc; ngày nay cũng thế, PT TNTT cũng tổ chức Hành trình Sa mạc với 3 nguyên tắc: tạo bầu khí, giáo dục chiều sâu và rèn luyện kỹ năng để giúp cho người tham dự (các em thiếu nhi) có được một kinh nghiệm hoàn toàn ‘đích thật và đích thân’ về Thiên Chúa trong mối tương quan với Ngài, để rồi khi sống tốt mối tương quan đó, các em lại cảm thấy rằng mình cũng tự nhiên sống rất tốt mối tương quan với mọi người.

Vậy mục đích của Hành trình sa mạc theo Thánh Kinh là gì?
– Huấn luyện,
– Giáo dục,
– Xây dựng công bằng,
– Khơi nguồn yêu thương…

Tóm lại:
Hành trình Sa mạc là một phương pháp Giáo dục rất hiệu quả mà PT TNTT dùng để giáo dục người trẻ về mọi mặt.
Hành trình Sa mạc cũng là một kỷ niệm đẹp và khó quên đối với người tham dự cũng như người tổ chức trong ký ức một đời.
#2020

Nguồn: https://gizmondolive.com/

Xem thêm bài viết khác: https://gizmondolive.com/category/am-thuc

One response to #1: Khởi Động Hành Trình Sa Mạc của Thiếu Nhi Thánh Thể GX Nam Dương

Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *